Home Blog แนะนำ 6 ปลาสว...

แนะนำ 6 ปลาสวยงาม เลี้ยงง่าย เหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยง

ปลาสวยงาม เป็นสัตว์เลี้ยงอีกประเภทที่ผู้คนนิยมเลี้ยงกัน เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่บ้าน หรืออยู่คอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด ก็สามารถเลี้ยงได้ เนื่องจากใช้พื้นที่ในการเลี้ยงน้อยมาก ดังนั้น สำหรับใครที่อยากเริ่มเลี้ยงปลาสวยงาม แต่ไม่รู้ว่าจะเลี้ยงสายพันธุ์ไหนดี ในบทความนี้เราก็มี 6 ปลาสวยงาม เลี้ยงง่าย เหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยง มาแนะนำกันค่ะ ว่าแต่จะมีปลาสายพันธุ์ไหน ที่ถูกใจคุณบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

แนะนำ 6 ปลาสวยงาม เลี้ยงง่าย เหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยง

ปลาหางนกยูง

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/

เป็นหนึ่งในปลาสวยงามที่คนนิยมเลี้ยงกันมาก เพราะเลี้ยงง่าย ตัวเล็กยาวเรียว ลวดลายสวยงาม หางใหญ่พลิ้วสลวย และมีให้เลือกหลากหลายสีสัน นอกจากนี้ปลาหางนกยูง ยังทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพน้ำได้เป็นอย่างดี เหมาะกับคนที่อยากเลี้ยงปลาแต่ไม่ค่อยมีเวลามากนัก สามารถเลี้ยงรวมกันเป็นฝูงได้ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องออกซิเจน อีกทั้งยังแพร่พันธุ์ได้ง่าย และยังช่วยกำจัดลูกน้ำยุงลายได้อีกด้วย

 

ปลาบอลลูน

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.jorakay.co.th/

เป็นปลาสวยงาม มีลักษณะเด่นที่ลำตัวกลม สั้น และอ้วนเหมือนลูกบอลลูน อีกทั้งยังมีสีสันหลากหลาย และเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย แพร่พันธุ์ง่าย สามารถเลี้ยงในอ่างบัว ตู้ปลาขนาดเล็ก โดยไม่ต้องใช้ออกซิเจนได้ และสามารถใส่สาหร่ายหางกระรอกลงไปในตู้ปลาหรืออ่างได้ เพื่อช่วยให้ปลาบอลลูนดูสวยงามขึ้น และให้พวกมันตอดกินสาหร่ายได้ นอกจากนี้ก็ยังสามารถตกแต่งตู้ด้วยไม้น้ำชนิดอื่น ๆ ได้อีกด้วย

 

ปลาทอง

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/

เป็นปลาสวยงามที่ได้รับความนิยมเลี้ยงกันเป็นอันดับต้น ๆ เพราะเป็นปลาที่เลี้ยงไม่ยาก สีสันสวยงาม สีส้มไล่เฉดไปจนถึงเหลืองทอง แถมชื่อยังเป็นมงคลอีกด้วย แต่ทั้งนี้ปลาทองก็เป็นปลาที่ตายได้ง่าย ผู้เลี้ยงจึงต้องใส่ใจกับภาชนะที่เลี้ยง สภาพน้ำ การให้อาหาร เพราะเป็นปลารักความสะอาด จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องออกซิเจน อีกทั้งยังต้องทำความสะอาดตู้ปลาอยู่บ่อย ๆ นอกจากนี้จำเป็นต้องหยอดยา หยอดวิตามินเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับปลาด้วย

 

ปลากัด

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/

เป็นปลาสวยงามที่มีหลากหลายสีสัน และมักนิยมเลี้ยงในขวดหรือโหลขนาดเล็ก แต่ควรเลือกภาชนะปากแคบหรือมีฝาปิด เพราะปลาชนิดนี้มักกระโดดออกจากที่อยู่อาศัยได้ หากไม่หาที่ปิด ปลาชนิดนี้ก็อาจกระโดดออกมาตายได้ นอกจากนี้ปลากัดชอบอาศัยอยู่ในน้ำนิ่ง และใส ไม่นิยมเลี้ยงร่วมกับปลาชนิดอื่น เพราะปลากัดเป็นปลาที่ชอบต่อสู้ แต่ปลากัด ก็ยังเป็นปลาเลี้ยงง่าย เอาตัวรอดเก่ง สามารถเลี้ยงโดยไม่ใช้ออกซิเจน จึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล

 

ปลาสอด

ขอบคุณรูปภาพจาก https://sncfishshop.com/

เป็นปลาที่มีความสวยงาม สีสันสดใส สามารถเลี้ยงรวมกันกับปลาชนิดอื่นได้ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มเลี้ยงปลา และไม่มีเวลาดูแลมากนัก ปลาสอดชอบอยู่อาศัยกับพวกต้นไม้น้ำ ขยายพันธุ์ได้ง่าย เลี้ยงได้นาน ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องออกซิเจน และเลี้ยงในตู้ขนาดเล็กได้โดยไม่จำเป็นต้องเลี้ยงในน้ำสะอาดมากเท่าปลาทอง แต่ต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำในตู้ เนื่องจากปลาชนิดนี้ขับถ่ายบ่อย จึงทำให้ตู้ปลาสกปรกได้เร็วมากกว่าปกติ

 

ปลาม้าลาย

ขอบคุณรูปภาพจาก https://l.pstip.cc/

เป็นปลาขนาดเล็ก ด้านข้างลำตัวจะมีลายพาดไปตามความยาวของลำตัว ซึ่งลายมีความคล้ายกับม้าลาย โดยเพศผู้จะมีลายสีน้ำเงินสลับสีทอง ส่วนเพศเมียจะมีลายสีน้ำเงินสลับสีเงิน ซึ่งปลาม้าลายเป็นปลาเลี้ยงง่าย รักษาสงบ มักอยู่รวมกันเป็นฝูง ชอบแสงสว่างตลอดเวลา ดังนั้น ควรติดตั้งไฟส่องสว่างที่ตู้เลี้ยงปลาด้วย ทั้งนี้ปลาม้าลายกินได้ทั้งพืชน้ำ และสัตว์ เช่น หนอนแดง ตัวอ่อนแมลง นอกจากนี้ปลาม้าลายยังเป็นมิตร เลี้ยงกับปลาชนิดอื่นที่ไม่กินเนื้อได้อีกด้วย

สรุป

ปลาสวยงาม ที่เราได้นำมาฝากทั้ง 6 สายพันธุ์นี้ เป็นปลาเลี้ยงง่าย เหมาะกับคนที่อยากเลี้ยงปลาแต่ไม่ค่อยมีเวลามากนัก แต่ถึงอย่างนั้นการเลี้ยงปลาก็ต้องเอาใจใส่ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหาร หรือการเปลี่ยนน้ำให้ปลา เพื่อให้ปลาเหล่านี้ได้ตัวโตเต็มวัย สามารถขยายพันธุ์ต่อไปได้อีกเรื่อย ๆ และอยู่กับคุณไปได้นาน ๆ อีกด้วย ทั้งนี้การเลี้ยงสัตว์ ไม่ว่าคุณจะเลี้ยงสัตว์อะไร ก็อยากให้มีความพร้อมที่จะดูแล และศึกษาก่อนเลี้ยงสัตว์ชนิดนั้น ๆ เสมอค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ