Home Blog กินผักอะไร? ช...

กินผักอะไร? ช่วยลดไขมันในเลือด ป้องกันคอเลสเตอรอลสูงได้!

ไขมันในเลือด คือ ภาวะที่ร่างกายมีไขมันในเลือดมากกว่าปกติ โดยไขมันในร่างกายส่วนใหญ่ หมายถึง โคเลสเตอรอล (Cholesterol) หรือ ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ซึ่งภาวะไขมันในเลือดสูงเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด เส้นเลือดตีบอุดตัน เป็นอันตรายต่อร่างกาย และอาจร้ายแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำผัก ที่มีส่วนช่วยลดไขมันในเลือด และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ทำให้สุขภาพดีขึ้นได้อีกด้วย ว่าแต่จะมีผักที่ช่วยลดไขมันในเลือดชนิดไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักประเภทของไขมันในร่างกาย และผักที่ช่วยลดไขมันในเลือด ป้องกันคอเลสเตอรอลสูง

ประเภทของไขมันในร่างกาย

ไขมันในเลือด ที่สำคัญมี 4 ชนิด ได้แก่ cholesterol, Triglycerides, HDL และ LDL ซึ่งถ้าร่างกายมี ไขมัน cholesterol และ Triglycerides ปริมาณสูงในเลือดจะเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อันเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจ ทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือดได้ ยิ่งค่าของ cholesterol หรือ Triglycerides สูงมากขึ้นเท่าใด ก็เสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ สูงขึ้นเท่านั้น ซึ่งไขมันในร่างกายที่สำคัญ ๆ มี 4 ประเภท ดังนี้

คอเลสเตอรอล (Cholesterol) คือ ไขมันที่ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นได้เอง และได้รับจากสารอาหาร พบมากในไขมันสัตว์ ทำหน้าที่สำคัญหลายอย่าง เช่น สร้างน้ำดีเพื่อช่วยดูดซึมอาหารที่มีไขมัน และใช้สร้างฮอร์โมนบางชนิด ถือเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่หากมีมากเกินไป คือเกิน 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร อาจก่อให้เกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด โดยคอเลสเตอรอลจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ไขมันดี (HDL) และ ไขมันชนิดไม่ดี (LDL)

ไขมันดี (High Density Lipoprotein : HDL) เป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย ทำหน้าที่นำคอเลสเตอรอลที่สะสมตามผนังหลอดเลือดหรือบริเวณเนื้อเยื่ออื่น ๆ ไปทำลายที่ตับ ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลต่ำลง ดังนั้น การมีระดับ HDL ในเลือดสูง คือตั้งแต่ 40 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไป จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ และเราก็สามารถเพิ่มไขมันดี HDL ได้ โดยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่มีไขมันดีอย่างเหมาะสม

ไขมันชนิดไม่ดี (Low-Density Lipoprotein : LDL) เป็นคอเลสเตอรอลที่หากมีมากเกินไปจะสะสมอยู่ในผนังหลอดเลือด ทำให้เกิดหลอดเลือดแดงตีบ และแข็ง ซึ่งถ้าวัดค่า LDL ได้เกิน 160 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร จะถือว่ามีไขมันในเลือดสูง แต่เราสามารถลดระดับ LDL ได้ด้วยการลดการรับประทานอาหารที่มีไขมันสัตว์ และไขมันอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันจากสัตว์ เครื่องในสัตว์ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว กะทิ เป็นต้น

ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) เป็นไขมันที่ตับสังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย และการรับประทานอาหาร เช่น น้ำตาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือได้รับพลังงานจากอาหารมากจนเกินไป จะกระตุ้นให้ตับสร้างไตรกลีเซอไรด์ขึ้นมาเพิ่มได้ ซึ่งหากร่างกายมีไตรกลีเซอไรด์มากกว่า 150 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไป จะถือว่ามีไตรกลีเซอไรด์ในเลือดค่อนข้างสูง และหากเกิน 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ควรรีบลดไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเลยดีกว่า

9 ผักช่วยลดไขมันในเลือด ป้องกันคอเลสเตอรอลสูง

กระเจี๊ยบเขียว มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำที่ช่วยลดไขมันในเลือดได้ดี เนื่องจากเมื่อไฟเบอร์ชนิดนี้เคลื่อนที่ไปเจอน้ำในระบบย่อยอาหารจะกลายสภาพเป็นเจล ลดการดูดซึมไขมัน และน้ำตาล อีกทั้งยังจะไปจับกับไขมันส่วนเกินในน้ำดี ให้ร่างกายขับถ่ายไขมันส่วนนี้ได้ง่ายขึ้นด้วย

ที่มา: healthfitnessrevolution.com

กระเจี๊ยบแดง มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือดได้ นอกจากนี้ส่วนกลีบเลี้ยงของดอกหรือกลีบของส่วนผลยังมีสรรพคุณขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต ช่วยย่อยอาหาร แก้กระหาย รักษาแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

ที่มา: writeonrubee.com

กระเทียม เป็นผัก และสมุนไพร ที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตสูง เบาหวาน ภาวะหลอดเลือดแข็ง รวมถึงยังช่วยลดไขมันในเลือดสูงได้อีกด้วย นอกจากนั้นกระเทียมยังมีส่วนช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย และต้านมะเร็งได้ดีด้วย

ที่มา: eatthis.com

หอมหัวใหญ่ มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูง ต้านการอักเสบ รวมถึงยังช่วยลดระดับไขมันเลว หรือ คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้อีกด้วย เพียงแต่ต้องกินหอมหัวใหญ่ในปริมาณครึ่งลูก ถึงจะได้สารสำคัญเท่า ๆ กับที่ได้จากกระเทียม

ที่มา: healthfully.com

มะเขือม่วง หรือมะเขือยาวสีม่วง เป็นผักที่มีไฟเบอร์สูงมาก โดยในปริมาณ 100 กรัม มีไฟเบอร์ราว ๆ 3 กรัม ซึ่งไฟเบอร์เหล่านี้ จะช่วยดักจับคอเลสเตอรอลในเลือด แล้วพากันขับถ่ายออกมา ลดการสะสมไขมันในร่างกายนั่นเอง

ที่มา: freepik.com

ปวยเล้ง เป็นผักที่มีไฟเบอร์สูง และยังอุดมไปด้วยวิตามินซีป้องกันหวัด ธาตุเหล็กบำรุงเลือด แคลเซียมบำรุงกระดูก และยังมีโปรตีน รวมไปถึงมีเบต้าแคโรทีนสูงมากอีกด้วย นอกจากนี้ปวยเล้ง ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และช่วยลดไขมันในเลือดได้อีกด้วย

ที่มา: bbcgoodfood.com

ผักเคล เป็นผักใบเขียวที่มีไฟเบอร์สูงมาก โดยในปริมาณ 1 ถ้วยตวง ผักเคลจะให้ไฟเบอร์มากถึง 4.7 กรัม ซึ่งนอกจากไฟเบอร์จะช่วยดักจับคอเลสเตอรอลในเลือดแล้ว ยังจะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ดีมาก ๆ

ที่มา: taste.com.au

ถั่วแระญี่ปุ่น เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่ช่วยลดไขมันในเลือดได้เหมือนกัน ซึ่งการรับประทานถั่วแระญี่ปุ่น รวมไปถึงพืชตระกูลถั่วชนิดอื่น ๆ เป็นประจำ จะช่วยลดไขมันเลวในเลือดได้ อีกทั้งถั่วแระยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ไขมันดี และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

ที่มา: en.wikipedia.org

ขึ้นฉ่ายฝรั่ง หรือเซเลอรี่ (Celery) มีไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำจำนวนมาก จึงจัดเป็นผักที่ช่วยลดไขมันในเลือดได้ และยังช่วยลดระดับน้ำตาลชนิดไตรกลีเซอไรด์อีกด้วย แถมขึ้นฉ่ายฝรั่งยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย

ที่มา: eatthis.com

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นผักที่จะช่วยให้คุณสามารถลดไขมันในเลือด และป้องกันคอเลสเตอรอลสูงได้ แต่ทั้งนี้นอกจาการทานผักแล้ว ก็ยังควรปรับพฤติกรรมเพื่อช่วยลดไขมันในเลือดไปพร้อมกันด้วย เช่น เน้นทานอาหารที่ไขมันต่ำ อาหารโปรตีนสูง เช่น เนื้อปลา อกไก่ เนื้อไม่ติดมัน ผัก ผลไม้ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พยายามไม่เครียด และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะยิ่งช่วยให้คุณลดไขมันในเส้นเลือดได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ