Home Blog ทำไมบนชั้นวาง...

ทำไมบนชั้นวางสินค้าต้องมีสิ่งนี้ที่เรียกว่า Shelf talker

ชั้นวางสินค้าตามห้างสรรพสินค้า หรือซูเปอร์มาร์เก็ต เรามักจะเจอกับป้ายโฆษณาบอกโปรโมชั่น ติดที่หน้าชั้นกันบ่อย ๆ ซึ่งชั้นวางสินค้า หรือ เชลฟ์ (Shelf) เป็นวัสดุที่ใช้งานมากที่สุดเพื่อขายสินค้าออกไป และยังเป็นจุดสปอร์ตไลท์เพื่อโชว์สินค้าให้โดดเด่น ดังนั้น การติดป้ายโฆษณาต่าง ๆ รวมถึงการติดป้าย Shelf talker ตรงชั้นวางสินค้า ก็เป็นสื่อที่จะดึงดูดสายตาของผู้ที่พบเห็นหรือผู้บริโภคอีกด้วย แต่ว่าจะมีเหตุผลอะไรมากกว่านั้นอีกหรือไม่ ที่บนชั้นวางสินค้าต้องมีป้าย Shelf talker อยู่ด้วย ถ้าอยากรู้แล้ว ไปหาคำตอบกันค่ะ

Shelf Talker คืออะไร? ทำไมบนชั้นวางสินค้าต้องมี!

Shelf Talker เป็นป้ายติดเชลฟ์สำหรับโฆษณาสินค้าหรือโปรโมทสินค้า ซึ่งเป็นแผ่นป้ายขนาดพอดีที่ติดอยู่กับชั้นวางสินค้า มักจะใช้ในการโปรโมทผลิตภัณฑ์บนชั้นวาง ออกแบบมาเพื่อดึงดูดความสนใจลูกค้าไปยังสินค้าตัวใดตัวหนึ่ง ตลอดจนสามารถแนะนำผลิตภัณฑ์กับลูกค้าผ่านชั้นวางได้อีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะพบเห็นป้าย Shelf Talker ได้ตามห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านขายสินค้าทั่วไป

ประโยชน์ของ Shelf Talker

ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับสินค้า

ป้ายติดที่หน้าชั้นวาง สามารถทำให้สินค้ามียอดขายสูงขึ้นได้ เพราะเมื่อลูกค้าเห็นป้ายโฆษณาสินค้าที่บอกถึงรายละเอียด และโปรโมชั่นต่าง ๆ จากนั้นลูกค้าพิจารณาว่า ควรจะซื้อสินค้าชิ้นนั้นดีหรือไม่ ซึ่งอาจทำให้พวกเขาเกิดการซื้อได้สินค้าชิ้นนั้นขึ้นได้

โฆษณาสินค้าหรือโปรโมทสินค้า

การมีป้ายติดที่หน้าชั้นวาง เป็นการนำเสนอโปรโมชัน หรือประกาศนำเสนอสินค้าใหม่ ๆ ที่พึ่งวางจำหน่าย ที่สะดุดตา และน่าสนใจ เนื่องจากบนป้ายจะมีการใส่รูปสินค้า ของแถม รายละเอียดสินค้า และราคาลงบนป้ายโฆษณาด้วย เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ความรู้ความเข้าใจในตัวสินค้ามากขึ้น

ช่วยให้มองเห็นสินค้าบนชั้นวางได้ชัดเจนมากขึ้น

การมีป้ายติดที่หน้าชั้นวาง เวลาที่ลูกค้าหรือคนที่เดินผ่านไปผ่านมาแล้วเห็นป้ายติดชั้นวางสินค้าที่มีความโดดเด่นแปลกตา จะทำให้พวกเขาสะดุดตา และเกิดความอยากรู้อยากเห็นจนทำให้ต้องหยุดอ่านข้อความบนป้ายติดชั้นวางสินค้า ว่ามีเนื้อหา และข้อความเกี่ยวกับอะไร ซึ่งก็เป็นการสร้างจุดเด่นได้เป็นอย่างดี

ดึงดูดความสนใจของผู้คนให้มองสินค้ามากขึ้น

เมื่อลูกค้ามองป้ายติดที่หน้าชั้นวางแล้ว จะทำให้พวกเขาเกิดความสนใจสินค้าบนชั้นวางว่า สินค้านั้นมีโปรโมชั่นพิเศษอะไร หรือมีข้อแตกต่างจากสินค้าตัวอื่นอย่างไร ซึ่งการที่ลูกค้าหรือคนที่เดินผ่านไปผ่านมาหยุดอ่านหรือหยุดดูที่ป้ายโฆษณาสินค้าจะเป็นการสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้าประเภทนั้น ๆ ได้มากขึ้น

เพิ่มความสวย และดูดีให้กับชั้นวางสินค้า

การที่ชั้นวางสินค้ามีแค่สินค้า อาจจะดูโล่งเกินไป ซึ่งการมีป้ายติดที่หน้าชั้นวาง นอกจากจะทำให้ชั้นวางสินค้าไม่ดูโล่งจนเกินไปแล้ว ยังสามารถบอกรายละเอียดของตัวสินค้าต่าง ๆ ได้มากขึ้น รวมถึงยังเป็นการโปรโมทสินค้าไปในตัว ส่งผลให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายอีกด้วย

ช่วยสร้างการจดจำให้ร้านค้าได้เป็นอย่างดี

เนื่องจากแต่ละแบรนด์ต่างก็มีเอกลักษณ์ประจำแบรนด์ ทั้งสี และฟอนต์ตัวอักษร ซึ่งหากทางแบรนด์หรือร้านค้าจัดทำป้ายติดที่หน้าชั้นวาง แล้วปรับแต่งสี และฟอนต์ให้ตรงตามเอกลักษณ์ของแบรนด์ตนเอง จะส่งผลให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ของคุณได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย

สรุป

Shelf Talker หรือ ป้ายติดที่หน้าชั้นวาง เป็นตัวที่สำคัญมาก ๆ ตัวหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าเลือกหยิบสินค้าที่อยู่บนชั้นวางสินค้า ซึ่งลูกค้าอาจจะตั้งใจมาซื้อสินค้าอีกชิ้นหนึ่ง แต่เมื่อลูกค้าเห็นป้ายติดที่หน้าชั้นวาง อาจเปลี่ยนใจมาซื้อสินค้าชิ้นที่มีป้ายโฆษณาติดอยู่ก็เป็นได้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าป้ายโฆษณาที่ติดบนชั้นวางสินค้านั้นสามารถดึงดูดความสนใจ กระตุ้นการตัดสินใจซื้อ รวมถึงสามารถยังเปลี่ยนใจลูกค้าได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากพิมพ์ Shelf Talker หรือ ป้ายติดเชลฟ์ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิต Shelf Talker หรือ ป้ายติดเชลฟ์ ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: www.behance.net