Home Blog PDF คืออะไร ?...

PDF คืออะไร ? ทำไมต้องใช้ไฟล์ PDF ในงานพิมพ์

ไฟล์ PDF เป็นไฟล์ที่คนทำงาน คนเล่นคอมพิวเตอร์ หรือใช้งานสมาร์ทโฟน จะเห็นกันบ่อย ๆ เพราะไฟล์ PDF จะใช้ทั้งในออฟฟิศ และมีอยู่ในทุกที่บนเว็บไซต์หรือการใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์คู่มือการใช้งานสินค้า หรือการทำไฟล์ PDF ส่งโรงพิมพ์ ซึ่งหลาย ๆ คนอาจสงสัยว่า ทำไมต้องใช้ไฟล์ PDF ในงานพิมพ์ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับไฟล์ PDF ให้มากขึ้น และพาไปหาคำตอบที่สงสัยกันค่ะ

PDF คืออะไร ? ทำไมต้องใช้ไฟล์ PDF ในงานพิมพ์

PDF ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยโปรแกรม Adobe ซึ่งคำว่า PDF ย่อมาจาก The Portable Document Format แปลความหมายตรงตัวว่าฟอร์แมตเอกสารพกพาได้ ส่วนหนึ่งมาจากขนาดไฟล์ที่เล็กจนส่งต่อได้ง่าย ๆ เพราะ ไฟล์ PDF เกิดจากการรวมตัวของไฟล์หลายประเภท และมันได้ถูกบีบอัดจนเป็นไฟล์ ๆ เดียวที่มีขนาดเล็กนั่นเอง ซึ่งการใช้ PDF ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ใด ๆ กับทาง Adobe เลย

ดังนั้น หลังจากที่รู้แล้วว่า PDF คืออะไร และใช้งานอย่างไร ต่อไปเราก็จะพาไปหาคำตอบกันค่ะว่า ทำไมต้องใช้ไฟล์ PDF ในงานพิมพ์ เพราะหลาย ๆ ครั้งที่เราจะนำงานไปปริ้น หรือจะส่งไฟล์ให้กับทางโรงพิมพ์ โรงพิมพ์จะเน้นย้ำเสมอว่าควรใช้ไฟล์รูปแบบ PDF ในการอัปโหลดงานอาร์เวิร์ค แล้วทำไมถึงต้องใช้ไฟล์นี้ ถ้าอยากรู้แล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

1. PDF เป็นรูปแบบไฟล์เพลตฟอร์ที่สามารถใช้เปิดได้กับทุกรูปแบบของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

โดยคุณสามารถเซฟไฟล์ในรูปแบบ PDF จากรูปแบบโปรแกรมอื่น ๆ เช่น Microsoft Word, Microsoft Excel และอีกมากมาย เพราะเป็นรูปแบบที่เราสามารถเปิดขึ้นมาได้อย่างง่ายดายเพียงแค่มีคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเปิดคอมพิวเตอร์รุ่นไหน ยี่ห้ออะไรก็แล้วแต่คุณก็สามารถเซฟไฟล์เป็น PDF ได้ด้วย ซึ่งทุกไฟล์งานเอกสารที่เปิดได้ด้วยโปรมแกรมพิมพ์เอกสารจะสามารถเซฟไฟล์งาน หรือปรับเปลี่ยนไฟล์เป็น PDF ได้ทั้งหมด นอกจากนี้ไฟล์งาน PDF สามารถทำงานได้กับหลายระบบการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น Window หรือ Mac ก็สามารถเปิดไฟล์ หรือเซฟไฟล์งานแบบ PDF ได้เช่นกัน

2. ไฟล์ PDF สามารถเปิดดูได้ในโปรแกรมการอ่าน หรือในเว็บอินเทอร์เน็ตบนเครื่องคอมพิวเตอร์

ไฟล์ PDF เป็นไฟล์ที่มีลักษณะที่ง่ายต่อการใช้งานอย่างมาก และยังสามารถเข้าได้กับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทุกรูปแบบที่ทุกคนสามารถเปิดใช้งานได้ และหากคุณยังไม่มีโปรแกรม Adobe Acrobat Reader คุณก็สามารถดาวน์โหลดโปแกรมนี้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งโปรแกรมนี้จะอนุญาติให้คุณ สามารถเปิดไฟล์ และอ่านไฟล์ PDF ได้ แต่หากคุณต้องการแก้ไขงานเมื่อไฟล์งานของคุณเป็นรูปแบบ PDF แล้ว สิ่งที่คุณจำเป็นต้องมีคือ Adobe Acrobat Pro ซึ่งจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเล็กน้อย ดังนั้น ก่อนที่จะเซฟงานเป็นไฟล์ PDF คุณควรออกแบบ และแก้ไขงานอาร์ตเวิร์คในรูปแบบไฟล์อื่นให้เรียบร้อยก่อนบันทึกไฟล์

3. การเซฟรูปแบบไฟล์เป็น PDF จะยังคงการมองเห็น การจัดหน้า คุณภาพการพิมพ์ เหมือนไฟล์ต้นฉบับ

การเซฟรูปแบบไฟล์เป็น PDF เมื่อส่งไฟล์ให้ทางโรงพิมพ์ ไฟล์จะยังมีรูปแบบเหมือนเดิมทุกประการโดยเฉพาะรูปภาพที่ถูกฝัง และรูปแบบฟอนต์ตัวอักษร ทั้งนี้เมื่อเข้าสู่กระบวนการพิมพ์ ไฟล์งานก็จะถูกพิมพ์ออกมาหน้าตาเหมือนกับไฟล์งานต้นฉบับเป๊ะ ๆ โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ

4. ไฟล์ PDF มีไซต์ค่อนข้างเล็กเมื่อเปรียบเทียบกับรูปแบบไฟล์อย่างอื่น

ไฟล์ PDF สามารถเก็บไฟล์งานที่มีคุณภาพสูงได้อย่างดี ซึ่งเป็นประโยชน์เมื่อคุณไม่ต้องการจัดเก็บไฟล์งานขนาดใหญ่ให้เปลืองพื้นที่ความจำในคอมพิวเตอร์ของคุณ หรือหากพื้นที่ที่คุณอาศัยอยู่เครือข่ายอินเทอร์เน็ตไม่ดี ดังนั้น ไฟลฺ์งาน PDF จะทำให้การเคลื่อนย้ายไฟล์เป็นไปได้ง่ายขึ้น ทั้งการส่ง และการอัปโหลดไฟล์งานอาร์ตเวิร์คของคุณ

สรุป

ไฟล์ PDF เกิดจากการแปลงไฟล์สกุลต่าง ๆ ที่หลากหลาย เช่น โปรแกรม Microsoft Word, Microsoft Excel หรือแม้แต่เว็บแอปพลิเคชันอย่าง Google Docs, Google Sheets หรือบางคนใช้วิธีการแปลงไฟล์ผ่านเว็บไซต์ และโปรแกรมต่าง ๆ ซึ่งไฟล์ PDF เหมาะกับงานที่ต้องการความถูกต้อง ไม่ตกหล่น ตัวอักษรไม่ขยับเมื่อต้องเปิดผ่านคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น จึงทำให้ไฟล์ PDF เป็นไฟล์ที่นิยมใช้ในสิ่งพิมพ์ชนิดต่าง ๆ เนื่องจากเป็นไฟล์กราฟิกที่ถูกสร้าง เปิดได้กับคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง มีข้อผิดพลาดน้อย ฟอนต์ และรูปภาพไม่ขยับเขยื้อนตามการแสดงผลของคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากพิมพ์เกี่ยวกับสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบ และผลิตสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคูปอง ใบปลิว นามบัตร การ์ด เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/ และ https://th.wikipedia.org/