Home Blog ปลูกแคคตัสช่ว...

ปลูกแคคตัสช่วยบำบัดความเครียด และซึมเศร้า

แคคตัส หรือ กระบองเพชร เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ต้นไม้ที่นิยมปลูกกัน เนื่องจากใช้พื้นที่น้อย ดูแลง่าย และเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรามาก ๆ ซึ่งแคคตัสที่นำมาเลี้ยงเพื่อความสวยงาม จะมีหน้าตา และสายพันธุ์ที่หลากหลาย รวมถึงนิสัย และความต้องการ ที่แต่ละชนิดอาจต้องอาศัยการทำความรู้จัก และต้องศึกษากันสักหน่อยหากอยากเลี้ยงให้เติบโตอย่างสวยงาม ทั้งนี้การปลูกแคคตัสก็ยังเป็นพืชที่มีเสน่ห์ในแบบตัวเอง จนทำให้หลายคนตกหลุมรัก และกลายเป็นนักสะสมไปเลยก็มี

นอกจากนี้การปลูกแคคตัส ยังสามารถช่วยบำบัดความเครียด และซึมเศร้าได้อีกด้วย เนื่องจากการมีแคคตัสที่บ้านจะทำให้คุณได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย และยังปรับปรุงทั้งสภาพร่างกาย และจิตใจให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาสำรวจประโยชน์ต่อสุขภาพของการมีแคคตัสในบ้าน และการปลูกแคคตัส จะสามารถช่วยบำบัดความเครียด และซึมเศร้าได้อย่างไร ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

การปลูกแคคตัสช่วยบำบัดความเครียด และซึมเศร้า

ช่วยให้ได้ใช้จินตนาการในทางที่ดี

ในการจัดสวนถาดแคคตัส ถือเป็นงานศิลปะบำบัดชนิดหนึ่ง เพราะในการฝึกจัดสวนถาดแคคตัส ช่วยให้เราได้ใช้จินตนาการในทางที่ดี ได้ลองทำอะไรที่ไม่เคยทำ และทำให้เรามีสมาธิจดจ่อกับการทำสิ่ง ๆ นั้น อีกทั้งยังได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองอีกด้วย

ช่วยให้ใจเย็น มีสติ

การดูแลแคคตัส ช่วยให้ใจเย็น มีสติ ทำให้เกิดปัญญา ดีต่อสมาธิในการจัดการปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต เพราะการปลูกแคคตัส จะต้องใส่ใจ และดูแลเป็นอย่างดี เพื่อให้แคคตัสไม่ตาย และเจริญงอกงามมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น จึงช่วยทำให้เรามีความใจเย็นมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ช่วยให้สมองหลังสารแห่งความสุข

การเฝ้าดูแคคตัสของเราเติบโต ช่วยให้สมองหลังสารแห่งความสุข ผ่อนคลาย ทำให้ลืมความทุกข์ใจ ความรู้สึกเศร้าจางหาย นอกจากนี้การปลูกแคคตัสบนโต๊ะทำงาน ยังช่วยให้มีประสิทธิผลมากขึ้นในระหว่างวันทำงาน และช่วยให้รู้สึกกระฉับกระเฉงขึ้นพร้อมที่จะรับมือกับเรื่องต่าง ๆ อีกด้วย

ทำให้เข้าใจสัจธรรมชีวิต

ทุกขั้นตอนของการปลูก การดูแลแคคตัส ทำให้เข้าใจสัจธรรมชีวิต มีเติบโต งอกงาม ทุกสิ่งมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป เป็นของธรรมดา เพราะถ้าดูแลแคคตัสไม่ดีก็จะตาย แต่ถ้าดูแลแคคตัสดีก็จะงอกขึ้นมาใหม่ ดังนั้น จึงทำให้คนที่ปลูกแคคตัสเข้าใจชีวิตของตัวเองได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

สรุป

การปลูกแคคตัส หรือ กระบองเพชร นอกจากจะเพิ่มสีสัน และความมีชีวิตชีวาให้กับการตกแต่งบ้านของคุณแล้ว ยังสามารถช่วยบำบัดความเครียด และอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย เพราะการปลูกแคคตัส ต้องใส่ใจดูแล และให้เวลากับแคคตัส เพื่อเฝ้ามองการเจริญงอกงาม ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสามารถช่วยให้คุณมีความใจเย็น มีสติ ช่วยให้สมองหลังสารแห่งความสุข ช่วยให้ได้ใช้จินตนาการในทางที่ดี และทำให้เข้าใจสัจธรรมชีวิตมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การปลูกแคคตัสจึงช่วยบำบัดความเครียด และอาการซึมเศร้าได้เป็นอย่างดีนั่นเอง นอกจากนี้แคคตัส ก็มีหน้าตา และสายพันธุ์ที่หลากหลายให้คุณได้เลือกซื้อมาปลูกกันอีกด้วย ใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับความเครียดหรือซึมเศร้า ลองไปเลือกซื้อแคคตัสที่ตัวเองชอบ หรือที่เหมาะกับตัวเองดูนะคะ เพื่อช่วยเยี่ยวยาจิตใจที่กำลังหม่นหมองให้กลับมาสดใสอีกครั้งค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: https://www.freepik.com/