Home Blog ทำความรู้จักก...

ทำความรู้จักกับประเภทของบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษ ทั้ง 8 ประเภท

กระดาษ เป็นสิ่งที่นิยมใช้กันมาก เพราะสามารถนำไปแปรรูป และใช้งานได้หลากหลาย เนื่องจากกระดาษมีหลายชนิด ผลิตจากเยื่อกระดาษที่มีคุณภาพแตกต่างกัน จึงทำให้สามารถนำไปใช้งานได้ตามความเหมาะสม ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับประเภทของบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษ ทั้ง 8 ประเภท ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง แล้วแต่ละประเภทเหมาะกับการใช้งานอะไร ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

ประเภทของบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษ

ที่มา: scpaperpack.co.th

ซองกระดาษ (Paper Envelope) สามารถใช้บรรจุสินค้าต่าง ๆ ได้หลากหลาย เช่น ใบเลื่อย ยาเม็ด เมล็ดพืช จดหมาย ฯลฯ การเลือกใช้ขนาด และชนิดของซองขึ้นกับชนิดของสินค้า และความแน่นหนาที่ต้องเหมาะกับการใช้งานด้วย

ที่มา: officemate.co.th

ถุงกระดาษ (Paper Bag) มีอยู่หลากหลายแบบ ทั้งแบบแบนราบ ใช้ใส่อาหารชั้นเล็ก ๆ ที่มีน้ำหนักเบา และแบบมีขยายข้าง และก้น ใช้บรรจุสินค้าที่มีปริมาณมาก เช่น แป้ง ข้าวสาร ฯลฯ รวมไปถึงแบบผนึก 4 ด้าน บรรจุสินค้าประเภทเครื่องเทศ ซึ่งคุณสมบัติของกระดาษที่ใช้ขึ้นกับการใช้งานเป็นหลัก

ที่มา: stores5k.cf

ถุงกระดาษหลายชั้น (Multiwall Paper Sack) เหมาะสำหรับขนส่งสินค้าที่มีน้ำหนักมากกว่า 10 กิโลกรัม อย่างสินค้าประเภท ปูนซีเมนต์ อาหารสัตว์ สารเคมี เม็ดพลาสติก ฯลฯ ซึ่งถุงประเภทนี้มีทั้งแบบปากเปิด และแบบมีลิ้น โดยแต่ละแบบอาจจะมีส่วนขยายข้างด้วยก็ได้ ซึ่งวัสดุที่ใช้ ทำจากกระดาษเหนียวที่ทำจากเยื่อเส้นใยยาว นอกจากนี้คุณสมบัติด้านในยังป้องกันความชื้นได้อีกด้วย

ที่มา: shchuanfeng.en.made-in-china.com

เยื่อกระดาษขึ้นรูป (Moulded Pulp Container) มีหลากหลายชนิด และมีการใช้งานที่แตกต่างกัน มีทั้งชนิดที่ทำจากเยื่อบริสุทธิ์ ซึ่งใช้บรรจุอาหารสำเร็จรูป และอาหารที่เข้าอบไมโครเวฟได้ และชนิดที่ทำจากเยื่อเศษกระดาษ ซึ่งใช้บรรจุ ไข่ ผัก ผลไม่สด และทำเป็นวัสดุกันกระแทก ดังนั้น การเลือกใช้ต้องคำนึงถึงชนิดของผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

ที่มา: sav-onbags.com

กระป๋องกระดาษ (Paper/Composite Can) เป็นบรรจุภัณฑ์รูปทรงกระบอกได้จากการพันกระดาษทับกันหลาย ๆ ชั้นพันแบบเกลียวหรือแบบแนวตรง ถ้าใช้กระดาษเหนียวแต่เพียงอย่างเดียว จะนิยมใช้บรรจุของแห้ง แต่ถ้าใช้วัสดุร่วมระหว่าง กระดาษเหนียว / อลูมิเนียมฟอยล์ / พลาสติก จะนิยมบรรจุอาหารประเภทขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ และในส่วนของฝากระป๋องก็มีให้เลืิอกใช้หลากหลายแบบ

ที่มา: bascousa.com

ถังกระดาษ (Fibre Drum) มีลักษณะเช่นเดียวกับกระป๋องกระดาษ แต่มีขนาดใหญ่ ใช้เพื่อการขนส่ง สินค้าที่นิยมบรรจุคือ สารเคมี เม็ดพลาสติก ฯลฯ การเลือกใช้ต้องคำนึงความแข็งแรงเมื่อยงซ้อนเป็นหลักโดยการทดสอบค่าของการต้านแรงกด

ที่มา: officemate.co.th

กล่องกระดาษแข็ง (Paperboare Box) สามารถทำจากกระดาษแข็งได้หลายชนิด อาทิ กระดาษไม่เคลือบผิว, กระดาษการ์ด, กระดาษอาร์ตมัน, กระดาษอาร์ตบอร์ด เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถเคลือบวัสดุอื่นเพื่อปรับคุณสมบัติให้ดีขึ้นได้อีกด้วย ทั้งนี้รูปแบบของกล่องกระดาษแข็งแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ กล่องแบบพับได้ และกล่องแบบคงรูป ซึ่งกล่องกระดาษแข็งสามารถใส่สินค้าได้หลากหลาย เช่น กล่องใส่รองเท้า กล่องใส่ขนมไหว้พระจันทร์ เป็นต้น

ที่มา: officemate.co.th

กล่องกระดาษลูกฟูก (Corrugated Fibreboard Box) สามารถออกแบบให้มีขนาดรูปทรง และมีความแข็งแรงได้ตามต้องการ ที่สำคัญยังน้ำหนักเบา และสามารถพิมพ์ข้อความ หรือรูปภาพบนกล่องให้สวยงาม เพื่อดึงดูดใจผู้ซื่อได้ ทั้งนี้โครงสร้างของกล่องกระดาษลูกฟูกขึ้นกับจำนวนแผ่นกระดาษลูกฟูก ดังนั้น จึงทำให้กล่องกระดาษลูกฟูกสามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งบรรจุอาหารกระป๋อง ขวดแก้ว ผัก ผลไม้สด และอื่น ๆ อีกมากมาย

สรุป

กระดาษสามารถนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์ได้หลายประเภท ซึ่งทั้ง 8 ประเภทที่เรานำมาฝาก ต่างก็มีคุณสมบัติ และลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป ดังนั้น คุณจึงควรเลือกใช้งานให้ถูกประเภท และเหมาะสม เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ และสำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำบรรจุภัณฑ์จากกระดาษ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ ทางเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตบรรจุภัณฑ์จากกระดาษ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ