Home Blog 5 วิธีรับมือก...

5 วิธีรับมือกับความเศร้า เพื่อให้ผ่านไปได้อย่างเข้าใจ

ความเศร้า ความเสียใจ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงตอนโต แม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถสร้างความเศร้า ความเสียใจให้กับใครบางคนได้ ซึ่งสิ่งกระตุ้นอารมณ์เศร้าของแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนสามารถทนได้แม้จะประสบกับเหตุการณ์รุนแรงก็สามารถนำตัวเอง และความคิดออกจากเหตุการณ์นั้นได้ แต่ในบางคนที่ไม่สามารถจัดการกับความเศร้าได้ วนลูบอยู่กับความเศร้าจนทำให้สมองกลายเป็นสมองเศร้า สมองเมื่อเศร้านานวันเข้า ก็จะเริ่มกลายเป็นโรคซึมเศร้า ดังนั้น การรู้จัก และจัดการกับความเศร้าของตัวเองได้เร็ว ก็จะช่วยให้เรามีความสุขได้ง่ายขึ้น ซึ่งในบทความนี้เราก็มี 5 วิธีรับมือกับความเศร้า เพื่อให้ผ่านไปได้อย่างเข้าใจ และฟื้นฟูจิตใจมาฝากกันค่ะ

5 วิธีรับมือกับความเศร้า เพื่อให้ผ่านไปได้อย่างเข้าใจ

ยอมรับความจริงกับสิ่งที่เกิดขึ้น

การยอมรับความจริงกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม จะทำให้เราสามารถก้าวข้ามผ่านเรื่องต่าง ๆ และเตรียมรับมือกับมันได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะหากเราเลือกที่จะปฏิเสธหรือหลีกหนีความจริง เราจะไม่มีวันเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น จนนำไปสู่ความเสียใจซ้ำ ๆ ดังนั้น การยอมรับความจริง และทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น จะช่วยให้เรารอดจากความเศร้านี้ไปได้เร็วขึ้น

ให้เวลากับตัวเองได้ทบทวน และเรียนรู้กับสิ่งที่เกิดขึ้น

เมื่อเรายอมรับความจริงกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว ต่อไปก็ให้เวลากับตัวเองได้ทบทวนเรื่องราวต่าง ๆ เพื่อเอาความผิดพลาดนั้นมาเป็นบทเรียน และพยายามไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นอีก ซึ่งช่วงเวลาแห่งการทบทวนข้อผิดพลาดนี้ หากอยากจะร้องไห้ ก็ให้ร้องออก เพราะการร้องไห้เป็นการปลดปล่อยพลังงานลบออกจากตัว เมื่อร้องไห้แล้วจะรู้สึกดีขึ้น ทำให้เรารู้สึกสมองโล่ง สิ่งที่อัดอั้นเหมือนได้ปล่อยออกมา และเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ระบายความรู้สึกเศร้าได้ดี

ทำงานอดิเรกที่เราชอบ

การทำงานอดิเรก ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ วาดรูป เล่นดนตรี เล่นเกม ทำสวน ทำอาหาร ออกกำลังกาย ฯลฯ จะสามารถช่วยให้ความเสียใจค่อย ๆ ทุเลาลง และดีขึ้นได้ เพราะกิจกรรมที่เราเลือกทำ เป็นกิจกรรมที่มีความชอบของเราอยู่ ซึ่งจะช่วยฮีลใจเราได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นสิ่งที่เราทำแล้วจะมีความสุขเพิ่มขึ้นได้ นอกจากทำงานอดิเรกที่เราชอบแล้ว การใช้เวลากับเพื่อนหรือครอบครัว ก็ช่วยทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้เช่นกัน

หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นความเศร้า

ช่วงเวลาใดที่เรารู้สึกไม่สบายใจ เป็นทุกข์ อารมณ์อ่อนไหวมาก ๆ หากมีสิ่งใดเข้ามาเป็นตัวจุดชนวน อาจจะเป็นภาพเหตุการณ์ ละคร เพลง ผู้คน สถานที่ หรือแม้กระทั่งคำพูดบางคำก็สามารถจุดชนวนความเศร้าในตัวเราให้ปะทุขึ้นมาได้ ซึ่งถ้าเรารู้ต้นเหตุ เราก็จะสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งเร้าเหล่านั้น แม้ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้แบบ 100% แต่การที่เราตระหนักถึงต้นเหตุก็จะช่วยรั้งสติ และลดผลกระทบที่มีต่ออาการเศร้าของเราลงได้บ้าง

เปลี่ยนแปลงความคิดเชิงลบ และเติมพลังบวกให้กับตัวเองบ่อย ๆ 

การรู้เท่าทันความคิดของตัวเอง จะเป็นตัวช่วยที่ดีให้คุณได้เรียนรู้วิธีเปลี่ยนแปลงความคิดในเชิงลบ ให้เป็นความคิดเชิงบวก ซึ่งเมื่อรู้ว่าตัวเองจะเริ่มคิดลบ อาจจะหาทำกิจกรรมเพิ่มความผ่อนคลาย เช่น เล่นกับสุนัข เล่นกับแมว เดินเล่น ทักทายผู้คน วาดรูป อ่านหนังสือ เล่นดนตรี เป็นต้น เมื่อเริ่มรู้สึกดีขึ้นแล้ว ให้ฝึกปรับเปลี่ยนวิธีคิดของเรา อย่างการฝึกมองเห็นคุณค่าในสิ่งที่มีอยู่ หรือเป็นอยู่ เรียนรู้ที่จะรับฟังคำวิจารณ์ ฝึกปฏิเสธ และยืนหยัด จดบันทึกอารมณ์ ความรู้สึก และความคิด ซึ่งวิธีเหล่านี้จะสามารถช่วยปรับเปลี่ยนวิธีคิดของเราให้เป็นไปในเชิงบวกได้มากขึ้น

สรุป

ความโศกเศร้า เป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ แต่ถ้าเรามีวิธีที่จะรับมือกับมัน เข้าใจธรรมชาติของความเป็นคนที่ต้องมีทั้งสุข และทุกข์ พยายามดูแลทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจของเรา รู้ทันอารมณ์ของตัวเอง เท่านี้ก็จะช่วยให้เรามีความสุขได้ และถ้าเกิดว่าคุณรู้สึกเศร้า สามารถนำทั้ง 5 วิธีรับมือกับความเศร้าที่เรานำมาฝากนี้ ไปลองปรับใช้ และเชื่อว่าคุณจะเจอวิธีเฉพาะที่เหมาะกับตัวเองที่สุดที่จะใช้รับมือ และกลับมามีความสุขได้เร็วขึ้น แต่ถ้าหากคุณรู้สึกว่าความเศร้ายังไม่หายไป ยังคงมีปัญหาในการจัดการอารมณ์ ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการประเมิน และรักษาค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/