Home Blog แนะนำเทคนิคพิ...

แนะนำเทคนิคพิเศษเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์

งานพิมพ์ เป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการนำเอาไปใช้เพื่อการ โฆษณา โปรโมท หรือประชาสัมพันธ์ ซึ่งงานพิมพ์ที่ดี นอกจากจะมีการออกแบบที่สวยงาม น่าสนใจแล้ว การเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ ด้วยการใช้เทคนิคพิเศษในการพิมพ์ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยทำให้งานพิมพ์ชิ้นนั้น ๆ มีความสวยงาม โดดเด่น และมีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคพิเศษเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ มาฝากกันค่ะ

แนะนำเทคนิคพิเศษในงานพิมพ์

การสปอตยูวี

การสปอตยูวี (Spot UV) หรือการเคลือบเฉพาะจุด วิธีการเคลือบจะนำเอาแผ่นฟิล์มมาทาบลงไปยังแพคเกจจิ้ง และใช้แสงยูวี เพื่อทำให้แผ่นฟิล์มนาบติดไปกับตัวแพคเกจ ซึ่งการทำสปอตยูวี ทำให้งานพิมพ์ดูมีมิติ โดดเด่น และสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น ช่วยเพิ่มมูลค่าให้งานดูแพง และยังเพิ่มมูลค่าทางการขายสินค้าได้อีกด้วย ทั้งนี้การสปอตยูวี สามารถทำได้ทั้งรูปภาพ ลวดลาย ตัวอักษร รวมถึงข้อความต่าง ๆ ที่ต้องการจะเน้นหรือต้องการให้มีความโดดเด่น ซึ่งการสปอตยูวีจะนิยมทำลงบนงานพิมพ์ที่มีผิวด้าน เพราะจะทำให้งานมีความโดดเด่นมากกว่าผิวเงา

การปั๊มจม

การปั๊มจม เป็นวิธีการกดทับกระดาษให้ลึกลง ตามแบบของแม่พิมพ์ โดยพื้นผิวของวัสดุจะเป็นรอยลึกลงไปตามรูปร่างของแม่พิมพ์ที่กดทับ เป็นพื้นผิวนูนต่ำ ทำให้เห็นพื้นผิวมีร่องที่ลึกขึ้น ซึ่งการปั๊มนูนเหมาะกับสิ่งพิมพ์ อย่างโลโก้บนแพคเกจจิ้ง นามบัตร ปกหนังสือ กล่อง เป็นต้น ทั้งนี้การปั๊มจม จะช่วยเพิ่มความสวย และมิติให้กับงานได้ดีอีกด้วย

การปั๊มนูน

การปั๊มนูน เป็นวิธีการกดทับกระดาษให้นูนขึ้น มีความหนาขึ้นเป็นพิเศษ ซึ่งการปั้มนูนนั้นก็จะสามารถที่จะสร้างความโดดเด่นให้กับชิ้นงานได้ดี โดยการปั๊มนูนนิยมใช้กับ ชื่อ โลโก้ หรือลวดลายของงานพิมพ์ เช่น นามบัตร การ์ด ปกหนังสือ กล่องสินค้า เป็นต้น ทั้งนี้การปั๊มนูน จะช่วยเพิ่มความสวยงาม โดยให้กระดาษดูมีมิติมากขึ้น ทำให้ดูมีราคา มีเอกลักษณ์ และดูพรีเมี่ยมมากขึ้นอีกด้วย

การพิมพ์สีพิเศษ

การพิมพ์สีพิเศษ ที่มีค่าสีเฉพาะตัว ซึ่งจะเป็นสีที่ตรงตามไกด์สี Pantone ดังนั้น จึงต้องพิมพ์แยกโดยใช้แท่นพิมพ์เฉพาะ ทั้งนี้สีพิเศษที่นิยมใช้กันทั่วไป คือ สีทอง และสีเงิน มีทั้งแบบที่เป็นมันวาว มีความเงาของสี และแบบด้าน โดยส่วนมากจะนิยมเน้นสีของโลโก้สินค้าหรือแบรนด์

การพิมพ์กันปลอม

การพิมพ์กันปลอม เป็นการเคลือบโฮโลแกรม คือ การเคลือบผิวสิ่งพิมพ์ด้วยฟิล์มพลาสติกเช่นเดียวกับการเคลือบลามิเนต แต่จะต่างกันที่เนื้อฟิล์มสำหรับเคลือบโฮโลแกรมจะมีลวดลายหรือลูกเล่นที่ทำให้งานพิมพ์มีสีสันสวยงามมากขึ้น ซึ่งการพิมพ์กันปลอม สามารถใช้ป้องกันการปลอมแปลง และยังช่วยให้สินค้าดูน่าเชื่อถือ และน่าซื้ออีกด้วย

สรุป

การเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ มีมากมายหลายเทคนิค แต่ละเทคนิคก็มีความสวยงามที่แตกต่างกันไป ซึ่งคุณสามารถเลือกเทคนิคพิเศษเหล่านี้ ให้เหมาะกับงานพิมพ์ของคุณได้ตามที่ต้องการ รับรองว่างานพิมพ์ของคุณก็จะออกมาดูโดดเด่น สวยงาม และดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี และสำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ ทางเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร คูปอง ใบปลิว เมนูอาหาร นิตยสาร หนังสือ กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: behance.net