Home Blog Create Outlin...

Create Outline คืออะไร ? มาทำความรู้จักกันเถอะ

Create Outline คืออะไร งานใดก็ตามที่คุณสร้างแล้วมีตัวอักษรประกอบอยู่ในชิ้นงาน เมื่อคุณต้องนำไฟล์งานนั้นไปส่งหรือไปเปิดที่อื่น อย่างคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น แล้วไม่มีฟอนต์ที่คุณใช้ การแสดงผลจะผิดพลาด อาจจะเกิดปัญหาฟอนต์เด้ง ฟอนต์หาย หรือฟอนต์ไม่ตรงตามที่ต้องการ ซึ่งวิธีแก้ไขที่ง่ายที่สุด คือการทำ Create Outline ให้กับฟอนต์ของคุณ แค่นี้ก็จะหมดปัญหาเรื่อง ฟอนต์ผิด แล้วการทำ Create Outline คืออะไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันค่ะ

 

Create Outline

Create Outline คือ การแปลงตัวอักษรหรือฟอนต์ให้กลายเป็นวัตถุ (Shape) เมื่อแปลงแล้วจะมีอิสระในการปรับแต่ง เปลี่ยนแปลงรูปร่างของตัวอักษรได้ทีละตัว ที่จะสามารถแยกชิ้นส่วนของตัวอักษรได้ คือจะเปลี่ยนจากตัวพิมพ์ที่อยู่ในรูปของ Text ให้เป็นเส้น Vector

เปลี่ยนจากตัวพิมพ์ที่อยู่ในรูปของ Text ให้เป็นเส้น Vector

th.wikihow.com

ข้อดี ข้อเสีย และความสำคัญของ Create Outline คือ ?

สาเหตุที่ควรทำ Create Outline เป็นเพราะเวลาคุณนำไฟล์งานไปเปิดที่คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น แต่คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นไม่มีฟอนต์ที่ใช้ในไฟล์งาน การแสดงผลก็อาจเกิดข้อผิดพลาดได้ เช่น ฟอนต์หาย ฟอนต์เด้ง ฟอนต์เสีย อย่างที่หลายคนเคยเจอปัญหานี้กัน บางคนอาจแก้ปัญหาโดยการนำฟอนต์ที่ใช้ไปติดตั้งลงในคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นด้วย แต่วิธีนี้ค่อนข้างยุ่งยาก แนะนำว่าให้ Create Outline ดีกว่า

ข้อดีของการ Create Outline แล้วนั้นเราสามารถส่งไฟล์ของเราให้ใครก็ได้แบบสบายใจได้ว่าฟอนต์จะไม่เด้ง ไม่หาย หรือไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม เพราะฟอนต์ในไฟล์ของเราถูกเปลี่ยนมาเป็นวัตถุแล้ว ซึ่งถ้าหากเราส่งงานให้คนอื่นโดยไม่ create outline แล้วในเครื่องของเขาไม่มีฟอนต์ที่เราใช้จะมีปัญหาทำให้เกิดเรื่องยุ่งยากตามมา

ข้อเสียของการ Create Outline เมื่อเราทำไปแล้ว จะทำให้เรากลับมาแก้ไขข้อความได้ลำบากมาก ๆ เพราะจะมีขั้นตอน หรือวิธีการที่ยุ่งยาก หรือไม่ก็ต้องพิมพ์ข้อความใหม่เลย ดังนั้นควรจะตรวจสอบข้อความหรือฟอนต์ให้แน่ใจว่าถูกต้องก่อนที่จะ create outline เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลากลับมาแก้ไขในภายหลัง

lalapixthailand.com

เมื่อรู้แล้วว่า Create Outline คืออะไร ก็สามารถทำให้การส่งงานไม่มีปัญหาเกี่ยวกับฟอต์ที่ใช้งาน แต่ทั้งนั้นก่อนจะส่งงานก็อย่าลืมตรวจสอบความถูกต้องให้เรียบร้อย เพราะถ้าต้องแก้ไขใหม่ อาจจะทำให้ยุ่งยากขึ้นกว่าเดิม และสำหรับทานใดที่สนใจอยากพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ โรงพิมพ์ Ricco ของเรามีบริการออกแบบ และรับพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ โปสเตอร์ เมนูอาหาร นามบัตร คูปอง ปฏิทิน กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว