Home Blog ติดแผงโซลาร์เ...

ติดแผงโซลาร์เซลล์ที่บ้านยังไงให้คุ้มค่าที่สุด

การติดตั้งหลังคาโซลาร์เซลล์ (Solar Cell) ในปัจจุบัน ได้รับความสนใจค่อนข้างมาก เพราะสามารถช่วยลดค่าไฟได้ และยังเป็นการช่วยประหยัดการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อีกด้วย ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ใช้ไฟฟ้าเยอะ ๆ ในช่วงกลางวัน และปัจจุบันการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์คุ้มค่ามากขึ้น คืนทุนเร็วยิ่งขึ้น

สำหรับกระบวนการทำงานของแผงโซล่าเซลล์นั้น จะทำหน้าที่เก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานกระแสไฟฟ้า และทำการเก็บสำรองไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรี่ จากนั้นจะมีการเปลี่ยนกระแสไฟฟ้าตรงให้เป็นกระแสไฟฟ้าสลับ ทำให้คุณสามารถนำกระแสไฟฟ้ามาใช้ได้กับอุปกรณ์ภายในบ้านทั่วไปได้

แต่ก่อนที่จะตัดสินใจติดตั้งโซล่าเซลล์ยังต้องมีอีกหลายปัจจัยที่ควรรู้ เพราะเป็นการติดตั้งในระยะยาวถึง 25-30 ปี หากพิจารณาไม่ดีอาจจะทำให้การติดตั้งโซล่าเซลล์ของคุณนั้นไม่คุ้มค่า ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาบอกในสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจติดโซล่าเซลล์ในบ้าน และการติดแผงโซลาร์เซลล์ที่บ้านยังไงให้คุ้มค่าที่สุด มาฝากกันค่ะ

ที่มา: cnet.com

ติดแผงโซลาร์เซลล์ (Solar Cell) ที่บ้านยังไงให้คุ้มค่าที่สุด

หลังคาบ้านโซล่าเซลล์ ลดค่าไฟได้จริงไหม?

การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ สามารถช่วยลดค่าไฟได้จริง แต่ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของระบบโซลาร์ (Solar) และพฤติกรรมการใช้ไฟของเจ้าของบ้านแต่ละหลัง สำหรับบ้านที่มีการติดตั้งระบบโซลาร์ขนาดใหญ่ และใช้ไฟฟ้ามาก ก็จะคุ้มทุน และคืนทุนได้เร็วกว่าบ้านที่มีการใช้ไฟฟ้าน้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเป็นบ้านที่ใช้ไฟกลางวันเป็นหลัก ผลิตไฟฟ้าได้แล้วใช้เลยจึงจะคุ้มค่ามากที่สุด (ระบบ On grid) เพราะในปัจจุบันระบบ Energy Storage สำหรับใช้ในบ้านยังมีค่าใช้จ่ายสูงมาก ทำให้จุดคุ้มทุนยิ่งนานขึ้นตามกันไป​​​​​​​

ที่มา: ikea.com

บ้านแบบไหนที่เหมาะกับการติดโซลาร์

การติดโซลาร์ สามารถติดได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ออฟฟิศ สำนักงาน ร้านอาหาร อาคารที่ใช้ไฟกลางวัน แต่ต้องเป็นสถานที่ที่ใช้ไฟกลางวันเป็นหลัก ผลิตไฟฟ้าได้แล้วใช้เลยจึงจะคุ้มค่ามากที่สุด

  • บ้านที่ใช้ไฟฟ้ามากในช่วงกลางวัน มีการเปิดเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ไฟมากหลายอย่าง เช่น บ้านที่มีผู้อยู่อาศัยตลอดทั้งวัน บ้านที่มีผู้ป่วยติดเตียง โฮมออฟฟิศ ออฟฟิศ ร้านค้า
  • บ้านที่มีค่าไฟ 2,000 – 3,000 บาทขึ้นไป ซึ่งเป็นอัตราการใช้ไฟที่พอจะคุ้มค่ากับกำลังการผลิตไฟฟ้าขั้นต่ำของโซลาร์เซลล์ นอกจากนี้บริษัทผู้ติดตั้งจะประเมินความคุ้มค่าของแต่ละบ้านเป็นกรณีไป
  • มีพื้นที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพียงพอและเหมาะสม

ที่มา: cnet.com

การติดแผงโซลาร์เซลล์ ต้องขออนุญาตจากภาครัฐ

ก่อนการติดตั้งหลังคาโซลาร์ เจ้าของบ้านต้องดำเนินการการขออนุญาตจากภาครัฐถึง 3 หน่วยงาน คือ 1. เขตหรือเทศบาล 2. MEA หรือ PEA และ 3. คณะกรรมการกองกำกับกิจการพลังงาน หลังจากที่ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ก็จะสามารถติดแผงโซลาร์เซลล์ให้กับบ้านได้ค่ะ

สรุป

สำหรับใครที่กำลังสนใจจะติดตั้งระบบหลังคาโซล่าเซลล์ ต้องศึกษาข้อมูลการใช้งาน และระบบให้ละเอียด เพื่อดูว่าบ้านของคุณเหมาะกับการใช้งานหลังคาโซล่าเซลล์หรือไม่ และนอกจากนี้ก็ต้องศึกษาข้อมูลของแต่ละแบรนด์ให้ดี และครอบคลุมในทุก ๆ ปัจจัย เพราะโซลาร์ จะติดอยู่ที่บ้านเราไปอีกหลายสิบปี หากเลือกไม่ดีก็อาจจะมีปัญหาตามมาให้ปวดหัวได้ไม่น้อย ดังนั้น จึงต้องศึกษา และทำความเข้าใจให้ดีนะคะ เพื่อประโยชน์ของการใช้งาน และความคุ้มค่าค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ