Home Blog ข้อดี ข้อเสีย...

ข้อดี ข้อเสีย ของบรรจุภัณฑ์กระดาษ ที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้

บรรจุภัณฑ์กระดาษ เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตมาจากเยื่อกระดาษที่มีคุณภาพแตกต่างกันตามสภาพการใช้งาน ทั้งนี้บรรจุภัณฑ์กระดาษยังมีอยู่หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น กล่องกระดาษ แก้วกาแฟกระดาษ กล่องอาหาร ถังกระดาษ และอื่น ๆ ทั้งนี้สำหรับกระดาษที่ใช้ทำบรรจุภัณฑ์ก็มีอยู่หลายชนิด คุณภาพของกระดาษก็แตกต่างกันไป โดยทั่วไปกระดาษจะทำจากเยื่อไม้ ซึึ่งเยื่อกระดาษจะมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ เยื่อใยขาว มีความแข็งแรงทนทาน เพราะทำจากไม้เนื้ออ่อนเมืองหนาว เช่น ไม้สน หรือสปรูซ ที่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ และเยื่อใยสั้น เป็นกระดาษที่แน่นเรียบ แต่ไม่แข็งแรง ทำมาจากไม้เนื้อแข็งเมืองร้อน เช่น ยูคาลิปตัส ไม้กระถิ่นเทพา เป็นต้น ดังนั้น ในการทำบรรจุภัณฑ์กระดาษ จึงต้องเลือกให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ด้วย

บรรจุภัณฑ์กระดาษ ข้อดี และข้อเสีย ที่ควรรู้ก่อนนำมาใช้

ข้อดี

กระดาษ เป็นวัสดุที่มีราคาถูกที่สุด และน้ำหนักเบาที่สุด ซึ่งสามารถออกแบบได้หลากหลายสไตล์ตามที่ต้องการ เพราะกระดาษสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ง่าย และพิมพ์สีได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญสามารถนำมารีไซเคิลได้ และสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ดังนั้น กระดาษจึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ข้อเสีย

กระดาษ เป็นวัสดุที่ไม่ค่อยแข็งแรง และเมื่อกระดาษโดนน้ำก็จะเปื่อยยุ่ยได้ง่าย อีกทั้งยังไม่สามารถป้องกันความชื้น และความมันได้

บรรจุภัณฑ์กระดาษ มักจะนิยมมาใช้กับอาหาร และเครื่องดื่ม หรือบรรจุภัณฑ์อื่น ๆ เนื่องจากผลิตมาจากธรรมชาติ จึงทำให้ปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภค ทั้งนี้บรรจุภัณฑ์กระดาษ ที่นำมาใช้หีบห่อหรือบรรจุสินค้า ยังช่วยเพิ่มมูลค่า และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย และปัจจุบันบรรจุภัณฑ์กระดาษได้มีการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพมากขึ้น โดยการผนึกหรือเคลือบเข้ากับวัสดุอื่น ๆ เพื่อให้สร้างสรรค์เป็นโครงสร้างใหม่ของบรรจุภัณฑ์ และทำหน้าที่บรรจุห่อหุ้มผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายขึ้น

สำหรับท่านใดสนใจอยากทำกล่องบรรจุภัณฑ์ กล่องสินค้า โรงพิมพ์ Ricco ของเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ ทุกรูปแบบทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

รูปภาพ : behance.net