Home Blog เทรนด์ท่องเที...

เทรนด์ท่องเที่ยวมาแรงในปี 2023 แบบคนรุ่นใหม่ “ตัดขาดโลกภายนอก” และกล้า “ออกจากคอมฟอร์ทโซน” มากขึ้น

การเดินทางท่องเที่ยว เป็นการพักผ่อนที่จะทำให้คุณมีความสุข ช่วยเพิ่มพลังในการใช้ชีวิต และการทำงานมากยิ่งขึ้น ซึ่งการท่องเที่ยวมีด้วยกันหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวชมธรรมชาติ เที่ยวแบบผจญภัย เที่ยงเชิงนิเวศ เที่ยวชมวิถีชีวิตวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวแบบไหนก็ล้วนมีประโยชน์กับผู้ที่ออกไปท่องเที่ยวทั้งสิ้น

ที่มา: murai.my

ในปี 2023 นี้ ก็มีเทรนด์การท่องเที่ยวมาแรง แบบคนรุ่นใหม่ “ตัดขาดโลกภายนอก” และกล้า “ออกจากคอมฟอร์ทโซน” มากขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันโลกเต็มไปด้วยเรื่องวุ่นวายต่าง ๆ เช่น ไวรัสระบาด ฝุ่นละออง หรือแม้แต่ความเครียดจากการทำงาน ทำให้ต้องมีการปรับการท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ท่ามกลางสถานการณ์ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นทั่วโลก และในวันนี้เราก็จะมาทุกคนไปดูเทรนด์ท่องเที่ยวมาแรง แบบคนรุ่นใหม่ ในปี 2023 กันค่ะ

เทรนด์ท่องเที่ยวมาแรง แบบคนรุ่นใหม่ ในปี 2023

การเดินทางที่เรียบง่าย และอยู่ได้ด้วยเพียงสิ่งจำเป็น

ที่มา: facebook.com/Chom.In.Farm

เนื่องจากความวุ่นวายที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติ ความปั่นป่วนทางการเมือง และสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลก ทำให้ผู้เดินทางหันมาสนใจการท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนในกระท่อมที่หลบซ่อนตัวกลางป่า สนุกสนานกับการตั้งแคมป์ ทำอาหารรอบกองไฟ และการใช้เข็มทิศเดินทาง หรือที่เรียกว่าการท่องเที่ยวในรูปแบบ “ตัดขาดจากโลกภายนอก” (off-grid) โดยความต้องการที่น่าสนใจของผู้เดินทางชาวไทย คือ อยากสัมผัสประสบการณ์การเดินทางที่เรียบง่าย และอยู่ได้ด้วยเพียงสิ่งจำเป็น ทำให้มองหาการพักผ่อนแบบ “ตัดขาดจากโลกภายนอก” เพื่อหลีกหนีจากความวุ่นวายในโลกความเป็นจริง แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีเงื่อนไขจำเป็นในการเดินทางที่ขาดไม่ได้ นั่นคือ การเชื่อมต่อโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ตในจุดหมายปลายทางที่พวกเขาเลือกเดินทางไป

ท่องเที่ยวแบบสนุกไปกับสิ่งที่ไม่คุ้นเคย กล้าก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซน

ที่มา: facebook.com/holdhands.journey

ผู้เดินทางจะมองหาทริปท่องเที่ยวสุดแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ที่จะทำให้พวกเขารู้สึกตื่นตาตื่นใจได้ตลอดการเดินทาง ซึ่งผู้เดินทางชาวไทยตั้งตารอที่จะได้สัมผัสกับการเดินทางแบบ “ก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซน” ที่ผลักดันให้ผู้เดินทางได้ออกไปเผชิญกับสิ่งที่เหนือขีดจำกัด และความคาดหมายของพวกเขา ซึ่งประสบการณ์เดินทางแบบออกนอกกรอบที่ผู้เดินทางชาวไทยสนใจ คือ สัมผัสกับความแตกต่างทางวัฒนธรรมอย่างสิ้นเชิง โดยไปยังจุดหมายปลายทางที่มีวัฒนธรรม และภาษาที่แตกต่างจากที่ตนเองคุ้นเคย หรือการสำรวจเมืองที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักซึ่งมีของดีซ่อนอยู่ และยังไม่อยู่ในกระแส อีกทั้งยังพร้อมสำหรับการลองเปิบพิสดาร เช่น พริกที่เผ็ดที่สุดในโลก เป็นต้น นอกจากนี้อาจจะซื้อตั๋วเที่ยวเดียว และออกเดินทางตามสัญชาตญาณไม่ว่าจุดหมายปลายทางจะเป็นที่ไหน

ท่องเที่ยวย้อนสู่วันวานที่น่าจดจำ

ที่มา: facebook.com/dreamworldpark

ผู้เดินทางต่างใฝ่หาประสบการณ์การท่องเที่ยวที่พาพวกเขาย้อนเวลากลับไปสู่ยุคที่ทุกอย่างเรียบง่ายกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งผู้เดินทางชาวไทยต้องการไปพักผ่อนในทริป “หวนคิดถึงอดีต” ที่ให้ความสุขในการรำลึกถึงวันวานเก่า ๆ ที่น่าจดจำ นอกจากนี้ผู้เดินทางทุกวัยต่างปรารถนาที่จะได้สัมผัสถึงความโรแมนติกของโลกในยุคก่อนดิจิทัล แม้แต่คนรุ่นมิลเลนเนียล และ Gen-Z ที่ไม่เคยใช้ชีวิตแบบนี้มาก่อน ซึ่งในการท่องเที่ยวผู้เดินทางจะมองหาประสบการณ์ที่ชวนให้นึกถึงความทรงจำในอดีต เช่น การเยี่ยมชมสถานที่สำคัญหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่ปรากฎในภาพยนตร์ย้อนยุคอันโด่งดัง เป็นต้น นอกจากนี้ผู้เดินทางยังต้องการประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบตื่นเต้นเร้าใจ เช่น การเที่ยวสวนสนุก และการได้ใช้จินตนาการไปกับกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เกมห้องหลบหนี และเกมล่าสมบัติ

เดินทางแสวงความสุข และความสงบ

ที่มา: facebook.com/bannaimong

การท่องเที่ยวในปี 2023 ผู้เดินทางต้องการบำบัด และยกระดับ “ร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ” ของผู้เดินทางมากขึ้น ซึ่งผู้เดินทางมองหาการพักผ่อนเพื่อดูแลจิตใจ และสถานที่ผ่อนคลายเพื่อการฝึกทำสมาธิ โดยการออกไปท่องเที่ยวของคนรุ่นใหม่ต้องการพบความสบายใจในสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบ เพื่อหยุดพัก ฟื้นฟูสุขภาพโดยเฉพาะสุขภาพจิต และเพื่อมองหาการดูแลสุขภาพกาย และใจในรูปแบบใหม่ รวมทั้งเวลาในการดูแลตัวเองในช่วงเวลาสำคัญหรือเปลี่ยนผ่านของชีวิต เช่น ทริปพักผ่อนในวัยหมดประจำเดือน หรือทริปพักผ่อนระหว่างตั้งครรภ์ เป็นต้น นอกจากนี้ผู้เดินทางยังอยากทดลองการบำบัดสุขภาพทางเลือกด้วยสารจากธรรมชาติ เช่น กัญชา และสารสกัดจากพืชที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทอย่าง เห็ดเมา เพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

พักจากการกำหนดเวลาเข้างาน สู่ทริปเติมไฟให้เหล่าคนทำงาน

ที่มา: thetrippacker.com

พนักงานประจำต่างมองหาวิธีการเก็บวันลาพักร้อนไว้เพื่อการท่องเที่ยวผ่อนคลายแบบตัดขาดจากการทำงานอย่างแท้จริง ซึ่งมีเวลาท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนจริง ๆ โดยไม่ต้องทำงานเลย นอกจากนี้พนักงานประจำมีความคิดที่จะเข้าร่วมทริปพักผ่อนของบริษัท เพื่อสร้างความสัมพันธ์เหนียวแน่นระหว่างทีมผ่านการใช้ชีวิตจริงร่วมกันมากขึ้น ที่ไม่ใช่แค่ในออฟฟิศ และเพื่อให้พนักงานในบริษัทที่ไม่ได้เจอหน้ากันนานได้มีโอกาสมาพบปะกัน และอยากให้นายจ้างใช้งบประมาณที่สะสมไว้ในช่วงที่มีการทำงานนอกสำนักงาน หรือ WFH หรือการทำงานแบบไฮบริดทั้งใน และนอกสำนักงานมาใช้ในการจัดทริปท่องเที่ยวของบริษัท ทั้งนี้พนักงานยังเชื่อว่าการได้สำรวจสถานที่ใหม่ ๆ จะสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาทำงานอย่างมีประสิทธิผลมากขึ้นอีกด้วย

สรุป

เทรนด์ท่องเที่ยวในปีนี้แสดงให้เห็นว่าผู้คนมีความปรารถนาที่จะเดินทางเพื่อแสวงหาช่วงเวลาแห่งความสุข และได้พักผ่อนหลีกหนีความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน โดยที่ไม่ต้องมาเสียดายเวลาในภายหลัง และเพื่อสร้างกำลังใจในการรับมือกับโลกความเป็นจริงอันหนักหน่วงที่ถูกตอกย้ำด้วยเรื่องราวข่าวสารมากมายที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ดังนั้น เชื่อว่าปีนี้คนยังคงออกไปเที่ยวกันเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการพักผ่อน เติมความสุข ชาร์จพลัง ก่อนจะกลับไปต่อสู้กับโลกแห่งความจริง

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ