Home Blog ทำความเข้าใจห...

ทำความเข้าใจหลักการใช้สีในการออกแบบกล่อง เพื่อสินค้าที่โดดเด่นของแบรนด์

การออกแบบกล่อง นอกจากจะออกแบบลวดลาย และรายละเอียดบนกล่องแล้ว สีที่ใช้ในการออกแบบก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะสี มีผลต่ออารมณ์ และความรู้สึกได้ ซึ่งนัักออกแบบจะต้องออกแบบ และเลือกสีให้กล่องใบนี้ ดูน่าดึงดูด และน่าสนใจ เพื่อจะทำให้สินค้าโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ดังนั้น สำหรับคนที่ยังไม่ค่อยเข้าใจหลักการเรื่องสีมากนัก วันนี้เราก็จะพาคุณไปทำความรู้จัก และทำความเข้าใจหลักการใช้สีในการออกแบบกล่อง เพื่อสินค้าที่โดดเด่นของแบรนด์กันค่ะ รับรองว่าถ้าคุณเข้าใจหลักการการใช้สีแล้ว คุณจะสามารถออกแบบ และใช้สีให้ตรงกับลักษณะของสินค้าของคุณได้ค่ะ

ทำความเข้าใจหลักการใช้สีในการออกแบบกล่อง

การใช้สีวรรณะเดียว

วรรณะสี คือ ความแตกต่างของสีแต่ละกลุ่ม ในวงจรสีที่แบ่งตามความรู้สึกด้านอุณหภูมิ โดยแบ่งออกเป็น 2 วรรณะ ดังนี้

  • สีวรรณะร้อน (Warm Tone) ประกอบด้วยสีเหลือง, ส้มเหลือง, ส้ม, ส้มแดง, แดง และม่วงแดง
  • สีวรรณะเย็น (Cool Tone) ประกอบด้วยสีม่วง, ม่วงน้ำเงิน, น้ำเงิน, เขียวน้ำเงิน, เขียวและเขียวเหลือง

ซึ่งการใช้สีแต่ละครั้งควรใช้สีวรรณะเดียวในภาพทั้งหมด เพราะจะทำให้ภาพความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน กลมกลืน มีแรงจูงใจให้คล้อยตามได้มาก

การใช้สีต่างวรรณะ

การใช้สีต่างวรรณะจะใช้เป็นอัตราส่วน 80% ต่อ 20% ของวรรณะสี คือ ถ้าใช้สีวรรณะร้อน 80% สีวรรณะเย็นก็ 20% ซึ่งการใช้แบบนี้สามารถสร้างจุดสนใจของผู้ดูได้ แต่ทั้งนี้ไม่ควรใช้อัตราส่วนที่เท่ากัน เพราะจะทำให้ไม่มีสีใดเด่น และดูไม่น่าสนใจ

การใช้สีตรงข้าม 

สีตรงข้าม คือ สีที่อยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกันในวงจรสี และมีการตัดกันอย่างเด่นชัด เช่น สีเหลือง ตรงข้ามกับ สีม่วง, สีแดง ตรงข้ามกับ สีเขียว, สีน้ำเงิน ตรงข้ามกับ สีส้ม ฯลฯ ซึ่งจะให้ความรู้สึกที่ขัดแย้งกัน สร้างความเด่น และเร้าใจได้มาก แต่หากใช้ไม่ถูกหลัก หรือไม่เหมาะสม หรือใช้จำนวนสีมากสีจนเกินไป ก็จะทำให้ความรู้สึกพร่ามัว ลายตา ขัดแย้ง ควรใช้สีตรงข้าม ในอัตราส่วน 80% ต่อ 20% หรือหากมีพื้นที่เท่ากันที่จำเป็นต้องใช้ ควรนำสีขาว หรือสีดำ เข้ามาเสริม เพื่อตัดเส้นให้แยกออก จากกัน หรืออีกวิธีหนึ่งคือการลดความสดของสีตรงข้ามให้หม่นลงไป

การใช้สีข้างเคียง 

สีข้างเคียง คือ สีที่อยู่เคียงข้างกันทั้งซ้าย และขวาในวงจรสี มีความคล้ายคลึงกันหากนำมาจัดอยู่ด้วยกันจะมีความกลมกลืนกัน หากอยู่ห่างกันมากเท่าใดความกลมกลืนก็จะยิ่งน้อยลง ความขัดแย้งก็จะมีมากขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นสี ในวรรณะเดียวกัน เช่น สีแดง – ส้มแดง – ส้ม หรือ ม่วงแดง -แดง – ส้มแดง, สีส้มเหลือง – เหลือง – เขียวเหลือง หรือ ส้มแดง – ส้ม – ส้มเหลือง, สีเขียว – เขียวน้ำเงิน – น้ำเงิน หรือ เขียวน้ำเงิน – เขียว – เขียวเหลือง เป็นต้น

สรุป

การออกแบบ หากคุณรู้จักใช้สีให้มีสภาพโดยรวมเป็นวรรณะร้อน หรือวรรณะเย็น คุณก็จะสามารถควบคุม และสร้างสรรค์ภาพให้เกิดความประสานกลมกลืน งดงามได้ง่ายขึ้น เพราะสีมีคุณสมบัติที่ทำให้เกิดความกลมกลืน หรือขัดแย้งกันได้ อีกทั้งสียังสามารถขับเน้นให้เกิดจุดเด่น และการรวมกันให้เกิดเป็นหน่วยเดียวกันได้อีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำกล่องผลิตภัณฑ์ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ ทางเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตกล่องผลิตภัณฑ์ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: fotografiaparaprincipianntes.blogspot.com และ sitepoint.com