Home Blog อยากทำหนังสือ...

อยากทำหนังสือรุ่น ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

หนังสือรุ่น เป็นหนังสือที่แทบทุกโรงเรียนจะจัดทำขึ้นเป็นประจำก่อนจะจบรุ่นนั้น ๆ ซึ่งจะเป็นของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6, ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งในหนังสือรุ่นจะประกอบไปด้วยรายชื่อ และรูปภาพของเพื่อน ๆ ทุกคน เมื่อหยิบหนังสือรุ่นขึ้นมาดูกี่ครั้ง ก็จะทำให้หวนคิดถึงเรื่องราวในสมัยที่ยังเรียนอยู่ ดังนั้น หนังสือรุ่น ถือเป็นหนังสือที่เก็บทั้งความทรงจำ และเรื่องราวดี ๆ ในช่วงวัยเรียนนั่นเอง และสำหรับน้อง ๆ นักเรียน ที่กำลังอยากจัดทำหนังสือรุ่นก่อนจบปีการศึกษานี้ อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร และใส่ข้อมูลอะไรบ้าง ไปดูขั้นตอนเหล่านี้ก่อนสั่งทำหนังสือรุ่นกันเลยค่ะ

อยากทำหนังสือรุ่น ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

กำหนดรูปแบบหนังสือ และคำนวณงบประมาณ โดยขั้นตอนแรกเริ่มจากกำหนดรูปแบบหนังสือ อยากให้หนังสือเป็นรูปเล่มแบบไหน สามารถบอกรายละเอียดเกี่ยวกับหนังสือรุ่นได้ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนหน้าหนังสือ จำนวนเล่มที่ตีพิมพ์ ขนาดหนังสือ กระดาษที่ใช้ทำหนังสือ รวมไปถึงงบประมาณในการจัดพิมพ์หนังสือรุ่น และที่สำคัญควรกำหนดระยะเวลาในการทำหนังสือด้วยเช่นกัน

กำหนดโครงร่างหนังสือ และเนื้อหา โดยขั้นต่อมาคือการกำหนดโครงร่างหนังสือ อยากให้หนังสือมีข้อมูลอะไรบ้าง เช่น ประวัติโรงเรียน คำคม คำประกาศ คำอวยพร รูปรวมกิจกรรม รูปสถานที่ต่าง ๆ ในโรงเรียน รูปรวมรอบ และรูปนักเรียนแต่ละคน ทั้งนี้รวมไปถึงการใช้ธีมที่ต้องการ และการวางรูปแบบหน้าหนังสือ

การทำอาร์ตเวิร์ค เมื่อเก็บรูปภาพ และข้อมูลต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ต่อไปจะเป็นขั้นตอนของการทำอาร์ตเวิร์คตามที่ทุกคนได้ตกลงกันไว้ เมื่อทำอาร์ตเวิร์คเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีการส่งหนังสือตัวอย่างมาให้ตรวจสอบรายละเอียดว่าถูกต้องหรือไม่ หากมีการแก้ไข จะต้องแจ้งรายละเอียดให้ชัดเจน และปักหมุดหน้านั้น ๆ ให้ชัดเจน เพื่อทำการแก้ไขได้อย่างถูกต้อง

การสั่งพิมพ์ เมื่อทำการตรวจสอบหนังสือตัวอย่างเรียบร้อย หรือทำการแก้ไขเรียบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการตรวจคำผิด ขนาดตัวอักษรที่ การจัดวางภาพ และองค์ประกอบภายในเล่มแล้วนั้น มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการอนุมัติหนังสือเข้าสู่กระบวนการพิมพ์จากโรงพิมพ์ ถือเป็นขั้นสุดท้ายในการออกแบบหนังสือรุ่น

สรุป

การทำหนังสือรุ่นต้องใส่ใจรายละเอียต่าง ๆ เพื่อให้หนังสือรุ่นเหล่านั้นออกมาดี ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการเลือกโรงพิมพ์ที่ดี ก็จะทำให้น้อง ๆ นักเรียนได้หนังสือรุ่นที่ดี มีคุณภาพ และมีความสวยงามตามความต้องการของน้อง ๆ อีกด้วย

สำหรับนักเรียนที่สนใจอยากทำหนังสือรุ่น สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิตหนังสือรุ่น ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: yearbooks.co.uk และ prestoyearbooks.com