Home Blog ทำความรู้จักก...

ทำความรู้จักกับธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจที่น่าสนใจมีโอกาสเติบโตได้ดี

ธุรกิจร้านอาหาร ยังคงเป็นธุรกิจดาวรุ่งมาตลอดไม่ว่าจะอยู่ในช่วงเศรษฐกิจขาขึ้นหรือขาลงก็ตาม ส่วนหนึ่งเพราะอาหารเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิตประจำวัน และสังคมเมืองปัจจุบันที่ผู้คนต้องรีบเร่งออกไปทำงานนอกบ้านตั้งแต่เช้ายันค่ำ ไม่มีเวลาทำอาหารเอง และอยู่กันในลักษณะครอบครัวเดี่ยว จึงจำเป็นต้องซื้อที่ร้านอาหารต่าง ๆ ทั้งนี้รวมถึงอาหารกึ่งสำเร็จรูป และอาหารแช่งแข็งต่าง ๆ ดังนั้น จึงทำให้ธุรกิจอาหารได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการทั้งหน้าใหม่ และหน้าเก่า เพราะในแต่ละปีร้านอาหารทั้งเล็ก-ใหญ่ เติบโตขึ้นทุกปี ๆ

การทำร้านอาหาร ย่อมมีปัจจัยต่าง ๆ มากมายที่จะทำให้ธุรกิจอยู่ได้อย่างยั่งยืน และมีลูกค้ามาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง คือ การมีทำเลที่ดี ราคาไม่สูงนัก และรสชาติของอาหาร รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่าง ๆ ซึ่งในการโปรโมทประชาสัมพันธ์ร้านอาหารในยุคนี้สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ที่ได้รับความนิยมมาก และไม่ต้องใช้ต้นทุนสูงนัก คือ การโฆษณาในออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์ เฟซบุ๊ค อินสตราแกรม และไลน์

แต่ในภาวะการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง หากจะให้ธุรกิจร้านอาหารเป็นที่รู้จัก นอกจากจะต้องมีองค์ประกอบข้างต้นที่ได้กล่าวไปแล้ว ปัจจัยสำคัญอีกอย่างคือ ร้านอาหารจะต้องปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคดิจิตอลที่ใช้สมาร์ทโฟนอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างเช่น จะต้องมีบริการเดลิเวอรี่ หรือจัดโปรโมรชั่นในช่วงเทศกาลต่าง ๆ อาทิ วันแม่ วันพ่อ วันครอบครัว วันเด็ก วันสงกรานต์ หรือเพิ่มเมนูใหม่ ๆ ให้ลูกค้าอยากมาลิ้มลอง และควรจะมีกิจกรรมคืนกำไรให้กับลูกค้าด้วย

นอกจากนี้ร้านอาหารบางร้านยังสร้างความแตกต่างที่โดดเด่นด้วยการอนุญาตให้นำน้องหมาเข้ามาในร้านได้ด้วย เนื่องจากผู้คนยุคนี้เลี้ยงสัตว์เหมือนกับคน ๆ หนึ่งในครอบครัว ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เพราะร้านที่ให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปได้มีน้อย

ร้านอาหารแม้ว่าจะมีคู่แข่งเยอะ แต่ถือเป็นธุรกิจที่โอกาสเติบโตได้ดี มีอนาคต และสามารถคืนกำไรได้ภายในระยะเวลาไม่กี่ปีให้กับผู้ลงทุน ซึ่งนับว่าเป็นอีกธุรกิจที่น่าสนใจ และน่าลงทุน แต่ทั้งนี้การจะเปิดร้านอาหารก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะมีส่วนประกอบต่าง ๆ มากมาย ฉะนั้น คุณจะต้องใส่ใจรายละเอียดในทุก ๆ ขั้นตอน เพื่อให้คุณได้มีร้านอาหารที่ดี และมีคุณภาพ

ข้อมูล : krungsri.com และ prachachat.net

รูปภาพ : freepik.com