Home Blog ผู้ประกอบการต...

ผู้ประกอบการต้องรู้! เปิดร้านอาหารอย่างไรให้มีกำไร อยู่รอดในยามวิกฤต

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ร้านอาหารต่าง ๆ ต้องปรับตัวเพื่อให้ยังอยู่รอดได้ในช่วงวิกฤต ซึ่งสำหรับใครที่อยากจะเปิดร้านอาหารในช่วงนี้จึงต้องวางแผนให้ดี เพราะถ้าวางแผนไม่ดี อาจจะทำให้ขายขาดทุน ขายได้ไม่นานหรือต้องปิดร้านไป ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำว่าผู้ประกอบการควรทำอย่างไร ถ้าจะเปิดร้านอาหารอย่างไรให้มีกำไร และอยู่รอดในยามวิกฤตเช่นนี้

เปิดร้านอาหารอย่างไรให้มีกำไร อยู่รอดในยามวิกฤต

การเลือกทำเลที่ตั้งให้เหมาะ

การเปิดร้านอาหารหนึ่งร้าน นอกจากอาหารที่จะขายแล้ว การเลือกทำเลที่ตั้งก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ร้านของคุณขายดี ไม่ว่าจะเป็น การตั้งร้านให้เด่น สามารถมองเห็นได้ง่าย และที่จอดรถควรให้อยู่ใกล้กับร้าน และต่ออาจจะเริ่มจากการสำรวจว่าบริเวณนั้นเป็นคนกลุ่มไหนอาศัยอยู่ เช่น นักเรียน นักศึกษา พนักงานออฟฟิศ พนักงานโรงงาน ฯลฯ แล้วกลุ่มคนเหล่านี้ตื่นไปทำงาน พักเที่ยงหรือเลิกงานกี่โมง เพื่อจะได้รู้ว่าควรเปิดและปิดร้านตอนไหน รวมไปถึงควรดูว่าจะขายอาหารประเภทไหนเพื่อให้สามารถขายได้ดี

อยากเริ่มต้นเปิดร้านอาหาร ต้องเตรียมตัวยังไง มีขั้นตอนอะไรบ้าง

ขายให้ถูกช่วงเวลา

การขายให้ถูกช่วงเวลา ก็เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะบางครั้งการขายสินค้าที่ไม่เหมาะกับเวลา ไม่เหมาะกับสภาวะเศรษฐกิจในแต่ละช่วงเวลาก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจของเราสะดุดเอาได้ ดังนั้นผู้ประกอบการอาจจะหันมาทำสินค้าประเภทประหยัดเงินในกระเป๋าของลูกค้ามากขึ้น และลดสินค้าประเภทฟุ่มเฟือยลงเพื่อให้เข้ากับภาวะโดยภาพรวม และเมื่อสภาวะเศรษฐกิจกลับมาดีอีกครั้ง ก็สามารถปรับเปลี่ยนในทิศทางที่เหมาะกับช่วงเวลาได้

อาหารสด สะอาด รสชาติอร่อย ราคาไม่แพง

การเปิดร้านอาหาร อาหารในร้านควรจะเป็นอาหารที่สด ทำใหม่ สะอาด รสชาติอร่อย และราคาไม่แพง ซึ่งผู้ประกอบการอาจต้องบริหารต้นทุนให้ต่ำที่สุดเพื่อให้ขายในราคาถูกได้ และในช่วงแรกอย่าเพิ่งเน้นกำไรมาก เน้นลูกค้าไว้ก่อนเป็นดี ที่สำคัญคือต้องจ่ายตลาดและจัดการเรื่องเงินในร้านเองเพื่อกันการถูกโกง ทั้งนี้หากทำอาหารไม่เป็นก็อาจไปเรียนหรือซื้อสูตรมาอีกที และหมั่นฝึกฝีมือเพื่อทำสูตรให้นิ่ง หากสูตรไม่นิ่ง รสชาติเปลี่ยนไป เปลี่ยนมาทุกวัน จะทำให้ดูไม่เป็นมืออาชีพ และยังเสี่ยงเจ๊งได้ง่าย ๆ อีกด้วย

กระชับความสัมพันธ์กับลูกค้า

การเปิดร้านอาหาร ถึงแม้รสชาติอาหารจะอร่อยแค่ไหน แต่ถ้าการบริการไม่ดี ไม่ว่าจะทั้งคำพูดหรือการกระทำ ก็จะทำให้ลูกค้านำไปบอกปากต่อปาก หรืออาจจะมาซื้อร้านนี้แค่ครั้งเดียว ดังนั้นการเปิดร้านอาหาร เราก็ต้องให้การบริการที่ต่อลูกค้า และอาจจะทำให้ลูกค้าเหล่านั้นเป็นลูกค้าประจำของเราได้ และยิ่งในช่วงเศรษฐกิจเช่นนี้การหมั่นกระชับความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างเสมอต้นเสมอปลาย เมื่อใดที่เศรษฐกิจกลับมาดี ลูกค้าก็จะกลับมาหาเราด้วยเช่นกัน

ตกแต่งร้านให้น่าเข้า สวยงาม เป็นเอกลักษณ์

การตกแต่งร้านให้น่าเข้า สวยงาม เป็นเอกลักษณ์ เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สำคัญที่จะสามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการในร้านอาหารของคุณได้ และถ้าคุณออกแบบโดยใส่ใจรายละเอียด ตั้งแต่ประตูทางเข้า บรรยากาศโดยรวมของร้าน ก็มีผลอย่างมากต่อการสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า ถึงแม้ว่าบางร้านเป็นร้านแบบธรรมดา ๆ ก็ตาม นอกจากนี้เรื่องของห้องน้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน หากใส่ใจรายละเอียดเหล่านี้ เชื่อว่าจะสามารถดึงดูดลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ให้กลับที่ร้านได้อีกด้วย

เลือกใช้สื่อออนไลน์

การใช้สื่อออนไลน์ต่าง ๆ สามารถทำให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็ว ๆ และที่สำคัญการใช้สื่อออนไลน์เหล่านี้มีต้นทุนที่ถูกมาก ซึ่งคุณอาจจะสร้าง facebook instagram อัพเดตอาหารของร้านคุณ รวมไปถึงการให้บริการ delivery ด้วย ซึ่งเป็นการเปิดร้านอาหารที่มีหน้าร้าน และก็ยังขายทางออนไลน์ได้อีกด้วย

บริหารเงินให้เป็น

การทำธุรกิจร้านอาหาร ถ้าไม่รู้จักบริหารการใช้เงินให้ดี ก็อาจจะทำให้ร้านขาดทุน แทนที่จะได้กำไร ดังนั้นทางร้านจึงควรจดบันทึกหรือแบ่งการใช้จ่ายภายในร้านแยกออกเป็นส่วน ๆ เพื่อทำให้เราจัดการหรือบริหารต้นทุนได้ดียิ่งขึ้น และที่สำคัญถ้าทำเป็นบัญชีรายรับรายจ่ายร้านค้าประจำวัน จะทำให้เรารู้ว่าเงินที่ใช้ต่อวันหมดไปกับอะไรบ้าง เป็นเรื่องจำเป็นหรือไม่จำเป็น

งานสื่อสิ่งพิมพ์ที่พบเห็นได้ในร้านอาหาร มีแล้วช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้กับร้าน

ข้อมูล : krungsri.com, thaismescenter.com และ taokaemai.com

รูปภาพ : freepik.com