Home Blog การพิมพ์ออฟเซ...

การพิมพ์ออฟเซ็ท (Offset) และ พิมพ์ดิจิตอล (Digital) แตกต่างกันอย่างไร เลือกอะไรดี

หลาย ๆ ครั้งที่เราไม่รู้ว่างานพิมพ์ของเราควรใช้ระบบการพิมพ์ใดในการพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ออฟเซ็ท (Offset Printing) หรือ การพิมพ์ดิจิตอล (Digital Printing) ซึ่งในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัยมากขึ้นงานพิมพ์ทั้ง 2 ประเภทจะมีคุณภาพที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน และมีมาตรฐานด้านงานพิมพ์สีที่ใกล้เคียงกันมาก แม้จะมีความแตกต่างบ้างก็เพียงเล็กน้อยมาก ๆ ซึ่งการที่ทั้ง 2 ประเภทการพิมพ์ มีคุณภาพที่ใกล้เคียงกันกัน จึงต้องตัดสินใจว่าจะเลือกงานพิมพ์ระบบไหนดี ถึงจะคุ้มค่าที่สุดกับงานพิมพ์ที่คุณต้องการ ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูความแตกต่างของ การพิมพ์ออฟเซ็ท (Offset) และ พิมพ์ดิจิตอล (Digital) ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นข้อมูลที่ในการตัดสินใจ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย !

การพิมพ์ออฟเซ็ท (Offset) และ พิมพ์ดิจิตอล (Digital) แตกต่างกันอย่างไร

การพิมพ์ออฟเซ็ท (Offset Printing)

การพิมพ์ออฟเซ็ท คือ การพิมพ์ที่ใช้หลักการน้ำกับน้ำมันไม่รวมตัวกัน เป็นแบบการพิมพ์ที่อาศัยแม่พิมพ์ (Plate) โดยใช้เพลตที่ผลิตขึ้นจะอาบด้วยน้ำยาเคมีที่ทำให้เพลตอมหมึกแต่ไม่อมน้ำเครื่องพิมพ์ยังมีหลายขนาด มีทั้งเครื่องพิมพ์ 1 สี 2 สี 4 สี 5 สี หรีือมากกว่านั้น การพิมพ์ออฟเซตจะได้งานที่มีคุณภาพสูง ละเอียด ภาพสวย คม ชัด และสามารถสั่งพิมพ์ในปริมาณมาก ๆ ได้ ทั้งนี้ออฟเซตยังสามารถพิมพ์ได้บนวัสดุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กระดาษ พลาสติก ผ้า ผ้าแคนวาส กระดาษสติกเกอร์ เป็นต้น

งานพิมพ์ที่เหมาะกับการพิมพ์ออฟเซ็ท เช่น ใบปลิว แผ่นพับ โบรชัวร์ หนังสือ วารสาร นิตยสาร แคตตาล็อก งานพิมพ์ใช้ในสำนักงาน เป็นต้น

ข้อดีของการพิมพ์ออฟเซต 

  • พิมพ์ได้จำนวนครั้งละมาก ๆ ใช้ระยะเวลาอันรวดเร็ว
  • พิมพ์สีพื้นบริเวณภาพที่กว้างได้สีที่เรียบ เมื่อเทียบกับระบบอื่น ๆ
  • มีคุณภาพสูง ละเอียด คมชัด พิมพ์ได้เกือบทุกพิ้นผิว
  • ยิ่งสั่งพิมพ์มาก ค่าใช้จ่ายจะถูกลง คุ้มค่ากับคุณภาพงาน

การพิมพ์ดิจิตอล (Digital Printing)

การพิมพ์ดิจิตอล คือ การพิมพ์ที่ใช้การต่อพ่วงเครื่องพิมพ์กับคอมพิวเตอร์ โดยเครื่องพิมพ์จะรับข้อมูลภาพจากคอมพิวเตอร์แล้วพิมพ์ออกมา สามารถพิมพ์ได้หลากหลาย แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของคุณภาพ ปริมาณ และเวลาที่ถือได้ว่าไม่คุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบกับระบบการพิมพ์แบบออฟเซ็ต (Offset Printing) ดังนั้น ได้มีการพัฒนาเครื่องพิมพ์ Digital Press ขึ้นเพื่อตอบสนองการพิมพ์งานคุณภาพในปริมาณและเวลาที่คุ้มค่าใกล้เคียงกับการพิมพ์แบบออฟเซ็ต สามารถใช้วัสดุในการพิมพ์งานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น กระดาษอาร์ตมัน กระดาษปอนด์ แผ่นใส โฮโลแกรม สติ๊กเกอร์ PVC เป็นต้น

งานพิมพ์ที่เหมาะกับการพิมพ์ดิจิตอล เช่น นามบัตร แผ่นพับ ใบปลิว สติ๊กเกอร์ ป้ายแท็กสินค้า การ์ดเชิญ หนังสือ เป็นต้น

ข้อดีของการพิมพ์ดิจิตอล 

  • ประหยัดเวลาในการทำงาน มีความสะดวกรวดเร็ว เหมาะกับงานเร่งด่วน
  • แก้ไขงานได้ง่าย เพียงแค่ส่งไฟล์ใหม่มาแทนไฟล์เดิม ข้อมูลก็จะเป็นข้อมูลใหม่ แก้ไขได้ทันที
  • มาตรฐานงานพิมพ์ มีระบบควบคุมคุณภาพงานพิมพ์ที่เท่ากันในทุก ๆ หน้า
  • ผลิตตามจำนวนที่ต้องการ มีความยืนหยุ่นในการพิมพ์ แม้จะพิมพ์น้อยก็สามารถพิมพ์ได้
  • ประหยัดทรัพยากร เหมาะกับงานพิมพ์จำนวนน้อย ลดของเสียในกระบวนการผลิต

และทั้งหมดนี้ก็คือความแตกต่างของการพิมพ์ออฟเซ็ท และการพิมพ์ดิจิตอล ที่จะช่วยให้คุณสามารถเลือกใช้ระบบการพิมพ์ให้เหมาะสมกับงานพิมพ์ของคุณมากยิ่งขึ้น ซึ่งโรงพิมพ์ Ricco ของเรามีบริการ การพิมพ์ออฟเซ็ท (Offset Printing) และ การพิมพ์ดิจิตอล (Digital Printing) เรายินดีให้บริการงานพิมพ์ทุกรูปแบบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานพิมพ์เมนูอาหาร พิมพ์คูปอง พิมพ์หนังสือพิมพ์สติ๊กเกอร์ พิมพ์ใบปลิว พิมพ์การ์ด พิมพ์ป้ายแท็กสินค้า พิมพ์นามบัตร พิมพ์โปสเตอร์ พิมพ์สมุดโน๊ต พิมพ์โฟโต้บุ๊ค งานปฏิทิน งานผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น โดยไม่จำกัดจำนวน เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และยังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

รูปภาพ : pinterest.com