Home Blog อั่งเปา กับ แ...

อั่งเปา กับ แต๊ะเอีย ต่างกันอย่างไร? ทำไมต้องใช้ซองสีแดง

วันตรุษจีน เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่ได้เฉลิมฉลองกันเป็นธรรมเนียมทุกปี เพราะถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ซึ่งในช่วงวันตรุษจีนจะถือประเพณีปฏิบัติอยู่ 3 วัน คือวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว ทั้งนี้ในวันตรุษจีนยังมีสิ่งที่สำคัญที่หลาย ๆ คนรอคอยอยู่ ก็คือการที่ญาติผู้ใหญ่หรือคนที่เรารู้จักจะมอบอั่งเปาหรือแต๊ะเอียให้แก่กัน แต่หลายคนอาจจะยังสับสนอยู่ว่าอังเปากับแต๊ะเอียนั้นต่างกันอย่างไร ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันค่ะ

อั่งเปา กับ แต๊ะเอีย ต่างกันอย่างไร?

อั่งเปา (红包)

อั่งเปา หมายถึง ซองแดงสำหรับใส่ธนบัตรหรือเงิน มอบให้เป็นของขวัญมงคลแทนความรู้สึกดี ๆ ให้แก่กันในวันมงคลต่าง ๆ โดยคำว่า 红包 หากออกเสียงตามภาษาจีนกลางจะอ่านว่า “หงเปา” ซึ่งเขียนด้วยอักษรจีน คือ 红 = แดง และ 包 = กระเป๋า หรือซอง เมื่อมารวมกันก็จะหมายความถึงซองสีแดง นอกจากนี้บนซองอั่งเปามักจะปรากฏอักษรจีนมงคล ที่มีความหมายสื่อถึง ความสุข ความร่ำรวย และอายุยืนยาว เป็นต้น

แต๊ะเอีย (压腰)

แต๊ะเอีย คือ ธรรมเนียมการอวยพรของคนจีน โดยการให้เงินหรือสิ่งของ ซึ่งในสมัยก่อนผู้ใหญ่มักจะอวยพรเด็กเล็ก ด้วยการนำเหรียญ (เหรียญสมัยก่อนจะมีรูตรงกลาง) หรือถุงเงิน ถุงทอง ร้อยด้วยเชือกสีแดง และนำไปผูกไว้ที่เอวของเด็ก ๆ ในวันตรุษจีน โดยคำว่า 压腰 ออกเสียงตามภาษาจีนถิ่นแต้จิ๋ว มาจากคำว่า “แต๊ะโต๋วเอีย” แต่มักนิยมพูดย่อว่า “แต๊ะเอีย” ซึ่งเขียนด้วยอักษรจีน คือ 压 = กด/ ทับ และ 腰 = เอว เมื่อแปลรวมกันก็จะหมายถึง ของที่มากดทบที่เอว ส่วนในปัจจุบันไม่มีการใช้เงินเหรียญที่มีรูตรงกลางแล้ว “แต๊ะเอีย” จึงมีความหมายถึง “สิ่งของ” หรือ “เงิน” ที่ใส่ไว้ในซองสีแดง ซึ่งก็คืออั่งเปา นั่นเอง

ทำไมต้องใช้ซองสีแดง

การใช้ซองสีแดง ตามความเชื่อของคนจีน สีแดง เป็นสีของความมงคล แสดงถึงพละกำลัง พลังอำนาจ ความรุ่งโรจน์ในชีวิต และความโชคดี ดังนั้น ชาวจีนมักนำเงินใส่ซองแดง มอบให้กับลูกหลานหรือคนรู้จักเนื่องในวันมงคลต่าง ๆ เช่น วันตรุษจีน วันแต่งงาน วันเปิดร้านใหม่ ฯลฯ เพื่อเป็นการอวยพรให้ผู้รับพบแต่โชคลาภ และเพื่อเป็นการแสดงความยินดี

วันที่เหมาะกับการให้เงินแต๊ะเอีย 

วันตรุษจีนในปี 2567/2024 จะแบ่งวันออกเป็น 3 วัน ได้แก่ วันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 เป็น “วันจ่าย”, วันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 เป็น “วันไหว้” และวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 เป็น “วันเที่ยว” โดยธรรมเนียมการให้อั่งเปาหรือแต๊ะเอีย จะให้ในวันเที่ยวหรือวันชิวอิก ซึ่งเป็นวันที่เราไปไหว้ขอพรผู้ใหญ่ พร้อมกับส้มมงคลเพื่อนำความโชคดี และคำอวยพรไปให้บุคคลที่เราเคารพนับถือ จากนั้นญาติผู้ใหญ่ก็จะมอบอั่งเปาหรือแต๊ะเอียให้กับเรา

ใครต้องให้เงินแต๊ะเอีย ?

ผู้อาวุโสจะมอบแต๊ะเอียให้แก่เด็ก ๆ หรือคนที่มีอายุน้อยกว่า และเมื่อเด็ก ๆ โตขึ้น มีงานทำ มีเงินเดือนเป็นของตัวเองแล้ว จะไม่ได้รับแต๊ะเอีย แต่จะต้องเป็นคนให้แต๊ะเอีย กับเด็ก ๆ ในบ้านที่มีอายุน้อยกว่าต่อไป ทั้งนี้คนที่ทำงาน หรือแต่งงานไปแล้ว ก็สามารถมอบแต๊ะเอียให้กับพ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ได้เช่นกัน

สรุป

อั่งเปากับแต๊ะเอียต่างกันตรงที่ แต๊ะเอีย ก็คือ เงิน ที่อยู่ในซองแดงหรืออั่งเปานั่นเอง ซึ่งจะมอบให้กันในเทศกาลตรุษจีน ดังนั้น สำหรับใครที่สนใจอยากพิมพ์ซองอั่งเปา สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิตซองอั่งเปา ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/