Home Blog แนะนำ 20 เพลง...

แนะนำ 20 เพลงดังระดับตำนาน ในยุค 90s ใครทันเพลงไหนบ้าง ?

ในบทความก่อนหน้านี้เราได้พูดถึง ยุค 90s ที่มีเสน่ห์ทำให้คนจดจำ กันไปแล้ว ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยค่ะว่า ยุค 90s เป็นยุคที่ใคร ๆ ต่างก็หลงไหลกันจริง ๆ และยุค 90s ก็ยังเป็นยุคทองของเพลงไทย และแนวดนตรีทางเลือกใหม่ ๆ ซึ่งเราจะเห็นได่ในยุคนี้ ที่ทุกแนวผสมผสานลงตัวกัน ทำให้คนที่เกินทันยุคนั้นได้เติมโตไปพร้อมกับเพลงดี ๆ ที่เป็นตำนาน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ 20 เพลงดังระดับตำนาน ในยุค 90s ใครทันเพลงไหนบ้าง ? ไปย้อนวัยกันเลยค่ะ

20 เพลงดังระดับตำนาน ยุค 90s

เงียบ ๆ คนเดียว – เบิร์ด ธงไชย (ปี 1990)

ซุปตาร์ตลอดกาลของไทย ไม่ว่าจะออกเพลงไหนมา ก็มีแต่เพลงฮิตติดหู ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นเพลงเศร้าที่โด่งดังเช่นกันค่ะ “อยากจะมองฟ้าที่ว่างเปล่า เหงา ๆ คนเดียวลำพัง ให้รอยร้าวมันเจือจาง ให้ใจมันดีกว่านี้บ้าง”

ถอยดีกว่า – อ้อม สุนิสา (ปี 1990)

เพลงเร็วจังหวะสนุกสนาน ฟังเพลิน เต้นมัน มาพร้อมกับท่อนร้องติดหู “ถอยดีกว่า ไม่เอาดีกว่า เธอเล่นเปลี่ยนใจ ทุกครั้งหลังอาหาร ก็ใครจะไปทานทนได้ ถอยดีกว่า ไม่เอาดีกว่า” เชื่อว่าหลาย ๆ ต้องเคยได้ยินเพลงนี้แน่ ๆ ค่ะ

นินจา – คริสติน่า อากีล่าร์ (ปี 1990)

เป็นอีก 1 ฮิตเพลง ที่ได้ยินเมื่อไหร่ ทุกคนจะต้องเต้นตามอย่างแน่นอน ด้วยคำร้องติดหู และจังหวะที่สนุกสนาน ทำให้เพลงให้เพลงเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย “แปลกจริงจริงเลย ก็อยู่ไปดีดี เดี๋ยวเธอก็มา ไม่ทันจะเตรียมตัว ทำเหมือนนินจา เมื่อมาลีลาไม่เหมือนใคร”

พริกขี้หนู – เบิร์ด ธงไชย (ปี 1991)

เป็นนักร้องที่โด่งดังมาทุกยุคทุกสมัย ตั้งแต่อัลบั้มแรกจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงที่โด่งดังระดับตำนาน “เผ็ดจริงจริงเลยนะตัวแค่นี้ มันจะร้อนอะไรอย่างงั้น ตัวนิดเดียว อย่างกับพริกขี้หนู ปานนั้นเชียว โดนนิดเดียว ทั้งแสบทั้งเผ็ดร้อน”

ขีดเส้นใต้ – กบ ทรงสิทธิ์ (ปี 1992)

เป็นเพลงฮิตที่มีเนื้อหาเศร้ากินใจมาก ๆ ในสมัยนั้น ซึ่งในตอนนี้ เพลงนี้ก็กลับมาฮิตติดกระแสโซเชี่ยลอีกครั้ง เนื่องจากมีผู้เข้าแข่งขันในรายการ The Voice นำกลับมาร้องใหม่นั่นเอง “เขียนทุกอย่าง ไว้เตือนให้ใจมันจำ ย้ำข้อความสำคัญ ย้ำไว้อ่านสอนใจทุกวัน คงพอทำให้ลืมเธอ”

ทะเลใจ – อี๊ด โอภากุล & แอ๊ด โอภากุล (ปี 1992)

เพลงเพื่อชีวิตที่เป็นตำนาน ด้วยเนื้อหาในแง่มุมของการใช้ชีวิตตั้งแต่เด็กจนเติบโต นำมาปรับใช้ได้กับทุกคน เป็นเพลงดีที่ไม่ว่าใคร ๆ น่าจะไม่เคยได้ฟังกัน “แม้ชีวิตได้ผ่านเลยวัยแห่งความฝัน วันที่ผ่านมาไร้จุดหมาย ฉันเรียนรู้เพื่ออยู่เพียงตัวและจิตใจ เป็นมิตรแท้ที่ดีต่อกัน”

ไม่อ้วนเอาเท่าไร – มะ-ลิ-ลา บราซิลเลี่ยน (ปี 1992)

เพลงสนุก ๆ เนื้อหาน่ารัก ๆ ที่พูดถึงคนเจ้าเนื้อ และก็ความรัก จนทำให้คำว่า ไม่อ้วนเอาเท่าไร เป็นคำที่ติดปากวัยรุ่นยุคนั้น “บอกซิเออเธอจะเอาเท่าไหร่ เอาเท่าไรไม่อ้วนเอาเท่าไร บอกซิเออเธอจะเอาเท่าไร เอาเท่าไรไม่อ้วนเอาเท่าไหร่”

นางแมว – หิน เหล็ก ไฟ (ปี 1993)

เป็นเพลงร็อคแบบดุเด็ดเผ็ดมัน และเนื้อเพลงที่เผ็ดถึงใจ โดยเฉพาะท่อนฮุคติดหู ที่กลายเป็นวลีเด็ดที่ติดปากวัยรุ่นยุคนั้น “ไป ไป ไปลงนรกเสียเถิดที่รัก ฉันจะลงโทษเธอ ไป ไป ไปลงนรกด้วยกันที่รัก ฉันจะลงโทษเธอ เวลาของเธอหมดแล้ว”

คาใจ – เจ เจตริน (ปี 1993)

เพลงนี้เป็นเพลงช้า ที่ไม่ได้ดังแค่เพลง แต่ยังนำมาซึ่งท่าเต้นที่ฮิตมาก ๆ อยู่ในเพลงนี้ด้วย  “ก็ยังคาใจข้างในลึกๆ ที่เธอลืมกันไม่ทันพูดคำลา จืดจางกันไปไม่ทันพบหน้า จึงต้องมาๆหาเธอ”

บุษบา – Moderndog (ปี 1994)

เพลงนี้ ถือเป็นเพลงร็อคอินดี้ที่มันส์มาก ๆ ด้วยเนื้อเพลง และเอกลักษณ์ของวง ทำให้คนไทยรู้จักดนตรีแนวนี้มากยิ่งขึ้น “บรรจงร้อยเป็นมาลัย สนุกสุขใจหนักหนา เป็นประจำทุกวันเวลา ไม่เคยเหนื่อยล้ากับมาลัย”

พรุ่งนี้…ไม่สาย – ทาทา ยัง (ปี 1995)

เป็นเพลงฮิตซึ้ง ๆ ที่ขึ้นไปโดดเด่นอยู่บนชาร์ตเพลง ซึ่งครองใจวัยรุ่นสมัยนั้นไปได้อย่างง่ายดาย ด้วยน้ำเสียงที่สดใส และไพเราะ “อดทนเก็บความในใจ แล้วเรียนรู้กันและกัน เพื่อให้เรามีความมั่นใจ ว่าเรานั้นมีความลึกซื้งเพียงใด พรุ่งนี้ไม่สายที่จะรักกัน”

ฤดูที่แตกต่าง – บอย โกสิยพงษ์ (ขับร้องโดย นภ พรชำนิ) (ปี 1995)

เพลงนี้ เป็นเพลงที่โด่งดังจนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีความทันสมัยไม่เสื่อมคลาย เพราะเป็นเพลงที่เนื้อหาดี และให้กำลังใจคนฟังเป็นอย่างมาก “อดทนเวลาที่ฝนพรำ อย่างน้อยก็ทำให้เราได้เห็นถึงความแตกต่าง เมื่อวันเวลาที่ฝนจาง ฟ้าก็คงสว่างและทำให้เราได้เข้าใจ ว่ามันคุ้มค่าแค่ไหนที่เฝ้ารอ”

ไม่ต้องห่วงฉัน – Loso (ปี 1996)

เพลงของวงนี้ มีหลาย ๆ เพลง ที่ฮิตเข้าชาร์ตแบบรัว ๆ ดังทุกเพลงทั้งอัลบั้ม ซึ่งเพลงนี้ เป็นเพลงแรกที่ทำให้คนได้รู้จักวงนี้ และยังเป็นเพลงฮิตในตำนานอีกด้วย “เธอบอกว่าฉันไม่ดี มาบอกตอนนี้มันสายไป ก็ตอนที่ฉันรักเธอแค่ครึ่งใจ ถ้าเธอจะไป ก็ไม่ต้องถาม”

ดูมั้ย – ลิฟท์กับออย (ปี 1997)

เพลงนี้ เป็นเพลงทำนองเพลงที่สนุก ๆ มาพร้อมท่าเต้นกวน ๆ และยังมีทำนองเนื้อร้องที่ติดหูมาก ๆ “ดูมั้ยดู ดูมั้ยดู ดูไม่เสียตังค์ ดูมั้ยดู ดูมั้ยดู ดูมั้ยดูมั้ย”

จักรยานสีแดง – Loso (ปี 1997)

เพลงนี้ เนื่องจากมีจังหวะดนตรีที่เร้าใจ จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งเพลงของ Loso ที่ยังคงความเก๋าได้จนถึงทุกวันนี้ “เหมือนจักรยานขี่เอง ไม่มีใครมาลากไป ทางเดินของใคร ของมัน และฉันกับเธอ จะไปด้วยกัน ขี่ไปพร้อมกัน จักรยานสีแดง”

ไม่อาจเปลี่ยนใจ – เจมส์ เรืองศักดิ์ (ปี 1997)

เพลงนี้กลายเป็นเพลงที่ถูกเปิดมากที่สุดตามคลื่นวิทยุของปีนั้น ถือเป็นเพลงในตำนานอีกหนึ่งเพลงในยุค 90s “ฉันคงไม่อาจทำให้เธอเปลี่ยนใจ ฉันคงไม่อาจทำให้เธอกลับมารักฉัน เมื่อคนนั้นเข้ามาทำให้ใจเธอหวั่นไหว รักเขาช่างง่ายดาย”

ยาม – ลาบานูน (ปี 1998)

เพลงร็อคชาวใต้ ที่มีวิธีการร้อง ที่ดึงเอาเอกลักษณ์สำเนียงแบบชาวใต้ และเนื้อร้องที่เข้าถึงได้ง่าย จึงทำให้เพลงนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในยุคนั้น “ไม่ได้ยินว่ารัก ฉันก็ยังไม่ไป ต้องหลับในตรงนี้ ก็ตาม ไม่ได้ยินว่ารัก ฉันจะขอเป็นยาม อยู่ประจำจนเช้าทุกวัน”

โธ่เอ๊ย – บาซู (ปี 1998)

เพลงแดนซ์ ดนตรีสนุก ๆ ที่สาย Pop Dance สมัยนั้นโดนใจมาก ๆ อีกทั้งยังมีเนื้อเพลงที่ยังฮิตติดหูอีกด้วย “โธ่เอ๊ย ไหนบอกให้แม่มาขอ ไอ้เราก็รอร้อ ซะจนอ่อนใจ อะโด่เอ๊ย ไหนบอกให้แม่มาขอ ปล่อยเราให้รอ รอซะจนน้ำตาตกใน”

หัวใจกระดาษ – อู๋ ธรรพ์ณธร (ปี 1999)

เป็นอีกหนึ่งเพลงร็อค ที่มีเนื้อหาแปลกใหม่ และเนื้อเพลงก็สวยงามเป็นการเปรียบเทียบคนหลายใจที่มีหัวใจเป็นดั่งเช่นกระดาษที่ขาดง่าย ซึ่งทำให้เพลงนี้โด่งดังมากในตอนนั้น “เธอหัวใจกระดาษเบาๆก็ขาดเบาๆก็ปลิว เธอหัวใจกระดาษเบาๆก็ขาดแค่ลมบางเบาก็ปลิว”

หมวยนี่คะ – ไชน่า ดอลล์ (ปี 1999)

เพลงเต้นสนุก ๆ ที่มีภาษาจีนอยู่ในเนื้อเพลง และที่สำคัญยังเป็นตำนานมาถึงทุกวันนี้ เพราะไม่ว่าจะไปผับไหน ทุกคืนก็ได้ยินเพลงนี้ “ก็หมวยนี้ค่ะ (ไม่ได้ตั้งใจ) ก็หมวยนี้ค่ะ (ไม่ได้ตั้งใจ) ไม่ชอบใช่ไหมขออภัยถ้าไม่ดี”

จริง ๆ แล้ว เพลงฮิตระดับตำนานของยุค 90s ที่เรานำมาฝาก เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะในยุค 90s ถือเป็นยุคทองของเพลงไทยจริง ๆ ค่ะ สำหรับใครที่คิดถึงเพลงเก่า ๆ ก็ลองกลับมาฟังเพลงเหล่านี้กันดูนะคะ และสำหรับใครที่เกิดไม่ทัน หรือไม่เคยฟังเพลงเหล่านี้ ก็อยากให้ลองไปฟังดูนะคะ แล้วคุณจะรู้ว่าเพลงไทยสมัยก่อนเจ๋งจริง ๆ ค่ะ

รูปภาพ: joox.com