Home Blog ทำความรู้จักก...

ทำความรู้จักกับโรคติดเชื้อไวรัส RSV โรคของเด็ก ที่ผู้ใหญ่ก็ป่วยได้

การเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวในประเทศไทย ทำให้ร่างกายต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และหนึ่งในโรคสำคัญที่มีโอกาสติดเชื้อ ทำให้เกิดอาการป่วยง่าย ๆ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก คือ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัส RSV ซึ่งเป็นโรคที่มีอาการคล้ายกับไข้หวัด แต่ก่อความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ทั้งนี้โรคติดเชื้อไวรัส RSV ไม่ได้เป็นแค่กับเด็ก ๆ เท่านั้น เพราะผู้ใหญ่ก็สามารถเป็นได้ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโรคติดเชื้อไวรัส RSV โรคของเด็ก ที่ผู้ใหญ่ก็ป่วยได้ มาให้ทุกคนทำความรู้จัก และรู้ทันโรคนี้กันค่ะ

ที่มา: dispatch.com

ทำความรู้จักกับโรคติดเชื้อไวรัส RSV โรคยอดฮิตของเด็ก ๆ

ไวรัส RSV คืออะไร?

ไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อทางเดินหายใจทั้งส่วนบน และส่วนล่าง สามารถเกิดการติดเชื้อได้ทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ แต่ส่วนมากแล้วมักเกิดในเด็กเล็ก ๆ ที่อายุต่ำกว่า 3 ปี สำหรับในประเทศไทยอาจพบการระบาดได้บ่อยในช่วงฤดูฝน

ใครเสี่ยงเป็น RSV ได้บ้าง?

ผู้ใหญ่สามารถติดเชื้อไวรัสอาร์เอสวี (RSV) ได้เช่นเดียวกับเด็กเล็ก โดยมักมีอาการเหมือนเป็นหวัดธรรมดา คือ ไอ น้ำมูกเล็กน้อย และไม่มีไข้ แต่ในกลุ่มที่อาจเสี่ยงเกิดอาการรุนแรง เช่น มีภาวะปอดอักเสบ ปอดบวม หรือเสียชีวิตได้นั้น คือ กลุ่มคนอายุมากกว่า 65 ปี และกลุ่มที่มีโรคประจำตัว เช่น เป็นโรคหอบหืด โรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง โรคหัวใจ หรือกลุ่มที่รับประทานยากดภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

ที่มา: mcknights.com

การติดต่อของ RSV

การติดต่อของเชื้อ RSV นี้สามารถติดต่อผ่านสารคัดหลั่งต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น น้ำมูก น้ำลาย ละอองจากการไอ จาม โดยเฉพาะการติดต่อจากการสัมผัส ซึ่งหากเด็กได้รับเชื้อ ระยะฟักตัวของโรคจะอยู่ที่ประมาณ 5 วัน โดยในช่วง 2 – 4 วันแรกมักมีอาการคล้ายไข้หวัดธรรมดา เช่น ไข้ ไอ จาม น้ำมูกไหล เมื่อการดำเนินโรคมีมากขึ้นส่งผลให้ทางเดินหายใจส่วนล่างมีการอักเสบตามมา ทำให้เกิดโรคหลอดลมอักเสบ กล่องเสียงอักเสบ และโรคปอดบวมหรือปอดอักเสบ ในบางรายเกิดอาการรุนแรง เช่น ไข้สูง ไอแรง หอบเหนื่อย หายใจมีเสียงครืดคราด มีเสมหะในลำคอมาก ๆ

อาการของ RSV

ช่วงแรกมักมีอาการคล้ายไข้หวัดธรรมดาเช่น ไข้ ไอ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล ผู้ใหญ่หรือเด็กโตที่แข็งแรงดีอาการมักไม่รุนแรง และหายได้เอง แต่สำหรับเด็กเล็ก ต่ำกว่า 2 ปี ที่ติดเชื้อครั้งแรกพบร้อยละ 20-30 ที่มีอาการโรคลุกลามไปทางเดินหายใจส่วนล่าง ทำให้เกิดหลอดลมใหญ่อักเสบ หลอดลมฝอยอักเสบ และปอดอักเสบตามมาได้ โดยมักแสดงอาการไข้สูง ไอแรง หอบเหนื่อย หายใจมีเสียงหวีดหวิวหรือเสียงครืดคราดในลำคอ

อาการในผู้ใหญ่มักมีอาการระยะสั้นไม่เกินหนึ่งสัปดาห์ แต่อย่างไรก็ตามในกลุ่มที่มีหลอดลมอักเสบมาก หรือกลุ่มที่มีโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด ทางเดินหายใจอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) อยู่ก่อนนั้น อาจทำให้มีอาการไอต่อเนื่องเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือนได้

ที่มา: medlineplus.gov

การรักษา RSV

ปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคติดเชื้อไวรัส RSV โดยตรง แต่ใช้วิธีการรักษาตามอาการ เช่น การให้ยาลดไข้ แก้ไอละลายเสมหะ ในเด็กบางรายที่มีเสมหะเหนียวมาก ต้องทำการพ่นยาขยายหลอดลมผ่านทางออกซิเจนละอองฝอย เคาะปอด และดูดเสมหะออก จะช่วยลดความรุนแรงของอาการไอ และอาการหายใจหอบเหนื่อยได้

ในส่วนของผู้ใหญ่ให้การรักษาตามอาการของผู้ป่วยเช่นเดียวกันกับเด็ก แต่สำหรับในรายที่มีอาการรุนแรงมาก หรือ มีการกำเริบของหอบหืดหรือ หลอดลมอุดกั้น อาจต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ใช้เครื่องช่วยหายใจและได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดในแผนกผู้ป่วยวิกฤต (ICU)

การป้องกัน RSV

การป้องกัน RSV สามารถป้องกันในแบบเดียวกันกับการติดเชื้อทางเดินหายใจอื่น ๆ เช่น การหมั่นล้างมืออยู่เสมอ ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ที่มีอาการป่วยโดยเฉพาะเมื่อเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดโรครุนแรง ใส่หน้ากากอนามัย ไม่ใช้แก้วน้ำหรืออุปกรณ์ร่วมกัน ให้ใช้ช้อนกลาง เป็นต้น

ที่มา: nbcnews.com

สรุป

โรคติดเชื้อไวรัส RSV เป็นโรคยอดฮิตของเด็ก ๆ ที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงปลายฝนต้นหนาว และที่สำคัญผู้ใหญ่ก็สามารถเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน ซึ่งโรคนี้จะมีอาการคล้ายกับไข้หวัด แต่ก่อความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ และในปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคติดเชื้อไวรัส RSV โดยตรง แต่ใช้วิธีการรักษาตามอาการ ดังนั้น ในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพทั้งตัวเด็ก และตัวคุณเอง รวมไปถึงหมั่นสังเกตอาการป่วยของเด็กเล็ก ๆ อยู่ตลอด หรือใครกังวลว่าเด็กจะติดไวรัส RSV ก็ให้ไปตรวจที่โรงพยาบาล และอย่าให้เด็กเล็กที่เป็นหวัดใกล้ผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุติดเชื้อ จึงมีความสำคัญ ต้องใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือให้สะอาด

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ข้อมูล: bangkokhospital.com และ bumrungrad.com