Home Blog วิธีเลือกบรรจ...

วิธีเลือกบรรจุภัณฑ์ เพื่อเพิ่มยอดขายสินค้าให้กับแบรนด์

บรรจุภัณฑ์ เป็นสิ่งที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า และเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคได้ ซึ่งการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม โดดเด่น และน่าสนใจ นอกจากเป็นการดึงดูดความสนใจของลูกค้าแล้ว ยังสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้อีกด้วย ดังนั้นผู้ประกอบการจึงต้องเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับสินค้า แต่ในขั้นตอนการเลือกบรรจุภัณฑ์นั้น ก็มีรายละเอียดต่าง ๆ ที่ผู้ประกอบการต้องใส่ใจในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็น บรรจุภัณฑ์ขั้นแรก เช่น กระปุกใส่ครีม ขวดเซรั่ม ฯลฯ บรรจุภัณฑ์ขั้นที่สอง เช่น กล่องใส่ครีม กล่องใส่โลชั่น ฯลฯ บรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง เช่น ลังบรรจุ ฯลฯ ซึ่งการเลือกบรรจุภัณฑ์แต่ละแบบนั้นก็มีหน้าที่ และจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปดูวิธีเลือกบรรจุภัณฑ์ เพื่อเพิ่มยอดขายสินค้าให้กับแบรนด์ ว่าจะมีวิธีเลือกอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

เพิ่มยอดขายให้ปัง ด้วยการเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เป็น

กลุ่มเป้าหมาย

การเข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งคุณจะต้องรู้ว่าสินค้าของคุณจะขายให้กับใคร แล้วพฤติกรรมการบริโภคสินค้าของคนกลุ่มนั้นเป็นแบบไหน โดยข้อมูลในส่วนนี้จะมีส่วนช่วยอย่างมากในการออกแบบ และดีไซน์บรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งาน และดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายมาซื้อสินค้าของคุณ

เอกลักษณ์ของแบรนด์

การออกแบบบรรจุภัณฑ์ นอกจากความสวยงามแล้ว ก็ควรให้ความสำคัญกับเอกลักษณ์ด้วย เพราะถ้าบรรจุภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ จะทำให้สินค้าของคุณโดดเด่นออกมาจากสินค้าชนิดเดียวกันที่อยู่ตามท้องตลาด ช่วยกระตุ้นความอยากซื้อได้ และเอกลักษณ์ยังทำให้ผู้บริโภคจดจำสินค้าของคุณได้อีกด้วย

ลักษณะของสินค้า

การดูว่าลักษณะของสินค้าเป็นอย่างไร จะช่วยให้คุณสามารถเลือกบรรจุภัณฑ์ได้อย่างเหมาะสม เช่น ถ้าสินค้าของเราเป็นของเหลว อย่าง เซรั่มหรือครีมที่มีความเหลวมาก ๆ อาจจะต้องบรรจุในขวด แต่ถ้ามีความหนืด อาจจะเลือกเป็นแบบกระปุก เป็นต้น

ลักษณะการนำไปใช้งาน

การออกแบบบรรจุภัณฑ์ สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ การนำไปใช้งาน ถึงแม้ว่าบรรจุภัณฑ์จะสวยงาม มีฟังก์ชัน และลูกเล่นที่โดดเด่น แต่ใช้งานยาก ทั้งการเปิด-ปิด และการเคลื่อนย้าย ก็เป็นการยากที่จะดึงดูดลูกค้าให้ตัดสินใจซื้อมาใช้ หรือกลับมาใช้ต่อ ดังนั้นบรรจุภัณฑ์จะต้องออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวก และง่ายต่อการใช้ ก็จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

วัสดุที่นำมาใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์

การเลือกวัสดุที่นำมาใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์ คุณจะต้องเลือกให้เข้ากับสินค้า โดยวัสดุหลัก ๆ จะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน ดังนี้ 1.แก้ว มีทั้งชนิดโปร่งใส และโปร่งแสง สามารถป้องกันการซึมผ่านของก๊าซ น้ำ กลิ่น ได้ ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีกลิ่น 2.กระดาษ มีน้ำหนักเบา ราคาถูก สามารถใช้งานได้สะดวก เพราะพับเก็บได้ ทำให้ประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บ 3.โลหะ มีความแข็งแรง ทนความร้อน และแรงดันได้สูง 4.พลาสติก เป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีหลายชนิด สามารถใช้งานได้หลากหลาย ขึ้นรูปได้ง่าย และหลายรูปแบบ ทั้งนี้เมื่อคุณรู้แล้วว่าวัสดุแต่ละประเภทมีคุณสมบัติอย่างไร คุณก็สามารถเลือกวัสดุให้เหมาะกับสินค้าได้

ความคงทนของบรรจุภัณฑ์

บรรจุภัณฑ์ที่ดี นอกจากจะสวยงามแล้ว จะต้องแข็งแรงคงทน สามารถปกป้องสินค้าให้ปลอดภัย ไม่เกิดความเสียหายระหว่างขนส่งได้อีกด้วย แต่ถ้าหากบรรจุภัณฑ์ของคุณไม่มีความแข็งแรงคงทนพอ ทำให้เกิดความเสียหายระหว่างขนส่งแล้ว ก็จะทำให้โอกาสที่ลูกค้าจะตัดสินใจกลับมาซื้อใหม่น้อยลงไปด้วยเช่นกัน

การเก็บรักษาสินค้า

คุณจะต้องคำนึงถึง อุณหภูมิ ความชื้น หรือปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจมีผลต่อการเก็บรักษาสินค้า และระยะเวลาในการเก็บรักษา ที่จะต้องนำมาพิจารณาว่าควรจะเลือกบรรจุภัณฑ์ และการจัดเก็บประเภทใดที่จะรักษา และคงคุณภาพสินค้าไว้ให้นานที่สุด หรือตามระยะเวลาที่กำหนด

ราคาของบรรจุภัณฑ์

ราคา ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญในการขายสินค้าชิ้นนั้น ๆ เพราะถ้าหากราคาของบรรณจุภัณฑ์นั้นรวมเข้าไปในต้นทุนด้วยแล้ว ก็จะทำให้ต้นทุนยิ่งสูง กำไรยิ่งน้อย ดังนั้นจึงควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติครอบคลุม แต่ก็มีราคาที่สมเหตุสมผลกับสินค้าด้วย

สำหรับท่านใดสนใจอยากทำกล่องบรรจุภัณฑ์ กล่องสินค้า โรงพิมพ์ Ricco ของเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ ทุกรูปแบบทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

รูปภาพ : behance.net