Home Blog ถุงพลาสติก หร...

ถุงพลาสติก หรือ ถุงกระดาษ เลือกใช้อะไรดี ? เรามีคำตอบให้

ถุง เป็นสิ่งจำเป็นต่อความสะดวกสบาย เพื่อบรรจุสิ่งของ และเดินทางไปยังจุดหมายต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก แต่ในปัจจุบันประชาชนได้ให้ความสนใจกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จึงทำให้ทั้งประชาชน และห้างสรรพสินค้าได้ปรับตัว เปลี่ยนจากใช้ถุงพลาสติก เป็นถุงกระดาษ หรือ ถุงผ้าแทน เนื่องจากถุงพลาสติก เป็นวัสดุยากต่อการย่อยสลาย ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหากับสิ่งแวดล้อมตามมามากมาย และเศษถุงพลาสติกที่ถูกทิ้งไม่เป็นที่ หรือหลุดออกจากสถานที่ทิ้งขยะนั้นเป็นภัยต่อทั้งสัตว์ป่า และสัตว์ทะเลที่อาจหลงคิดว่าเศษถุงพลาสติกเป็นอาหารแล้วเผลอกินเข้าไปจนเสียชีวิตได้

เลือกใช้อะไรดี! ถุงพลาสติก หรือ ถุงกระดาษ

ถุงพลาสติก (Plastic Bag) โดยทั่วไปเป็นสารประเภทโพลีเอทิลีน (Polyethylene) ที่ได้มาจากน้ำมันดิบนักวิทยาศาสตร์จึงทำการวิจัยเพื่อสร้างถุงพลาสติกที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ (PLA) ซึ่งโดยทั่วไปทำมาจากแป้งข้าวโพด จนได้วัสดุที่คุณสมบัติ และหน้าตาคล้ายพลาสติก แต่ใช้เวลาในการย่อยสลายไม่นานนัก นอกจากนี้ ถุงพลาสติก ยังเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่นำมารีไซเคิลได้ยากลำบาก และมักถูกใช้แล้วทิ้งโดยไม่ถูกนำมารีไซเคิล ถุงกระดาษ (Paper Bag) ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาโลกได้เป็นอย่างดี เพราะมันสามารถที่จะย่อยสลายได้ง่ายเป็นอย่างมาก ทำให้ลดปริมาณขยะตกค้าง และขยะมูลฝอยได้เป็นอย่างดี เนื่องจากถุงกระดาษนั้นจะมีอายุในการย่อยสลายไม่นาน ประมาณ 1 ปี สิ่งเหล่านั้นก็จะหายไป แต่ทั้งนี้ถุงกระดาษแต่ละชนิด แต่ละรูปแบบก็จะมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปด้วย ซึ่งการใช้ถุงกระดาษนั้นก็ถือเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์กับความต้องการในยุคนี้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
สรุปได้ว่า ทั้งสองต่างมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกับประโยชน์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้น หากของที่ซื้อเป็นของชิ้นเล็ก และซื้อในจำนวนน้อย คุณก็ไม่รับถุงจากร้านสะดวกได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้ก็ควรเลือกใช้งานอย่างเหมาะสม และไม่ว่าคุณจะใช้ถุงพลาสติก ถุงกระดาษ หรือ ถุงผ้า คุณต้องนำกลับมาใช้ซ้ำหลาย ๆ ครั้งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และที่สำคัญที่สุดคงเป็นการแยกขยะ และทิ้งขยะให้เป็นที่ เพียงเท่านี้ทุกคนก็มีส่วนร่วมในการลดขยะได้ง่าย ๆ

สำหรับท่านใดสนใจอยากทำกล่องบรรจุภัณฑ์ กล่องสินค้า โรงพิมพ์ Ricco ของเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตถุงกระดาษ ทุกรูปแบบทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

ข้อมูล: matichon.co.th และ bangkokbiznews.com

รูปภาพ: freepik.com