Home Blog ทำไมต้องรันนั...

ทำไมต้องรันนัมเบอร์ บาร์โค้ด หรือ QR Code ลงบนคูปอง บัตรคอนเสิร์ต และ Gift Voucher

คูปอง (Coupon) เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดที่หลายธุรกิจนิยมใช้ส่งเสริมการขาย และกระตุ้นให้ลูกค้าเก่ากลับมาใช้บริการหรือซื้อสินค้าซ้ำ ซึ่งคูปองถือได้ว่าเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ได้ผลค่อนข้างดีมาก ๆ อีกด้วย ทั้งนี้การใช้คูปองเพื่อส่งเสริมการขายจะเป็นการกำหนดมูลค่าพิเศษที่ทางห้างร้านหรือผู้ค้าได้จัดทำไว้ รวมถึงมีการระบุเงื่อนไขการใช้คูปองไว้อย่างชัดเจน ซึ่งการแจกคูปองในช่วงเวลาที่เหมาะสมจะช่วยกระตุ้นยอดขายให้ดียิ่งขึ้นด้วย

ในส่วนของการทำคูปอง นอกจากจะให้ความสำคัญในการออกแบบ และเงื่อนไขในการใช้คูปองแล้วนั้น การใส่รันนัมเบอร์ บาร์โค้ด หรือ QR Code ลงบนคูปอง ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน แต่หลายคนอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมต้องใส่สิ่งเหล่านี้ลงไปบนคูปองด้วย ในบทความนี้เราก็พาทุกคนไปไขข้อข้องใจกันค่ะ ถ้าอยากรู้แล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

ทำไมต้องรันนัมเบอร์ บาร์โค้ด หรือ QR Code ลงบนคูปอง บัตรคอนเสิร์ต และ Gift Voucher

คูปอง เป็นหนึ่งในงานพิมพ์ที่สร้างการกระตุ้นยอดขายสินค้าหรือการบริการขององค์กรธุรกิจหรือสถาบันนั้น ๆ และผู้รับสามารถใช้ได้ตามที่เงื่อนไขกำหนด ซึ่งผู้ถือคูปอง สามารถรับส่วนลดจากผู้ขาย หรือรับสินค้าฟรี หรือใช้ในการแลกเปลี่ยนสินค้า และบริการต่าง ๆ ได้ ทั้งนี้คูปอง ตั๋วคอนเสิร์ต และ Gift Voucher ก็จะมีการรันนัมเบอร์ การใส่บาร์โค้ด หรือ ใส่ QR Code ลงไปด้วย ซึ่งเราจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ ว่าทำไมต้องใส่สิ่งเหล่านี้ลงไปบนคูปอง!

การรันนัมเบอร์ (Run Number)

การรันนัมเบอร์ (Run Number) คือ ชุดตัวเลขที่ไม่ซ้ำกัน สร้างขึ้นมา และเรียงลำดับไปเรื่อย ๆ คล้ายกับเลขหน้าในหนังสือ ซึ่งมีรูปแบบที่ไม่ตายตัว อาจจะรันด้วยตัวเลข 3 หลัก 4 หลัก 5 หลัก สุ่มตัวเลขที่ไม่ซ้ำกัน 5 หลักรวมกับการรันนัมเบอร์ 3 หลัก หรือมีการเพิ่มตัวอักษรเข้าไปแล้วรันนัมเบอร์ต่อท้าย ซึ่งการรันนัมเบอร์ไว้สำหรับการแยกคูปองเพื่อติดตามผลต่าง ๆ อย่างการเพิ่มเก็บต้นขั้ว การป้องกันการปลอมแปลงคูปอง ช่วยให้นับได้ง่ายขึ้น หรือใช้สำหรับติดตามการตอบสนองของลูกค้า เป็นต้น

การใส่บาร์โค้ด (Barcode)

การใส่บาร์โค้ด หรือ รหัสแท่ง คือ เลขหมายประจำตัวสินค้า ใช้แทนด้วยแท่งบาร์ขาว-ดำ ประกอบด้วยตัวเลข 8-13 หลัก ซึ่งใช้ได้สะดวก เพราะสามารถอ่านได้ด้วยเครื่องสแกนเนอร์ ทั้งนี้งานพิมพ์คูปอง หลาย ๆ แบรนด์ก็พิมพ์บาร์โค้ดใส่เข้าไปในตัวคูปองควบคูกับ Run Nunber และเทคนิคกันปลอมอื่น ๆ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน เมื่อลูกค้านำคูปองไปใช้งานที่ร้าน พนักงานขายก็แค่นำเครื่องยิงบาร์โค้ดแล้วยิงไปที่ตัวบาร์โค้ดในคูปอง ก็จะได้ตัวเลขที่อยู่ในคูปองเพื่อไปในระบบได้ทันที ถ้าตรงคูปองนั้นก็ใช้ได้ หากไม่ตรง หรือมีคนใช้ไปแล้วคูปองดังกล่าวก็จะใช้ไม่ได้

การใส่คิวอาร์โค้ด (QR Code)

การใส่ QR Code เป็นสัญลักษณ์สี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่อยู่รวมกันในกรอบสี่เหลี่ยมเดียวกัน มีลักษณะเป็นภาพ 2 มิติ โดยมีคุณสมบัติในการเก็บข้อมูล รูปภาพ หรือชื่อ URL ของเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่อยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ จึงทำให้เข้าถึง และใช้งานได้ง่าย แต่ทั้งนี้งานพิมพ์คูปอง ผู้ค้าปลีก และธุรกิจ ก็ยังสามารถสร้าง QR Code ลงไปในคูปอง เพื่อนำคูปองคิวอาร์โค้ดไปใช้ในการส่งเสริมการขายได้อีกด้วย

ประโยชน์ของการรันนัมเบอร์ บาร์โค้ด หรือ QR Code ลงบนคูปอง

เก็บต้นขั้วไว้ตรวจสอบ โดยจะพิมพ์รันนัมเบอร์ใส่ไว้ในต้นขั้ว และตัวคูปอง ซึ่งเป็นตัวเลขที่ตรงกัน โดยตัวปลายคูปองเราจะแจกให้ลูกค้า และทางร้านเก็บต้นขั้วไว้ตรวจสอบ ดังนั้น จึงทำให้มีความสะดวกในการตรวจสอบง่ายยิ่งขึ้น

ป้องกันการปลอมแปลงคูปอง โดยป้องกันการนำคูปองกลับมาใช้งานซ้ำ เพราะการรันนัมเบอร์จะเป็นตัวเลขที่ไม่ซ้ำกัน เมื่อมีลูกค้านำคูปองใบดังกล่าวกลับมาใช้งาน ทำให้ทางร้านสามารถเช็คได้ง่ายว่าซ้ำหรือไม่

ช่วยในการนับได้ง่ายขึ้น ซึ่งการรันนัมเบอร์ การทำบาร์โค้ด หรือ การทำ QR Code ลงบนคูปองจะทำให้เราสามารถนับได้ว่าเราแจกคูปองไปเท่าไหร่ และลูกค้านำกลับมาใช้เท่าไหร่

ใช้สำหรับติดตามการตอบสนองของลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น เรามีการแจกคูปองให้กับลูกค้าหลายกลุ่ม จะได้เช็คได้ว่าใครนำคูปองกลับมาใช้งานมากกว่ากัน ซึ่งสามารถช่วยให้เราออกโปรโมชั่นให้ตรงความต้องการของกลุ่มลูกค้าในครั้งต่อไปได้

สรุป

การที่คูปองมีการรันนัมเบอร์ บาร์โค้ด หรือ QR Code ลงไป โดยเฉพาะบัตรคอนเสิร์ต และ Gift Voucher เป็นเหมือนตัวที่จะทำให้ร้านค้า หรือธุรกิจต่าง ๆ มีความสะดวกในการตรวจสอบง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถป้องกันการปลอมแปลงคูปอง รวมไปถึงใช้สำหรับติดตามการตอบสนองของลูกค้า เพื่อให้สามารถช่วยออกโปรโมชั่นให้ตรงความต้องการของกลุ่มลูกค้าในครั้งต่อไปได้ ดังนั้น สิ่งเหล่านี้จึงจำเป็นสำหรับการทำคูปองเป็นอย่างมากค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูตามความเหมาะสมในการใช้งานของคูปองด้วยค่ะ

สำหรับท่านใดที่ต้องการทำคูปอง สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบ และผลิตคูปองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น บัตรคอนเสิร์ต Gift Voucher คูปองบัตรสะสมแต้ม คูปองชิงโชค คูปองแทนเงินสด คูปองอาหาร คูปองเครื่องดื่ม ฯลฯ ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพจาก https://www.freepik.com/ และ https://www.behance.net/