Home Blog แนะนำกลยุทธ์อ...

แนะนำกลยุทธ์ออกแบบเมนูร้านอาหารให้ทำกำไร

เมนูอาหาร เป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็นกับร้านอาหารเป็นอย่างมาก เพราะเมนูอาหารเป็นเหมือนหน้าตาของร้าน ที่สามารถสร้างความประทับใจ และน่าจดจำให้กับลูกค้าได้ นอกจากนี้เมนูอาหารที่ดี ที่ผ่านการวางแผนในการจัดทำจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดการสั่งอาหารที่ทำกำไรให้กับร้านเราได้อีกด้วย ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังจะเปิดร้านอาหาร และต้องการออกแบบเมนูอาหาร ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำกลยุทธ์ออกแบบเมนูร้านอาหารให้ทำกำไร มาฝากกันค่ะ

แนะนำกลยุทธ์ออกแบบเมนูร้านอาหารให้ทำกำไร

การทำให้เมนูอาหารให้ออกมาดี และแสดงถึงภาพลักษณ์ของร้านอาหารได้นั้น ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในการออกแบบเมนูอาหารให้น่าดึงดูด และน่าสนใจ เพราะจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการสั่งอาหารของลูกค้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะทำเกิดการสั่งอาหารที่ทำกำไรให้กับร้านเราได้ด้วย

สิ่งที่ต้องมีในการออกแบบเมนู

เมนูอาหารเป็นภาพลักษณ์ และเป็นหน้าตาของร้านที่ลูกค้าทุกคนจะต้องเห็น และสัมผัส แต่ในอีกความสำคัญหนึ่งเมนูอาหารยังเป็นเครื่องมือสำคัญในการกระตุ้นให้ลูกค้าสั่งอาหาร ดังนั้น การออกแบบเมนูจึงต้องวางแผน และให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ดังนี้

  • เมนูที่ดีต้องมีภาพอาหารประกอบ และรายละเอียดอาหาร เช่น หากใส่เรื่องราว ขั้นตอนการทำ วัตถุดิบ คุณประโยชน์จะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ดี
  • แบ่งอาหารเป็นหมวดหมู่ให้ดูง่าย อย่างเช่น เมนูแนะนำ เมนูต้ม เมนูทอด เมนูผัด เมนูแกง เป็นต้น เพื่อให้ลูกค้าสามารถดูเมนูอาหาร และเลือกอาหารได้ง่ายขึ้น
  • ไม่ควรแยกเล่มเมนูออกเป็นประเภทอาหารต่าง ๆ โดยไม่จำเป็น เพราะจะทำให้ลูกค้าสับสน แต่สามารถจัดประเภทอาหารต่าง ๆ รวมกันใน 1 เล่มได้
  • หน้าเมนูแนะนำ ควรมีเมนูแนะนำประจำ 3 เดือน, 6 เดือน, 1 ปี และเมนูประจำเทศกาล เพื่อเพิ่มความพิเศษให้กับเมนูต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

การออกแบบเมนูอาหารที่ดี ควรมีลักษณะอย่างไร ?

1. สื่อสารเข้าใจง่าย การออกแบบเมนูอาหารที่ดี ควรออกแบบให้สื่อสารเข้าใจง่าย ทั้งการเลือกตัวอักษรที่อ่านง่าย ขนาดตัวอักษรที่เห็นได้ชัด การแบ่งอาหารเป็นหมวดหมู่ให้ดูง่าย การจัดวางรูปภาพในตำแหน่งที่เหมาะสม การเลือกใช้สีเมนูอาหารที่ดูแล้วสบายตา รวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุที่ดี มีคุณภาพในการทำเมนู ทั้งนี้การออกแบบเมนูอาหาร ยังสามารถแสดงออกถึงตัวตน และเอกลักษณ์ของร้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

2. เมนูไม่เยอะจนเลือกไม่ถูก ถึงแม้ว่าการมีรายชื่อเมนูอาหารเยอะ ๆ จะทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกที่หลากหลาย แต่บางทีมันก็เยอะเกินไปจนกลายเป็นว่าเลือกไม่ถูก แทนที่จะได้กินอาหารอย่างมีความสุขกลับต้องมานั่งเครียด เพราะเลือกไม่ได้สักที ทางที่ดีคือพยายามให้มีเมนูอาหารมากที่สุดแค่ 7 เมนูต่ออาหารแต่ละประเภทก็เพียงพอแล้ว เทคนิคนี้จะช่วยให้ลูกค้าเลือกได้ง่าย และรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย

3. รูปอาหารน่าทาน การใส่รูปอาหารลงไปในเมนู เป็นตัวช่วยที่จะดึงดูดให้ลูกค้าอยากสั่งอาหาร และช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยทางร้านควรใส่เป็นรูปอาหารที่เป็นเมนูแนะนำ และใส่เป็นรูปอาหารยอดนิยม ก็จะช่วยให้ลูกค้าสังเกตเห็นได้ง่าย ในส่วนของรูปภาพอาหาร จะต้องดูสะดุดตา สีสันสวยงาม ชวนรับประทาน รวมไปถึงการถ่ายภาพอาหารก็ควรใช้แสงจากธรรมชาติจะดีที่สุด

4. ราคาอาหารน่าดึงดูด การตั้งราคาอาหารที่เราเห็นได้บ่อย ๆ ก็คงจะเป็นการตั้งราคาที่ลงท้ายด้วยเลข 9 อย่างเช่น 79 159 299 เป็นต้น มีหลาย ๆ ร้านที่นิยมใช้เทคนิคนี้ เพื่อจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าราคาไม่แพงจนเกินไป แต่ถึงอย่างนั้นอาหาร และราคาควรสอดคล้องกันด้วย ทั้งนี้ราคาที่ลงท้ายด้วยเลข 9 ซึ่งถือเป็นเลขมงคล เลขสวย และทางจิตวิทยายังช่วยให้รู้สึกว่าเป็นราคาที่ถูก และพิเศษอีกด้วย

5. สีเพิ่มความสดใส และสื่อความหมายได้ การเลือกใช้สีในเมนูอาหาร สามารถส่งอิทธิพลต่อการรับรู้ของมนุษย์ได้มากกว่าที่คิด เนื่องจากสีสามารถกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหารของมนุษย์ได้ เช่น สีแดง ช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากซื้อ, สีส้ม ช่วยให้รู้สึกอยากอาหาร, สีเหลือง ช่วยดึงดูดความสนใจ, สีเขียว แสดงถึงความสด สะอาด เป็นต้น ดังนั้น เราควรใช้สีให้ตรงกับวัตถุประสงค์กับสิ่งที่ต้องการขาย ก็จะช่วยสื่อความหมายได้ดี

6. สร้างเรื่องราวให้เมนู ดูน่าสนใจ เมนูอาหารธรรมดาจะไม่ธรรมดาอีกต่อไป แค่ลองใส่เรื่องราวหรือประวัติความเป็นมาของเมนูให้ดูมีอะไร โดยลองสร้างเรื่องราวสร้างความแตกต่างให้กับเมนู บางคนอาจคิดว่าไม่ค่อยมีความสำคัญ แต่เชื่อเถอะว่าวิธีนี้จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกสนใจเมนูนั้นเป็นพิเศษ และลูกค้าจะรู้สึกว่าเป็นเมนูที่มีคุณค่า ดูมีเรื่องราวที่มาที่ไป และอาจได้กลายเป็นเมนูดังที่ใคร ๆ ต่างพูดถึง และพากันมาลองชิมก็เป็นได้

7. กระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกได้ง่าย รวดเร็ว ส่วนใหญ่แล้วเวลาจะสั่งอาหาร เรามักไม่ค่อยสนใจเมนูแรก ๆ หรือเมนูที่อยู่บนสุด แต่จะเลือกดูไปเรื่อย ๆ จนหมดเกลี้ยงเ พราะคิดว่าจะเจอเมนูที่ถูกใจกว่า แต่สุดท้ายก็วกกลับมาที่หน้าแรกแล้วสั่งเมนูที่อยู่ด้านบนแทน ดังนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารจึงควรเลือกเมนูเด็ดที่ต้องการขาย และมีกำไรมากไว้ด้านบนสุดของเมนู เพื่อให้รวดเร็ว และง่ายต่อการตัดสินใจเลือกของลูกค้า

การดีไซน์เล่มเมนูเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับเมนู

การดีไซน์รูปเล่มเมนูไม่สร้างความสับสนแก่ลูกค้า และช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกง่ายนั้น จะจัดหมวดหมู่เมนูออกเป็น 6 ประเภท โดยในเมนู 1 เล่ม อาจมีเมนูครบทั้ง 6 ประเภทหรือไม่ก็ได้ ซึ่งหมวดหมู่เมนู 6 ประเภท ประกอบไปด้วย

  • เมนูเดิม จับมาตกแต่งใหม่ให้มีหน้าตาสวยงามเหมาะกับพฤติกรรมแชะ โชว์ แชร์
  • เมนูใหม่ตามกระแส มีได้ไม่เสียหาย เพิ่มข้อความเป็นเมนูมาใหม่ที่ต้องลอง
  • เมนูใหม่ไม่ตามกระแส เช่น เมนูที่คิดค้นขึ้นมาใหม่ หรือ The dish เมนูทอง
  • เมนูที่มีเรื่องราว โดยการสร้างเรื่องราว มีเรื่องราวความเป็นมา โดยการเพิ่มคำบรรยายในเมนูนั้น ๆ
  • เมนูพิเศษ เน้นลูกเล่นการตกแต่งแหวกแนว เพิ่มรูปภาพ และคำบรรยาเพิ่มเติม
  • เมนูพิเศษสุดพรีเมียม อาจเน้นเรื่องวัตถุดิบดูดี ราคาสูง และคำบรรยาเพิ่มเติมในเรื่องของวัตถุ

สรุป

การมีเมนูอาหารที่ออกแบบได้ดี ทั้งการจัดวาง การเลือกตัวอักษร การเลือกภาพประกอบ การเลือกใช้สี รวมไปถึงการกระดาษที่ใช้ และการเข้าเล่ม ล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น ซึ่งการจะทำให้เมนูในเมนูอาหารดูน่ากินก็สามารถทำได้โดยใช้สี และการจัดวางเข้ามาช่วย เช่น หากเมนูนั้นเป็นเมนูแนะนำ ก็ควรจัดให้รูปภาพของเมนูนั้นมาอยู่ตรงกลางเพื่อดึงความสนใจ รวมถึงชื่อเมนูก็ควรให้ความสำคัญเช่นกัน จะสังเกตได้ว่าเมนูไหนที่ชื่อดูมีเรื่องราว ดูมีประวัติความเป็นมา ก็จะช่วยเพิ่มให้เมนูนั้นน่าสั่งมากขึ้น แถมยังทำให้คนจดจำได้อีกด้วย ดังนั้น การออกแบบเมนูร้านอาหารที่ดี มีคุณภาพ จะทำให้เมนูอาหารของเราน่าดึงดูด และน่าสนใจ อีกทั้งยังสามารถทำกำไรให้กับร้านของเราได้อีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากพิมพ์เมนูอาหาร สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิตเมนูอาหาร ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: https://www.behance.net/