Home Blog ไอเดียพิมพ์สต...

ไอเดียพิมพ์สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า ออกแบบอย่างไรให้ลูกค้าจำขึ้นใจ

ฉลากสินค้า หรือ ป้ายสินค้า คือ ข้อมูลที่แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าเพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภค โดยจะมีข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ปริมาณ ข้อมูลโภชนาการ หมายเลขทางการค้า เครื่องหมายรับรองต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งฉลากหรือป้ายสินค้า มักนิยมใช้กันมากกับสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง อาหาร และเครื่องดื่ม ซึ่งการติดฉลากไว้ที่บรรจุภัณฑ์อาหารหรือเครื่องดื่มจะทำให้ลูกค้าเห็นฉลากได้อย่างชัดเจน

ฉลากสินค้า ถือเป็นปัจจัยสำคัญกับสินค้า นอกจากจะทำหน้าที่มากกว่าแค่ให้ดูข้อมูลหรือบอกช่องทางการติดต่อ แต่อาจมีผลโดยตรงกับยอดขาย อีกทั้งยังสร้างอัตลักษณ์ให้แบรนด์เป็นที่จดจำ สะท้อนถึงคุณภาพของตัวสินค้า และยังเอื้อให้ส่วนของแพ็คเกจจิ้งดูดีขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปดูสไตล์การออกแบบให้ลูกค้าจดขึ้นใจ ที่จะทำให้สินค้าของคุณปังแน่นอนค่ะ

ไอเดียพิมพ์สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าให้ลูกค้าจำขึ้นใจ

การออกแบบที่โดดเด่น น่าสนใจ

การออกแบบฉลากสินค้า ต้องทำโลโก้ให้มีความน่าสนใจ มีความดึงดู และสอดคล้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งการออกแบบฉลากสินค้า ต้องการทำให้ผู้บริโภคทราบว่าผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ภายในคืออะไร เพราะฉะนั้นการออกแบบฉลากที่ดีควรเน้นข้อดีที่พิเศษของผลิตภัณฑ์ หรือความแตกต่างจากตราสินค้าชนิดอื่น โดยต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายหรือคนที่ซื้อผลิตภัณฑ์ว่าคือใคร ซึ่งการออกแบบของฉลากสินค้าบนบรรจุภัณฑ์ จะต้องทำหน้าที่เป็นจุดขายสินค้าได้เป็นอย่างดี

ใช้สีให้ตรงกับสินค้า

การเลือกใช้สีเพื่อออกแบบฉลากสินค้า เป็นการบอกความเป็นตัวตนของแบรนด์มากที่สุด ยิ่งใช้สีให้ตรงกับแบรนด์ ยิ่งทำให้ดูมีพลังมากขึ้น เพราะสีมีผลต่อความรู้สึกลูกค้า สามารถสื่ออารมณ์ ไปยังลูกค้าให้คล้อยตามได้ง่าย ดังนั้น ถ้าต้องการให้ลูกค้ารู้สึกไว้วางใจ ต้องใช้สีน้ำเงิน ส่วนสีแดงสร้างความตื่นเต้นเร้าใจ สีส้มสร้างความสนุก สีเหลืองช่วยให้สดใสร่าเริง สีเขียวเพิ่มความสดชื่น สีม่วงแสดงพลังความยิ่งใหญ่ สีน้ำตาลแสดงถึงความแข็งแกร่ง และสีขาวสื่อถึงความสะอาด หากใช้สีดำก็แสดงถึงอำนาจ ความมั่นคง และสีเทาสื่อถึงความเป็นนิรันดร์ ความว่างเปล่า

เลือกอักษร และจัดวางตัวหนังสือให้ดี

การออกแบบฉลากที่ดีจะต้องให้ความสำคัญกับข้อนี้เช่นเดียวกัน ดังนั้น จึงควรเลือกใช้ตัวอักษรที่อ่านง่าย เพราะผู้บริโภคหลาย ๆ กลุ่มจะให้ความสำคัญกับการอ่านฉลากสินค้ามาก จึงควรใช้ตัวอักษรที่ไม่แปลกตามากนัก ดูสะอาด สบายตา และการจัดวางตัวอักษรเพื่อการสื่อสาร จะช่วยเพิ่มเอกลักษณ์เด่นให้กับตัวฉลาก และสินค้าของคุณได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

การเลือกใช้ภาพมาตกแต่ง

การออกแบบฉลาก ควรจะมีสัญลักษณ์หรือรูปภาพเพื่อแสดงถึงสินค้า ซึ่งการเลือกรูปภาพมาใช้ในการออกแบบ ควรเลือกจากรูปที่เกี่ยวข้องกับสินค้าโดยตรง ซึ่งรูปที่นำมาใช้จะต้องลดทอนบางส่วนในรูปภาพเพื่อมาออกแบบ จนเกิดเป็นตราสินค้าที่เกือบมีความสมบูรณ์ และเมื่อใส่ชื่อแบรนด์ลงไปจัดวางในรูปภาพ ก็จะได้ฉลากสินค้าที่สวยอย่างแน่นอน

สรุป

ทั้งหมดนี้น่าจะช่วยเป็นไอเดียให้กับคุณเพื่อช่วยในการออกแบบ ฉลาก โลโก้ ได้เป็นอย่างดี และเพื่อให้ฉลากสินค้าเป็นที่น่าสนใจ น่าดึงดูด และติดตาลูกค้าได้ อีกทั้งยังช่วยให้เรื่องการตลาดทำงานได้ง่ายขึ้น ขายได้มากขึ้น และยอดขายดีขึ้นอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า โรงพิมพ์ Ricco ของเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า ทุกรูปแบบทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: pinterest.com