Home Blog แนะนำการเขียน...

แนะนำการเขียนการ์ดแต่งงานที่บ่าวสาวควรรู้

การจัดงานแต่งงาน มีรายละเอียดต่าง ๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ การ์ดแต่งงาน ที่เปรียบเสมือนตัวแทนของเจ้าบ่าว เจ้าสาว ที่ใช้เชื้อเชิญบุคคลต่าง ๆ ให้มาร่วมในงานแต่งงาน เพื่อเป็นสักขีพยานในวันสำคัญของคู่บ่าวสาว เปรียบเสมือนเป็นการป่าวประกาศให้แก่ญาติผู้ใหญ่ และสังคมรู้ว่า ตั้งแต่นี้ต่อไปบุคคลทั้งสองตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตส่วนที่เหลือร่วมกัน ซึ่งการทำการ์ดแต่งงาน นอกจากจะเลือกรูปแบบการ์ดแต่งงานที่สวยงาม และบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าบ่าว เจ้าสาวแล้ว การ์ดแต่งงานที่ดี ก็ควรจะต้องมีเนื้อหาที่ครบถ้วนสมบูรณ์ กระชับ ไม่เยิ่นเย้อจนเกินไป มีการระบุวันเวลา ตลอดจนสถานที่ที่จะใช้ในการจัดงานอย่างชัดเจน และถูกกาลเทศะมากที่สุด ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาแนะนำการเขียนการ์ดแต่งงาน ว่าในการ์ดควรมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

การเขียนการ์ดแต่งงาน ควรใส่รายละเอียดอะไรบ้าง?

ชื่อบิดา, มารดาของเจ้าบ่าว, เจ้าสาว หรือผู้ที่เป็นประธานในพิธี

การเขียนการ์ดแต่งงาน ตำแหน่งด้านบนของการ์ดให้เริ่มด้วยชื่อ และนามสกุลของเจ้าภาพ หรือครอบครัวทั้งฝ่ายเจ้าสาว และฝ่ายเจ้าบ่าว โดยปกติจะใส่ชื่อของเจ้าภาพฝ่ายเจ้าสาวขึ้นก่อน เพื่อเป็นการให้เกียรติ ส่วนงานแต่งงานที่เป็นทางการมาก ๆ หรือมีประธานในพิธี ให้ใส่ชื่อของท่านลงไปด้วยในลำดับบนสุด

ชื่อ-สกุล เจ้าสาว, เจ้าบ่าว

ชื่อ และนามสกุลของทั้งเจ้าบ่าว และเจ้าสาวนั่นเอง เป็นหัวใจสำคัญของการ์ดงานแต่ง ที่ขาดไม่ได้เด็ดขาด ซึ่งบางคนก็อาจใส่ชื่อเล่นลงไปด้วย จะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษก็ได้ แต่หากเป็นงานที่เป็นทางการ ขอแนะนำว่าใส่แค่ชื่อจริงจะดูเหมาะสมกว่า

สถานที่จัดงาน

ชื่อของสถานที่จัดงาน ควรระบุให้ชัดเจนว่าชื่อสถานที่คืออะไร โรงแรมไหน ห้องจัดเลี้ยงไหน ที่ตั้งคร่าว ๆ มีสาขาหรือไม่ อยู่จังหวัดอะไร และถ้าสามารถลงแผนที่หรือ QR Code ของสถานที่จัดงานไปด้วยก็จะอำนวยความสะดวกให้กับแขกที่จะมาในงานได้อีกทางหนึ่ง

วัน เวลาที่จัดงาน

เรื่องวันที่จัดงานแต่งงานก็มีความสำคัญ ดังนั้น เมื่อได้ฤกษ์แต่งงานที่เหมาะสมมาแล้ว ควรจะใส่วัน เดือน ปี ให้ชัดเจน และตรวจสอบความถูกต้องให้เรียบร้อย หรือจะระบุไปเลยว่าตรงกับวันไหนของสัปดาห์ ก็จะได้ความชัวร์สุด ๆ และป้องกันความสับสนด้วย

เวลา และหมายกำหนดการเริ่มงาน

การลงรายละเอียดช่วงเวลาของแต่ละพิธีการ จะทำให้แขกรู้ และสามารถกะเวลาได้ว่าควรจะเข้าร่วมงานในช่วงเวลาไหน อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่ช่วยให้ทุกอย่างชัดเจน และบ่าวสาวก็จะได้ควบคุมเวลาตอนแขกมาได้ดีขึ้น ส่วนคู่ไหนอยากจะเชิญแขกมาช่วงใดช่วงหนึ่งของงานเท่านั้น เช่น พิธีรดน้ำสังข์ ร่วมรับประทานอาหาร หรือร่วมงานฉลองในตอนเย็น ก็ใส่เวลาเดียวลงไปแทนได้เลย

รูปแบบการรับประทานอาหาร

เนื่องจากการรับประทานอาหารในพิธีแต่งงานมีด้วยกันหลายแบบ ทั้งโต๊ะจีน บุฟเฟ่ต์ และค็อกเทล เพราะฉะนั้นในการ์ด เจ้าบ่าว และเจ้าสาว ควรระบุรูปแบบการรับประทานอาหารลงไปด้วย เพื่อให้แขกที่มาร่วมงานจะได้ทราบล่วงหน้า และเตรียมตัวได้ถูก

ธีมงานแต่ง

สำหรับคู่บ่าวสาวที่ต้องการคุมโทนสีของงานให้เป็นไปในทางเดียวกัน เพื่อความสวยงาม การใส่รายละเอียด Dress Code หรือธีมสีงานลงไปในการ์ดด้วยก็จะช่วยคุณได้มาก เพราะแขกที่มาร่วมงานจะได้รู้ว่าควรแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีอะไร มีลักษณะแบบไหนถึงจะเหมาะสม

ในการ์ดควรมีคำว่า “ขออภัยหากมิได้เรียนเชิญด้วยตัวเอง”

ส่วนท้ายสุดของการ์ดแต่งงาน อาจวงเล็บไปด้วยว่า “ขออภัยหากมิได้เรียนเชิญด้วยตัวเอง” ในกรณีตัวเจ้าบ่าว และเจ้าสาวไม่สามารถไปเชิญแขกได้ อาจจะติดธุระหรือเวลากระชั้นชิดมากก็แล้วแต่ การใส่คำนี้ลงไปในการ์ดถือว่าเป็นมารยาท และให้เกียรติแขกที่ไม่ได้ไปแจกการ์ดให้ด้วยตัวเองได้เป็นอย่างดี

การจ่าหน้าซองการ์ดแต่งงาน

การจ่าหน้าซองการ์ดแต่งงาน ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน เพื่อเป็นการแจ้งให้ทราบว่าการ์ดเชิญใบนี้จะมอบให้กับเจ้าของชื่อบนหน้าซอง ซึ่งการจ่าหน้าซองการ์ดแต่งงาน สามารถใช้พิมพ์หรือเขียนก็ได้ แต่ต้องเขียนชื่อผู้ที่จะได้รับซองการ์ดแต่งงานให้ถูกต้อง

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นข้อมูลที่ควรใส่ลงไปในการ์ดแต่งงาน ซึ่งแต่ละข้อมูลก็เป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็น ดังนั้น จึงควรใส่รายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน และก่อนจะพิมพ์ควรตรวจสอบความถูกต้องทั้งการสะกด และตัวเลขให้ดีจะได้ไม่ผิดพลาด

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำการ์ดแต่งงาน สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ ทางเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตการ์ดแต่งงาน ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: www.behance.net และ www.pinterest.com