Home Blog ส่องเทรนด์การ...

ส่องเทรนด์การออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์มาแรง ในปี 2021

บรรจุภัณฑ์ (Packaging) ถือเป็นอีกตัวช่วยสำคัญของการทำธุรกิจ ที่จะคอยดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้ลองหยิบจับสินค้า อีกทั้งยังมีส่วนกระตุ้นยอดขายให้กับแบรนด์ รวมไปถึงการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และการส่งสารจากผู้ผลิตถึงผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการออกแบบ และพัฒนาบรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญ เพราะกระแสความนิยม และการเปลี่ยนแปลงของโลกที่เกิด อาจทำให้ความสนใจของผู้บริโภคเปลี่ยนไปด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปดูเทรนด์บรรจุภัณฑ์มาแรง ในปี 2021 ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้

เทรนด์การออกแบบบรรจุภัณฑ์มาแรงแห่งปี 2021

บรรจุภัณฑ์ที่เรียบง่าย แต่น่าสนใจ

บรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบอย่างเรียบง่าย สีสันสบายตา มีภาพ และตัวอักษรน้อย ๆ ถือเป็นหนึ่งบรรจุภัณฑ์ที่มาแรง โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์ในคาเฟ่ ร้านขนม และอื่น ๆ เพราะในปัจจุบันโลกแห่งการสื่อสารจะต้องเร็ว และง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น การสื่อสารต่อไปเพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจที่ง่าย และรวดเร็วที่สุด ทุกอย่างจะต้องมินิมอลที่สุดทั้งการออกแบบ และข้อความบนบรรจุภัณฑ์ ที่จะสามารถครองใจผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

บรรจุภัณฑ์ที่ผสานเข้ากับเทคโนโลยี

เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีได้มีความเจริญก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ดังนั้นบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้จึงได้นำเทคโนโลยีมาใช้ในการออกแบบ ซึ่งมีทั้งบรรจุภัณฑ์ที่สามารถบอกระดับความสุกของผลไม้ บรรจุภัณฑ์ที่จะเปลี่ยนสีเมื่ออาหารใกล้ถึงวันหมดอายุหรือบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยคงความสด และยืดอายุให้กับผลิตภัณฑ์อาหาร ผัก และผลไม้ ทั้งนีี้บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้เป็นการเพิ่มโอกาสทางการตลาด เพราะผู้ประกอบการจะสามารถขนส่งสินค้าไปขายในระยะทางที่ไกลขึ้นได้อีกด้วย

บรรจุภัณฑ์ที่ตอบสนองฟังก์ชันการใช้งาน

บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร และเครื่องดื่มที่มาแรงในปีนี้ เพราะเน้นฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลัก เพราะปัจจุบันผู้คนมีวิถีชีวิตที่เร่งรีบ และต้องการความสะดวกสบายมากขึ้น ดังนั้นบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้จะต้องใช้งานได้สะดวก พกพาง่าย เปิดปิดง่าย น้ำหนักเบา เดินไปทานไปได้ รวมทั้งอาจมีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับรับประทานเตรียมไว้ให้ด้วย ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตอาหาร และเครื่องดื่มหลายแบรนด์ก็ได้เริ่มมีการปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ให้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ตอบสนองฟังก์ชันการใช้งานมากยิ่งขึ้น

บรรจุภัณฑ์เพื่อสื่อสารและตอบสนองความรู้สึกเฉพาะบุคคล

marketeeronline.co

บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดรูปแบบหนึ่งที่สามารถสร้างความเชื่อมโยงระหว่างแบรนด์กับลูกค้าได้ อย่างแคมเปญระบุชื่อบนกระป๋องเครื่องดื่มโค้ก การออกแบบซองเลย์ด้วยตัวเอง ห่อลูกอมฮาร์ทบีทที่สามารถเขียนข้อความได้ หรือแม้แต่สินค้า ของที่ระลึกอย่างกระเป๋าผ้า ขวดน้ำ หมอน ฯลฯ ที่สามารถปักหรือสกรีนชื่อก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ซึ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนได้มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นส่วนตัวหรือผลิตภัณฑ์ที่มีชิ้นเดียวในโลก เป็นการตอบสนองความต้องการเฉพาะบุคคล ที่แม้จะไม่ได้เป็นบรรจุภัณฑ์เพื่อการค้าแบบระยะยาว แต่ก็สามารถใช้เพื่อกระตุ้นยอดขายในระยะสั้นให้กับสินค้าได้

บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ในปัจจุบันผู้คนให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ทำให้คนเริ่มลดการใช้พลาสติก และมองหาบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทำให้หลาย ๆ บริษัทเริ่มนำวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ วัสดุที่ง่ายต่อการย่อยสลาย หรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพื่อผลิตบรรจุภัณฑ์ ดังนั้น การใช้วัสดุที่ยั่งยืนสำหรับบรรจุภัณฑ์ในปี 2021 จะเพิ่มความน่าเชื่อถือต่อแบรนด์ และทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จมากขึ้น

 

สำหรับท่านใดสนใจอยากทำกล่องบรรจุภัณฑ์ กล่องสินค้า โรงพิมพ์ Ricco ของเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ ทุกรูปแบบทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว