Home Blog กว่านักเขียนจ...

กว่านักเขียนจะมีหนังสือเป็นของตัวเองได้ 1 เล่ม มีขั้นตอนอะไรบ้าง

สำหรับใครที่ชอบอ่านหนังสือประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือนิยาย หนังสือการ์ตูน หนังสือจิตวิทยา หนังสือพัฒนาตนเอง และหนังสืออื่น ๆ อีกมากมาย แต่จะมีใครรู้บ้างว่ากว่านักเขียนจะมีหนังสือเป็นของตัวเองได้ 1 เล่ม จะต้องผ่านกระบวนการและขั้นตอนอะไรมาบ้าง และสำหรับใครที่อยากจะเขียนหนังสือเป็นของตัวเอง บทความนี้จะพาคุณไปดูว่า ขั้นตอนการทำหนังสือ กว่าจะเป็นหนังสือ 1 เล่ม จะมีขั้นตอนอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ !

ขั้นตอนการทำหนังสือ มีอะไรบ้าง

1. ต้นฉบับ

เป็นผลงานของนักเขียน ซึ่งระยะเวลาของต้นฉบับ เป็นอะไรที่ไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับฟิลลิ่ง ความสุนทรีย์ ความอิสระ และความมุมานะของตัวนักเขียน

โดยขั้นตอนการเขียนต้นฉบับมี ดังนี้

  • โครงเรื่อง เป็นหัวใจหลักของงานทุกชนิด เพื่อกำหนดจุดเริ่มต้นไปจนถึงจุดหมาย เราต้องรู้ว่าเรื่องของเราจะเริ่มยังไง ? จบยังไง ? คิดไว้ก่อนคร่าว ๆ ซึ่งนักเขียนส่วนใหญ่เนื้อเรื่องอยู่ในหัวหมดแล้ว วิธีการก็คือเขียนออกมาแบบคร่าว ๆ ให้พอรู้ว่าประมาณไหน
  • การเขียนเนื้อเรื่อง คือการเอาโครงเรื่องที่มีอยู่มาเพิ่มเติมให้กลายเป็นนิยาย นอกจากนี้ในการเขียนเนื้อเรื่องบางครั้งอาจจะรู้สึกเขียนไม่ออก ให้คุณหยุดการเขียนไว้ก่อน แล้วออกไปพักผ่อนหรือออกไปทำกิจกรรมที่อยากทำ แล้วค่อยกลับมาเขียนใหม่

2. Re Write

เป็นการ Re Write โดยนักเขียน หลังจากพิมพ์ที่ทุกอย่างเสร็จแล้ว ให้พักหรือทำกิจกรรมอื่นก่อน ค่อยกลับไปอ่านเรื่องที่เขียนไปตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้าย เพื่อหาดูว่ามีข้อผิดพลาดอะไรบ้าง เช่น สำนวน การสะกด วรรคตอน ย่อหน้า เป็นต้น เมื่อรู้ว่ามีข้อผิดพลาดตรงไหนบ้างก็ค่อย ๆ แก้ไข แต่การ Re Write รอบเดียวอาจจะไม่ครบถ้วน ดังนั้นจึงควรอ่านอย่างน้อย 3-5 รอบ เพื่อให้ไม่เจอข้อผิดพลาดอีก

3. ส่งงานให้บรรณาธิการ

บรรณาธิการ คือผู้ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบต้นฉบับของนักเขียน ซึ่งบรรณาธิการจะทำหน้าที่แก้ไข แนะนำสิ่งที่สมควรต่าง ๆ จากนั้นต้นฉบับที่ถูกแก้ไขแล้วจะถูกปริ้นท์ใส่กระดาษ A4 เพื่อส่งกลับมาที่นักเขียนอีกครั้ง โดยระยะเวลาที่บรรณาธิการตรวจสอบประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่สำหรับนักเขียนที่ส่งครั้ง การพิจารณาต้นฉบับจะใช้เวลาตั้งแต่ 1 สัปดาห์ – 6 เดือนขึ้นไป

4. Edit

เป็นการ Re Write โดยนักเขียน ซึ่งตรงกระบวนการนี้ต้นฉบับของนักเขียนจะเหลือข้อผิดพลาดน้อยมาก นักเขียนจะได้ต้นฉบับมาดูอีกครั้งเพื่อตรวจว่ามีอะไรตกหล่นหรือไม่ ? และตรงนี้บรรณาธิการส่วนใหญ่จะแจ้งมาว่า ขอแก้ตรงนี้ ขอแนะนำตรงนี้ มีข้อสงสัยตรงนี้ นักเขียนก็ปรับตามความเหมาะสม นอกจากการตรวจตรา และแก้ไขแล้ว นักเขียนยีงสามารถเพิ่มเติมความสมบูรณ์ของเนื้อเรื่องได้ด้วย โดยใช้ระยะเวลาตรงส่วนนี้มากจะ 1 สัปดาห์

5. ส่งกลับไปให้บรรณาธิการ

การส่งกลับไปให้บรรณาธิการครั้งนี้ เพื่อตรวจดูสิ่งที่เราแก้ไขอีกครั้ง ว่าถูกต้องหรือต้องแก้ไขอะไรเพิ่มเติมอีกหรือเปล่า

6. ส่งกลับไปยังนักเขียน

การส่งกลับไปยังนักเขียนครั้งนี้ เพื่อเป็นตรวจสอบความถูกต้องครั้งสุดท้าย ซึ่งตรงนี้จะไม่ค่อยมีการแก้ไขอะไรแล้ว โดยผลงานจะสมบูรณ์ไปแล้ว 95% ดังนั้นนักเขียนแค่ตรวจดูความละเอียดของเนื้อเรื่องเท่านั้น เมื่อตรวจเสร็จก็ส่งต้นฉบับกลับไปที่บรรณาธิการ ก็จะกลายเป็น ต้นฉบับ 100%

7. จัดหน้ากระดาษ

หลังจากที่ ต้นฉบับ A4 ถูกตรวจสอบครบถ้วนแล้ว จะมีทีมงานฝ่ายบรรณาธิการต้องทำหน้าที่จัดการกับหน้ากระดาษให้ออกมาเป็นแบบ A5 ซึ่งก็คือขนาดมาตรฐานของพ๊อกเก็ตบุ๊คทั่วไป ตรงนี้จะมีการกำหนดรูปแบบของหนังสือด้วยว่า ขอบบน ขอบล่าง ด้านข้างทั้งสอง เว้นเท่าไหร่ ? ตัวหนังสือแบบไหน ? ไซส์อะไร ? ขนาดช่องไฟ ช่องว่างการเว้นบรรทัดเท่าไหร่ ? การย่อหน้าเท่าไหร่ ? หลังจากจัดหน้ากระดาษแล้ว ส่วนมากนักเขียนจะได้ดูอีกรอบ เพื่อตรวจว่าเขาจัดการถูกต้องไหม ? แล้วแก้ไขส่งกลับไป

8. ยิงแผ่นเพลท

หลังจากที่จัดหน้ากระดาษเสร็จสิ้นสมบูรณ์เขาจะยิงทุกสิ่งทุกอย่างที่จัดไว้ลงในแผ่นเพลท ซึ่งเพลทจะมีลักษณะเหมือนแผ่นใสแต่หนากว่า และแผ่นเพรทตัวนี้จะไม่สามารถแก้ไขได้แล้ว ดังนั้นเขาจะนำไปใช้เพื่อการพิมพ์รูปเล่มต่อไป

9. เข้ารูปเล่ม

หลังจากที่ต้นฉบับถูกพิมพ์เพรทออกมาเรียบร้อย ก็จะเอาต้นฉบับพวกนี้ไปเข้ารูปเล่มแบบไสกาว หรือ เข้ารูปเล่มแบบเย็บกี่ ซึ่งเป็นการเย็บที่ทนทานมาก และจะคงสภาพหนังสือไว้ได้ค่อนข้างนาน และเมื่อเสร็จการเข้ารูปเล่ม ต้นฉบับของนักเขียนก็จะกลายเป็นผลงาน

และนี่คือขั้นตอนทั้งหมดที่กว่านักเขียนจะมีหนังสือเป็นของตัวเองได้ 1 เล่มนั้น ต้องทำอะไรบ้าง ต้องบอกเลยว่าไม่ใช้เรื่องง่าย ๆ เลยนะคะที่กว่าจะมีหนังสือเป็นของตัวเองได้

และหากนักเขียนท่านไหนอยากทำหนังสือตัวอย่าง หรือ demo เพื่อเสนอ Ricco ยินดีให้บริการพิมพ์หนังสือทุกรูปแบบ โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ 1 เล่มก็สามารถพิมพ์ได้ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ รับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์และเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย

ที่มา : dek-d.com