Home Blog ประเภทกระดาษ ...

ประเภทกระดาษ ที่ใช้ในงานพิมพ์มีอะไรบ้าง

การทำงานพิมพ์แต่ละชนิด แต่ละแบบ นอกจากการออกแบบอาร์ตเวิร์คแล้ว การเลือกประเภทการพิมพ์ และประเภทของกระดาษที่ใช้ ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ถ้าเรามีความเข้าใจในเรื่องกระดาษที่ใช้ในโรงพิมพ์ จะช่วยให้เราสามารถเลือกกระดาษได้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน ความสวยงาม และราคาของงานพิมพ์ ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ ประเภทกระดาษ ที่ใช้ในงานพิมพ์กันค่ะ

ประเภทกระดาษ ที่ใช้ในงานพิมพ์มีอะไรบ้าง

กระดาษอาร์ต

เป็นกระดาษที่มีราคาแพงกว่ากระดาษปอนด์ และกระดาษถนอมสายตา เพราะเป็นกระดาษที่มีคุณสมบัติดีที่สุด ซึ่งกระดาษชนิดนี้เนื้อจะแน่น ผิวเรียบ เหมาะสำหรับงานพิมพ์สี่สี อย่างเช่น หนังสือ ปกหนังสือ โบรชัวร์ โปสเตอร์ ฯลฯ โดยมีความหนาตั้งแต่ 85-190 แกรมขึ้นไป ซึ่งกระดาษอาร์ตจะแบ่งออกเป็นอาร์ตมัน อาร์ตด้าน และอาร์ตการ์ด

  • กระดาษอาร์ตมัน เป็นกระดาษมันเงา มีความหนาตั้งแต่ 85-160 แกรม ทำให้งานที่พิมพ์ออกมามีความใกล้เคียงกับสีจริง จึงเหมาะทำนิตยสาร แผ่นพับ โปสเตอร์
  • กระดาษอาร์ตด้าน เป็นกระดาษที่มีมีผิวเรียบ ด้าน ไม่มันเงา มีความหนาตั้งแต่ 85-160 แกรม เมื่อพิมพ์งานออกมาสีที่ได้สีจะซีดลงเล็กน้อย จึงเหมาะสำหรับใบปลิว แผ่นพับ นิตยสาร
  • กระดาษอาร์ตการ์ดแบบ 1 หน้า เป็นกระดาษความหนาตั้งแต่ 190 แกรมขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับงานที่ต้องการความแกร่ง และงานพิมพ์ด้านเดียว เช่น กล่องบรรจุภัณฑ์ ปกหนังสือ
  • กระดาษอาร์ตการ์ดแบบ 2 หน้า เป็นกระดาษทีมีความหนา ตั้งแต่ 190 แกรมขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับทำโปสเตอร์ ปกหนังสือ Shelf Talker Wobbler Packaging

กระดาษปอนด์

เป็นกระดาษเนื้อเรียบ สีขาว นิยมใช้พิมพ์งานสีเดียว หรือพิมพ์สี่สี ซึ่งกระดาษประเภทนี้เป็นกระดาษที่มีความหนาอยู่ที่ 70-120 แกรม ซึ่งเป็นประเภทกระดาษมาตรฐานที่นิยมนำมาใช้พิมพ์หนังสือโดยทั่วไป ราคาไม่แพงมาก เหมาะกับงานพิมพ์หนังสือหลายประเภท หรือกระดาษหัวจดหมาย

กระดาษถนอมสายตา

เป็นนื้อกระดาษเป็นสีเหลืองนวลอ่อน ๆ แต่ไม่ขาวจั๊วะเหมือนกระดาษขาวทั่วไป ซึ่งความหนามาตรฐานของกระดาษถนอมสายตาจะอยู่ที่ 75 แกรม และราคาสูงกว่ากระดาษปอนด์ไม่มากนัก ทั้งนี้กระดาษถนอมสายตาเป็นกระดาษที่ช่วยถนอมสายตาขณะอ่าน และยังช่วยลดแสงสะท้อนที่เป็นการรบกวนสายตาอีกด้วย จึงเหมาะกับงานพิมพ์ประเภทตำราเรียน หนังสือ นิตรสาร สมุด ไดอารี่ เป็นต้น

กระดาษคราฟท์สีน้ำตาล

เป็นกระดาษสีน้ำตาล ที่ทำจากเยื่อใยยาวที่ผลิตโดยใช้สารซัลเฟต จึงมีความเหนียว และแข็งแรงกว่ากระดาษธรรมดา สามารถป้องกันแรงอัด และการทิ่มแทงจากการกระทบได้ นอกจากนี้ยังสามารถต้านทานการเปียกน้ำ เปรอะน้ำมัน และการเสียดสี ซึ่งกระดาษประเภทนี้เป็นกระดาษที่มีความหนาอยู่ที่ 80 – 180 แกรม จึงเหมาะกับสิ่งพิมพ์บรรจุภัณฑ์ กระดาษห่อของ ถุงกระดาษ

การเลือกกระดาษให้เหมาะกับงานพิมพ์นั้น ๆ ก็จะยิ่งช่วยให้งานพิมพ์ของคุณ มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้หากท่านใดสนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ โรงพิมพ์ Ricco ของเรายินดีให้บริการงานพิมพ์ทุกรูปแบบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานพิมพ์หนังสือ เมนูอาหาร คูปอง สติ๊กเกอร์ ใบปลิว การ์ด ป้ายแท็กสินค้า นามบัตร โปสเตอร์ สมุดโน๊ต โฟโต้บุ๊ค ปฏิทิน งานผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ โดยไม่จำกัดจำนวน 1 ชิ้นก็สามารถพิมพ์ได้

เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ อีกทั้งยังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และยังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

รูปภาพ : pinterest.com