Home Blog อยากเริ่มต้นเ...

อยากเริ่มต้นเปิดร้านอาหาร ต้องเตรียมตัวยังไง มีขั้นตอนอะไรบ้าง

ธุรกิจร้านอาหาร เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมอยู่ทุกยุค ทุกสมัย ตลอด ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงเศรษฐกิจขาขึ้นหรือขาลงก็ตาม แต่การเปิดร้านอาหารก็ไม่ได้เป็นเรื่องง่าย เพราะการทำธุรกิจร้านอาหารคุณจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลความรู้ เทคนิคและอีกหลาย ๆ อย่าง

เพื่อให้ธุรกิจร้านอาหารของคุณประสบความสำเร็จ เป็นที่รู้จักและสามารถเติบโตได้เร็วซึ่งการศึกษาหาความรู้มาดีมากเท่าไร ก็ยิ่งได้เปรียบและมีโอกาสมากกว่าคู่แข่ง และในบทความนี้เราจะพาไปไปดูว่าถ้าอยากเริ่มต้นเปิดร้านอาหาร ต้องเตรียมตัวยังไง มีขั้นตอนอะไรบ้าง ไปดูกันเลย !

ขั้นตอนการ เปิดร้านอาหาร

1. คิดคอนเซ็ปต์ร้านให้ชัดเจน และตั้งชื่อร้านให้น่าจดจำ

การเปิดร้านสิ่งแรก ๆ ที่ต้องคิดเลยก็คือ การคิดคอนเซ็ปต์ร้านให้ชัดเจน และที่สำคัญสิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้คือ เราจะขายอะไร และกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าของเราเป็นใคร ชอบอะไร ซึ่งคอนเซ็ปต์ร้านที่ดี ต้องมาจากการสำรวจความต้องการตลาดที่ถูกต้อง และรสชาติอาหาร ก็ไม่ใช่จุดขายเสมอไป เพราะทุก ๆ ร้านต่างก็โฆษณาว่าอาหารของตัวเองอร่อย ดังนั้นจุดขายของร้านอาหารอาจเป็นคอนเซ็ปต์หรือไอเดียที่แปลกใหม่ ทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากลองอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่เหมือนร้านอื่น สิ่งต่อมาที่สำคัญเช่นเดียวกันนั่นคือ การตั้งชื่อร้าน เพราะการตั้งชื่อร้านให้แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครก็สามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ ซึ่งการตั้งชื่ออาจตั้งจากทำเลของร้าน หรือตั้งตามประเภทอาหารที่ขาย แต่ก็ไม่ควรตั้งชื่อยาวจนเกินไปและควรใช้คำที่จำง่าย ฟังแล้วติดหู

2. เลือกทำเลที่ตั้งให้เหมาะสม

การเลือกทำเลที่ตั้งให้เหมาะสม ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ร้านประสบความสำเร็จได้ ซึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกทำเลที่ตั้งร้านอาหาร มีทั้ง ฐานลูกค้า คู่แข่ง การเข้าถึง ที่จอดรถ การมองเห็น แต่ทั้งนี้ทำเลในหรือนอกห้างสรรพสินค้าก็เป็นสิ่งสำคัญในการพิจารณาด้วยเช่นกัน ถ้าหากตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าก็จะได้กลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย

และไม่ต้องกังวลถึงเรื่องที่จอดรถหรือสภาพอากาศ แต่ก็มีค่าเช่าที่ราคาแพง แต่ถ้าหากร้านอยู่ภายนอกห้างสรรพสินค้า ก็ต้องเสี่ยงกับสภาพอากาศที่ไม่แน่นอน รวมถึงที่จอดรถที่อาจมีจำกัด แต่ก็จะได้ค่าเช่าที่ราคาถูก นอกจากนี้หากได้ทำเลที่ใกล้กับร้านอาหารประเภทเดียวกันก็ควรสังเกตยอดขาย เพื่อนำมาวิเคราะห์โอกาสและอุปสรรคในการขายของร้านเราด้วย

3. เงินทุนที่ต้องมี

การทำธุรกิจทุกประเภท สิ่งที่จำเป็นอย่างมาก คือ เงินทุน โดยแหล่งเงินทุนในการทำร้านอาจมาจากเงินของเราเอง เงินของครอบครัว หุ้นส่วน หรือธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อสำหรับธุรกิจ ซึ่งการลงทุนทำร้านอาหารจะต้องวางแผนเงินลงทุนตั้งต้นช่วงก่อนเปิดร้าน เช่น เงินมัดจำค่าเช่าสถานที่ ค่าตกแต่ง ค่าอุปกรณ์ครัว ค่าวัตถุดิบในตอนต้น ค่าโฆษณาตามช่องทางต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องเตรียมเงินทุนสำรองไว้เผื่อฉุกเฉินอีกประมาณ 10% เช่น ค่าก่อสร้างเพิ่มเติม ค่าขออนุญาตต่าง ๆ หรือค่ากราฟฟิก

นอกจากนี้ยังต้องมีเผื่อสำรองในช่วง 3 เดือนแรกที่เปิดร้าน เพื่อไว้สำรองค่าเช่า หรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพราะเรายังไม่รู้ว่าจะมีลูกค้ามากน้อยแค่ไหนในช่วงแรก

4. ตกแต่งร้านให้มีเอกลักษณ์ และจัดพิมพ์เมนูอาหารให้ดูโดดเด่น

การตกแต่งร้านให้มีเอกลักษณ์ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยดึงดูดลูกค้า นอกจากอาหารที่รสอร่อยหรือบริการที่ดี และการตกแต่งร้านยังสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้เช่นกัน ซึ่งการตกแต่งร้านอาหารในปัจจุบันนิยมตกแต่งที่มีสไตล์ ไม่ซ้ำใคร บางร้านก็เป็นร้านอาหารทั่ว ๆ ไป เมนูอาหารอาจไม่ได้โดดเด่นอะไรมากนัก แต่การตกแต่งร้านที่ดูมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ก็เป็นเหมือนจุดขายที่ดึงดูดให้ลูกค้าสนใจได้ เมื่อทำการตกแต่งร้านที่สวยงามและเอกลักษณ์แล้ว ต่อมาก็คือ อาหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่บอกตัวตนของร้านคุณได้

นอกจากรสชาติอาหารที่อร่อยแล้ว เมนูอาหารก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เพราะลูกค้าจะเลือกสั่งอาหารจากเมนูอาหาร และก่อนจะเสิร์ฟอาหาร การตกแต่งจานอาหารให้ดูดี มีสีสัน ก็จะสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

5. จัดทำแผนธุรกิจให้ครอบคลุม และหาทีมงานที่มีคุณภาพ

การทำธุรกิจร้านอาหาร ควรมีการทำแผนธุรกิจ (Business plan) ก่อนหรือแม้แต่ขณะทำร้าน เพราะถ้าหากไม่จัดทำแผนธุรกิจ อาจจะทำให้ขาดทุน ขายได้แต่ไม่มีกำไรเพราะขาดการบริหารจัดการต้นทุน ฯลฯ แต่ถ้าทางร้านจัดทำแผนธุรกิจ ก็จะทำให้เงินทุกบาทที่เสียไปเกิดประโยชน์สูงสุด โดยเขียนรายละเอียดทุกอย่างและแบ่งแยกหมวดหมู่ลงในกระดาษ ก็จะทำให้คุณเห็นภาพรวมธุรกิจชัดเจนขึ้น และจะทำให้เรารู้ว่าควรวางแผนธุรกิจอย่างไร ขั้นต่อมาคือ การหาทีมงานที่มีคุณภาพ

เพราะธุรกิจอาหารเป็นธุรกิจที่เกี่ยวกับคน ไม่ว่าจะเป็น พ่อครัวที่ทำอาหารหรือพนักงานเสิร์ฟที่ช่วยบริการลูกค้า ต่างก็เป็นเรื่องสำคัญ การจะหาทีมงานที่มีคุณภาพอาจไม่ได้ดูจากประสบการณ์หรือทักษะ แต่ควรดูจากทัศนคติที่ดีในการจัดการกับปัญหาต่าง ๆ เพราะพนักงานเปรียบเหมือนตัวแทนเจ้าของร้าน และคือคนสำคัญที่จะสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าและช่วยให้ธุรกิจของคุณมีกำไร

6. วางแผนการตลาดที่น่าสนใจ

การวางแผนการตลาดที่น่าสนใจ ควรเริ่มวางแผนตั้งแต่ก่อนเปิดร้าน เพราะถ้าเริ่มทำการตลาดตอนที่เปิดร้านแล้ว อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายส่วน แต่ถ้าไม่มีความรู้ในเรื่องการวางแผนการตลาดก็สามารถเรียนรู้ได้จากเว็บไซต์หรืองานสัมมนาต่าง ๆ ที่สอนเทคนิคการทำการตลาดทั้งออฟไลน์และออนไลน์ค่อนข้างมาก ทั้งนี้การทำโปรโมชั่นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดึงดูดลูกค้ามาที่ร้าน

แต่สิ่งที่ต้องระวังในการทำโปรโมชั่นคือลูกค้าบางกลุ่มอาจมาทานอาหารที่ร้านเพราะโปรโมชั่น และอาจหายไปหากเราไม่ได้ทำโปรโมชั่นแล้ว ซึ่งสิ่งที่ดีที่สุดในการทำการตลาด คือ การมัดใจลูกค้าของคุณให้อยู่หมัด และทำให้เขากลับมาเป็นลูกค้าประจำ และบอกต่อคนอื่น ๆ อีกดด้วย

จะเห็นได้ว่าการทำธุรกิจร้านอาหารจำเป็นจะต้องเตรียมตัวหลายอย่าง และมีหลายขั้นตอน ดังนั้นเมื่อเราทราบขั้นตอนเหล่านี้แล้ว การเปิดร้านก็จะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย

ข้อมูล : miwservices.com และ amarinacademy.com

รูปภาพ : pixabay.com