Home Blog 7 อาหารบำรุงส...

7 อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ ลดความเสี่ยงสมองเสื่อม

สมอง เป็นอวัยวะสำคัญที่มีบทบาทต่อการทำงานของอวัยวะหรือระบบอื่น ๆ เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบประสาท การเคลื่อนไหวของแขน ขา ไปจนถึงการเดิน การทรงตัว และความจำ ดังนั้น เราจึงต้องดูแลสมองของเราให้ดี ซึ่งวิธีดูแลสมองของเราให้แข็งแรงนั้น มีด้วยกันหลายวิธี ซึ่งหนึ่งในวิธีที่สำคัญคือการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง ก็จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของเซลล์สมอง ป้องกันสมองไม่ให้เสื่อมเร็วก่อนอันควร ดังนั้น ในบทความนี้เราก็มี 7 อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ ลดความเสี่ยงสมองเสื่อม ที่เลือกหารับประทานได้ง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

7 อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ ลดความเสี่ยงสมองเสื่อม

ไข่ไก่

ไข่ไก่ เป็นอาหารที่มีสารโคลีนมากที่สุด ซึ่งสารโคลีนจะช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยเพิ่มความจำ สมาธิ และระบบประสาทแข็งแรงมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ไข่ไก่ ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่หารับประทานง่ายที่สุด และสามารถให้พลังงานนานนับหลายชั่วโมง ไม่ทำให้หิวบ่อย ๆ อีกด้วย

ปลา

ปลา โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแฮริ่ง เป็นต้น ล้วนเป็นปลาที่มีกรดไขมัน และโอเมก้า 3 ในปริมาณสูง ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมองเสริมสร้างผนังเซลล์ประสาทในสมองของเราให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยปรับอารมณ์ ช่วยในการเรียนรู้ เพิ่มความจำ และสมาธิได้เป็นอย่างดี

ผลไม้ที่มีวิตามินซี

ผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ฝรั่ง ส้ม หรือพืชในตระกูลเบอร์รี อย่างบลูเบอรี่ สตรอว์เบอรี เชอรี ล้วนเป็นผลไม้ที่จะช่วยเสริมสุขภาพสมอง ระบบหมุนเวียนเลือดไปเลี้ยงสมอง ช่วยลดความดันโลหิตที่สูงให้สมดุล มีวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเพิ่มความสามารถในการคิด และระดับไอคิวได้อีกด้วย

ผักโขม

ผักโขม มีโฟเลต วิตามินบี 6 และไทแอมีน (วิตามินบี 1) ที่จะช่วยเพิ่มความจำ และสมาธิได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดอาการความจำเสื่อม และยังมีเอนไซม์ที่ดีต่อความแข็งแกร่งของปลายเซลล์ประสาท และช่วยเสริมความแข็งแรงตัวรับส่งข้อมูลของเซลล์ประสาทได้เป็นอย่างดี

พืชตระกูลถั่ว

พืชตระกูลถั่ว เช่น ฮาเซลนัท อัลมอนด์ ถั่วลิสง แมคคาเมีย วอลนัท เป็นต้น ล้วนเป็นแหล่งรวมโปรตีน มีไฟเบอร์สูง มีไขมันดีมาก มีโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยปรับสมดุลของเซโรโทนิน และช่วยปรับอารมณ์ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่เซลล์ปลาย และยังมีวิตามินอีที่สำคัญต่อกระบวนการคิด และความจำอีกด้วย

ธัญพืช

ธัญพืช เช่น เมล็ดดอกทานตะวัน เมล็ดงา ข้าวโอ๊ต เป็นต้น มีโปรตีนสูง มีไขมันดี และวิตามินเอสูง ขณะเดียวกันก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มสารอาหารกระตุ้นสมอง อย่างแมกนีเซียม ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองได้ดี อีกทั้งยังมีโฟเลต วิตามินบี 6 และไทแอมีน (วิตามินบี 1) ที่ช่วยเพิ่มความจำ และสมาธิได้ดี

แปะก๊วย

แปะก๊วย มีโฟเลต ไนอะซิน จัดเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่งที่ช่วยเรื่องความจำ ป้องกันสมองเสื่อม บำรุงสมองให้ทำงานได้ดีขึ้น และลดความวิตกกังวล อีกทั้งยังมีแร่ธาตุอีกหลายชนิด โดยเฉพาะทองแดงที่เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อสารสื่อประสาท และระบบเผาผลาญ รวมทั้งเป็นส่วนประกอบในเม็ดเลือดแดงอีกด้วย

สรุป

การให้ความสำคัญกับอาหารสมอง ด้วยการเลือกทานอาหารที่เหมาะสม ซึ่งอาหารที่เราได้พูดไปทั้งหมด ก็เป็นอาหารที่เราพบได้บ่อยในชีวิตประจำวัน และหาทานได้ง่ายมาก ดังนั้น ก็ควรจะรับประทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยให้เรามีสมองที่เปี่ยมประสิทธิภาพอยู่กับเราไปได้นาน ๆ ค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/ และ https://hd.co.th/