Home Blog แนะนำวิธีการอ...

แนะนำวิธีการออกแบบเมนูอาหารให้น่ากินง่าย ๆ ด้วยการเลือกโทนสีที่ช่วยเพิ่มความอยากกิน

การออกแบบเมนูอาหาร เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำร้านอาหาร ดังนั้น จึงต้องใส่ใจในการออกแบบเมนูอาหารเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางรายชื่อเมนู การจัดวางภาพประกอบ การเลือกตัวอักษร และรวมไปถึงการเลือกใช้สี ซึ่งสีเป็นปัจจัยสำคัญที่มีส่วนช่วยเพิ่มความอยากอาหารได้ เพราะในบางครั้งที่คุณเลือกดูเมนู อาจจะยังไม่ได้รู้สึกหิวมากนัก แต่พอเห็นสีสันของเมนูนี้แล้วอยู่ ๆ ก็รู้สึกหิวขึ้นมา นั่นเป็นเพราะสีที่จะส่งผลสัมพันธ์ในเรื่องของความอยากอาหารได้ ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีการออกแบบเมนูอาหารให้น่ากินง่าย ๆ ด้วยการเลือกโทนสีที่ช่วยเพิ่มความอยากกิน มาฝากกันค่ะ

ที่มา: behance.net

การออกแบบเมนูอาหารกับการเลือกโทนสีที่ช่วยเพิ่มความอยากกิน

ที่มา: wallpaperaccess.com

สีแดง เป็นสีที่ส่งผลกับอารมณ์ให้ความรู้สึกร้อน รุนแรง ตื่นตัว และยังเป็นสีที่สามารถกระตุ้นความอยากอาหาร และความหิวของเราได้ ยิ่งสีแดงสด ๆ บนแผ่นเมนูอาหาร จะทำให้สมองเข้าใจว่าอาหารรสชาติอร่อย และทำให้เราอยากกิน อีกทั้งยังรู้สึกว่ารสชาติอาหารถูกปากมากขึ้นอีกด้วย

ที่มา: medicalnewstoday.com

สีส้ม เป็นสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น แต่ก็สดชื่น กระฉับกระเฉง แถมยังส่งผลในด้านอาหารให้รู้สึกว่าอาหารอร่อย มีประโยชน์ และยังส่งผลต่อความอยากอาหารมากขึ้น เพราะในธรรมชาติมีผักผลไม้หลายชนิดที่มีสีส้ม จึงทำให้สมองจดจำว่าอาหารที่มีสีส้มรสชาติอร่อย จึงส่งผลให้รู้สึกหิวหรืออยากอาหารมากขึ้นนั่นเอง

ที่มา: wallpaperup.com

สีเหลือง เป็นสีที่สดใส ทำให้รู้สึกมีความสุข และอารมณ์ดี นอกจากนี้ในด้านอาหาร สีเหลืองเป็นสีโทนอุ่นที่จะทำให้เรารู้สึกอยากอาหารมากขึ้น และยังเป็นสีที่ช่วยคลายเครียดได้ ดังนั้น เมื่อคนเราอารมณ์ดีก็มักจะรู้สึกอยากกินมากขึ้น สีเหลืองจึงเป็นอีกหนึ่งสีที่ช่วยกระตุ้นความหิวได้ดี

ที่มา: sanook.com

สีเขียว เป็นสีที่ให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติ อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น และปลอดสารพิษ เพราะผัก และผลไม้ในธรรมชาติต่างเป็นสีเขียว จึงให้ความรู้สึกอยากกินเพิ่มขึ้น เพราะดีต่อสุขภาพ และทำให้ร่างกายเเข็งแรง จึงทำให้อาหารที่ประกอบด้วยสีเขียว ให้ความรู้สึกถึงการกินคลีนได้ดีจริง ๆ

ที่มา: ifyougiveablondeakitchen.com

สีขาว เป็นสีที่ดูอ่อนโยน และบริสุทธิ์ ซึ่งในส่วนของอาหารสีขาว ทำให้เรารู้สึกอยากกิน เพราะเป็นสีที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัย ไม่มีพิษหรือโทษใด ๆ ต่อร่างกาย ส่วนใหญ่แล้วสีขาวมักจะอยู่ในขนมหรือของหวาน เช่น ขนมไทยที่มีสีขาวของกะทิ หรือขนมเค้กต่าง ๆ

สรุป

สี มีผลต่อความอยากอาหารของมนุษย์เราจริง ๆ ดังนั้น สำหรับโทนสีช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร และควรมีในงานพิมพ์เมนูอาหารก็คือ สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีเขียว และสีขาว ซึ่งสีเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความอยากอาหาร และทำให้การสั่งเมนูอาหารง่ายขึ้นอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำเมนูอาหาร สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ ทางเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตเมนูอาหาร ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ