Home Blog แนะนำการบริกา...

แนะนำการบริการจัดการร้านอาหารสำหรับช่วงโควิด-19

ปัจจุบันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงวนเวียนอยู่ไม่ต่างจากเดิม อาจจะมีบางช่วงเบาลงไปบ้าง แต่ในช่วงนี้ก็ได้กลับมาแพร่ระบาดหนักอีกครั้ง ซึ่งทำให้ธุรกิจร้านอาหารหลาย ๆ ร้านต้องทดลองหาวิธีการปรับตัวจนเริ่มเจอทางที่ใช่ แต่บางร้านยังคงมีคำถามอยู่ในใจ ทางออกของร้านอาหารในช่วงวิกฤตินี้คืออะไร จะทำอย่างไรให้ร้านเดินหน้าต่อไปได้ ดังนั้น วันนี้เราจึงจะมาแนะนำการบริการจัดการร้านอาหารสำหรับเดลิเวอรี่ ช่วงโควิด-19 กันค่ะ

การปรับตัวของร้านอาหารสำหรับเดลิเวอรี่ ช่วงโควิด-19

การวางระบบจัดการร้าน

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เดลิเวอรีกลายมาเป็นช่องทางหลักในการขาย รวมถึงลูกค้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากการออกมาทำงานนอกบ้าน กลายเป็นทำงานอยู่ที่บ้าน ทำให้ลูกค้าใช้เวลาอยู่กับสื่อออนไลน์มากขึ้น ทางร้านจึงอาจต้องวางกลยุทธ์ในการทำการตลาดบนสื่อออนไลน์เพิ่มขึ้น เพื่อดึงดูดให้ลูกค้ากดเลือกซื้ออาหารจากร้านของคุณ ดังนี้

1. ขายให้แตกต่าง ไม่ว่าร้านอาหารของคุณจะเป็นร้านขนาดใดก็ตาม ลูกค้าจะเลือกสั่งอาหารที่มีหน้าตาน่ากิน เมนูอาหารที่เลือกกินได้ง่าย และโปรโมชั่นหลากหลายเป็นหลัก

2. ออกแบบเมนูอาหารใหม่ โดยการจัดเป็นเซ็ทอาหารมักจะดึงดูดให้คนอยากกดซื้อมากกว่า เช่น กับข้าว 1 อย่างรวมกับแกง 1 อย่าง หรือซื้ออาหารแบบ 1 แถม 1 ในราคาที่ลูกค้าซื้อแล้วรู้สึกคุ้มค่า

3. ใช้ภาพอาหารที่สวยงาม การถ่ายภาพอาหารออกมาให้สวยงาม และได้รับการตกแต่งเพิ่มเติมให้ดูน่าทานขึ้น จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดึงให้ลูกค้ารู้สึกอยากกดสั่งซื้ออาหารจากร้านของคุณมากขึ้น

4. เลือกภาชนะบรรจุอาหารที่เหมาะสม คุณควรเลือกภาชนะบรรจุอาหารให้ที่ยังคงรักษาการตกแต่งอาหาร ความร้อนหรือความเย็นไว้ได้ และเมื่อลูกค้าเปิดกล่องออกมา อาหารในกล่องยังคงดูน่าทานอยู่

5. ระบบจัดการออเดอร์ที่รวดเร็ว เมื่อร้านเปิดบนออนไลน์แล้ว ควรจะมีคนที่คอยจัดการระบบรับออเดอร์ให้ลื่นไหล เพื่อให้ลูกค้าได้รับอาหารที่ถูกต้องตามออเดอร์ และในครัวเองก็สามารถทำอาหารส่งได้ทันเวลา

6. ดูแลความพร้อมของวัตถุดิบ วัตถุดิบในการทำอาหารแต่ละวันจะต้องเตรียมพร้อมให้พอ เพราะปริมาณการสั่งอาหารอาจจะเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ควรใช้โอกาสนี้เพื่อให้ได้กำไรจากการขายที่มากขึ้น

การวางแผนการจัดส่งอาหาร

การส่งอาหารไปยังลูกค้าเป็นหัวใจหลักของการขายอาหารออนไลน์ เพื่อรักษาความน่ากิน และคุณภาพของอาหารเอาไว้ จึงควรเลือกช่องทางที่สะดวกที่สุดทั้งกับร้านของคุณ และลูกค้าเอง

1. บริการจัดส่งเอง โดยให้ลูกค้าเข้ามาสั่งกับช่องทางออนไลน์ เช่น Line, Facebook ของร้าน ซึ่งทางร้านจะเป็นผู้ออกไปส่งอาหารเองให้ถึงมือลูกค้า บริการแบบนี้จะเหมาะกับการส่งในบริเวณใกล้ ๆ เพราะเมื่อต้องออกไปส่งไกล ก็จะทำให้การส่งอาหารในออเดอร์ต่อไปช้าลงได้

2. การใช้บริการผ่านแอปพลิเคชัน โดยทางร้านจะต้องเข้าร่วมกับแอปพลิเคชัน ซึ่งทางร้านจะรอรับออเดอร์จากทางแอปพลิเคชันแล้วจะมีคนส่งอาหารจากทางแอปพลิเคชันนั้น เข้ามารับอาหารไปส่งให้กับลูกค้าเอง เช่น LINE MAN, Grab Food, GET Food, Foodpanda เป็นต้น

3. สั่งกับช่องทางออนไลน์ รับเองที่ร้าน โดยให้ลูกค้าโทรเข้ามาสั่งอาหารแล้วให้ลูกค้าจัดหาคนเข้ามารับอาหารเอง หรือลูกค้าเข้ามารับเอง ซึ่งการบริการแบบนี้ร้านจะต้องมีออเดอร์ต่อบิลสูง หรือร้านอาหารที่เป็นร้านปิ้งย่าง, ร้านสุกี้ชาบู และมาพร้อมกับโปรโมชั่นแถมเตาปิ้งย่างไปทำกินเองที่บ้าน ก็ช่วยดึงดูดให้ลูกค้าอยากซื้อมากขึ้น

สรุป

การเปลี่ยนร้านอาหารไปเป็นแบบเดลิเวอรี่ในช่วงวิกฤติโควิด-19 นี้ ไม่เพียงจะช่วยให้ร้านของคุณสามารถทำธุรกิจต่อไปได้ แต่ยังช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าใหม่ ๆ ได้รู้จักกับร้านอาหารของคุณมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำสายคาดกล่องอาหาร เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับร้านของท่าน โรงพิมพ์ Ricco ของเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตสายคาดกล่องอาหาร ทุกรูปแบบทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: freepik.com