Home Blog 10 ดอกไม้ปลูก...

10 ดอกไม้ปลูกในบ้าน ดูดซับสารพิษ ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้

การปลูกต้นไม้ ดอกไม้ในบ้าน ที่สามารถฟอกอากาศในบ้านให้สะอาด สดชื่น และหายใจได้เต็มปอด แถมยังช่วยให้ผ่อนคลายในยามรู้สึกตึงเครียดได้นั้น ยังช่วยเพิ่มความเขียวสดชื่นมีชีวิตชีวาของห้องได้มากขึ้นอีกด้วย ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ 10 ดอกไม้ปลูกในบ้าน ดูดซับสารพิษ ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้ ว่าแต่จะมีต้นอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

10 ดอกไม้ปลูกในบ้าน ดูดซับสารพิษ

กุหลาบหิน

ที่มา: gardenersworld.com

ต้นกุหลาบหิน เป็นไม้อวบน้ำที่มีลำต้นเล็ก ๆ ลักษณะดอกของกุหลาบหินจะออกดอกเป็นช่อสูง มีหลายสี ไม่ว่าจะเป็น ชมพู ส้ม เหลือง แตกต่างกันออกไป ซึ่งกุหลาบหิน ยังเป็นไม้ฟอกอากาศ ราคาไม่แพง ที่นิยมทุกยุคสมัย เหมาะที่จะนำมาปลูกไว้ในคอนโด ที่ทำงาน ที่อยู่อาศัยที่มีขนาดเล็ก มีพื้นที่ในการใช้สอยจำกัด ไม่ต้องรดน้ำมาก ปลูกง่ายในทุกสภาพอากาศ

กล้วยไม้หวาย

ที่มา: gardenia.net

กล้วยไม้หวาย เป็นต้นไม้ที่เจริญเติบโตได้ดี ใบมีสีเขียวเข้ม และหนา ส่วนดอกก็สวยงาม มีขนาดใหญ่ มีกลีบซ้อนกัน 2 ชั้น ซึ่งกล้วยไม้หวาย มีคุณสมบัติที่สามารถดูดซับอะซิโตน คาร์บอนไดออกไซด์ และฟอร์มาลดีไฮด์ สารที่อยู่ในน้ำยาล้างเล็บได้ เหมาะจะปลูกในห้องนอน ส่วนการดูแลรักษากล้วยไม้สายพันธุ์นี้ก็ง่าย ๆ แค่รดน้ำวันละ 1 ครั้ง แล้วแขวนไว้ในที่ที่มีแสงแดดรำไรก็เพียงพอแล้ว

มะลิ

ที่มา: flickr.com

ดอกมะลิ เป็นดอกไม้ที่เหมาะจะปลูกในห้องนอน เพราะมีส่วนช่วยทำให้ร่างกาย และสมองผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยลดความวิตกกังวล ทำให้นอนหลับได้อย่างสนิท และยังส่งผลให้เราตื่นนอนต้อนรับวันใหม่ได้อย่างสดชื่น สดใส มีชีวิตชีวา และใช้ชีวิตตลอดทั้งวันได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่งสำหรับการดูแลรักษาดอกมะลิก็ไม่ยุ่งยาก แค่นำกระถางต้นไม้ไปตั้งให้โดนแดดจัด ๆ รดน้ำทุก ๆ 3-5 วัน และหมั่นให้ปุ๋ยหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 0.5-1 กิโลกรัม/ต้น ปีละ 5-6 ครั้ง

คาโมมายล์

ที่มา: bobvila.com

คาโมมายล์ เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมหวาน และบานตลอดทั้งปี โดยสามารถนำไปชงเป็นชาสมุนไพรได้ มีประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพมากมาย ที่สำคัญช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย และทำให้นอนหลับสนิทได้ตลอดทั้งคืนด้วย ส่วนการดูแล ดอกคาโมมายล์ชอบดินร่วนปนดินทรายที่ระบายน้ำได้ดี มีความชื้นสูง แต่ไม่แฉะ และวางไว้ริมหน้าต่างทางทิศใต้ พร้อมหมั่นรดน้ำอาทิตย์ละครั้ง

เดหลี

ที่มา: plantura.garden

เดหลี เป็นดอกไม้ที่มีความสวยงาม มีดอกสีขาวนวล ออกเป็นช่อจากปลายยอดเป็นทรงกระบอก นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในบ้าน เพราะส่งกลิ่นหอมตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นไม้มงคล และมีคุณสมบัติช่วยลดความชื้น และดูดสารพิษในอากาศ โดยจะทำหน้าที่เหมือนเครื่องฟอกอากาศ ทำให้เราหายใจเข้า-ออกได้อย่างสดชื่น อารมณ์ดี ผ่อนคลาย และสบายยิ่งขึ้น จึงช่วยป้องกันปัญหาการตื่นนอนกลางดึก ทำให้เรานอนหลับได้อย่างสบาย โดยวิธีการดูแลดอกเดหลีเพียงแค่ตั้งไว้ในที่ร่มรำไร รดน้ำทุก ๆ สัปดาห์ และหมั่นเด็ดใบคู่ด้านบน และใบสีน้ำตาลออก เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

ลาเวนเดอร์

ที่มา: hgtv.com

ลาเวนเดอร์ เป็นดอกไม้ที่มีขนาดเล็ก สีม่วง ออกเป็นช่อตามซอกใบ โดยทุกส่วนของลำต้นจะมีกลิ่นหอมแรงแบบเฉพาะตัว ซึ่งคุณสมบัติของลาเวนเดอร์ ยังช่วยบรรเทาอาการปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ ช่วยป้องกันภาวะนอนไม่หลับและภาวะซึมเศร้าด้วย แต่ที่สำคัญที่สุด กลิ่นหอมของดอกลาเวนเดอร์สามารถคลายความกังวล ลดความเครียด และช่วยให้จิตใจสงบขึ้นได้ แถมยังเป็นต้นไม้สามารถฟอกอากาศในห้องได้อีกด้วย

เยอบีร่า

ที่มา: gardeningknowhow.com

เยอบีร่า เป็นไม้ดอกที่มีลักษณะต้นเป็นกอ อกมีสีสันสวยงามเรียงแน่นอยู่บนฐานรองดอก มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องการดูดสารพิษจากอากาศในอาคาร สามารถคายความชื้นได้สูง ช่วยลดสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ และหอบหืดได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น จึงทำให้ผู้คนนิยมปลูกในบ้านเพื่อช่วยสร้างสีสัน และฟอกอากาศ ในส่วนดูแล รดน้ำปานกลาง อย่าให้แฉะ และตั้งไว้ในที่ที่มีแสงแดดจัด

เจอเรเนียม

ที่มา: marthastewart.com

เจอเรเนียม เป็นไม้ดอกทรงพุ่ม ดอกออกเป็นช่อ มีทั้งสีขาว สีชมพู สีส้ม สีแดง และสีม่วง หรือในหนึ่งดอกอาจจะมีหลายสีปะปนกันก็ได้ นอกจากนี้ดอกเจอเรเนียมยังโดดเด่นในเรื่องของกลิ่นหอมละมุนอ่อน ๆ คล้ายกับกลิ่นของดอกกุหลาบ จึงช่วยทำให้จิตใจของเราสงบได้ด้วย อีกทั้งยังช่วยไล่ยุงได้อีกด้วย ในส่วนการดูแลให้ปลูกไว้ริมหน้าต่างที่มีแสงแดดสาดส่องเข้ามาได้อย่างเต็มที่ และรดน้ำเมื่อดินแห้ง พร้อมทั้งกำจัดใบ และดอกเหี่ยวทิ้ง เพื่อความสวยงามด้วย

หน้าวัวเปลวเทียน

ที่มา: home.kapook.com

หน้าวัวเปลวเทียน เป็นไม้ประดับ พุ่มเตี้ย ดอกชูช่อขึ้นมาเป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีสีสันสดใส และหลากหลาย เช่น ขาว ชมพู แดง ม่วงอ่อน เป็นตัน โดยจะออกดอกให้เห็นสวยงามตลอดทั้งปี ส่วนคุณสมบัติสามารถดูดซึมสารพิษ และคายความชื้นได้พอสมควร ทำให้สามารถปลูกในห้องได้ ในส่วนการดูแล หน้าวัวเปลวเทียนจะโตได้ดีในที่ร่มหรือมีแสงรำไร ลมไม่แรง ชอบความชื้นแฉะสูง จึงควรรดน้ำวันละ 2 ครั้ง

ลิลลี่ออฟเดอะวัลเลย์

ที่มา: housebeautiful.com

ลิลลี่ออฟเดอะวัลเลย์ เป็นดอกไม้รูประฆัง สีขาว ส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ โดยกลิ่นของดอกไม้สีขาวนี้มีฤทธิ์ในการบำบัดโรคอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง บรรเทาความเจ็บปวดจากโรคเกาต์ ทั้งยังกลั่นร่วมกับไวน์ และสกัดเป็นหัวน้ำหอมได้ด้วย นอกจากนี้ลิลลี่ออฟเดอะวัลเลย์มีความหมายถึงการหวนกลับมาของความสุข และเป็นสัญลักษณ์แห่งการเติมเต็มความหอมหวาน และความสมบูรณ์ให้กับชีวิตคู่อีกด้วย

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะกับทั้ง 10 ดอกไม้ปลูกในบ้าน ที่ช่วยดูดซับสารพิษ และช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้นั้น นอกจากจะทำให้ภายในห้องให้สดชื่นขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณได้ชื่นชมดอกไม้สวย ๆ และเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในห้อง อีกทั้งยังทำให้คุณรู้สึกมีชีวิตชีวาได้อีกด้วย ใครสนใจปลูกต้นไหน ก็ลองไปเลือกซื้อกันได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ