Home Blog แนะนำที่เที่ย...

แนะนำที่เที่ยวแหล่งชุมชนธรรมชาติ บรรยากาศดี พักผ่อนได้เต็มที่ เติมพลังก่อนกลับมาลุยงาน

การไปท่องเที่ยว ถือเป็นการพักผ่อน และเป็นการเติมพลังให้พร้อมกลับมาทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น เนื่องจากการไปเที่ยว ทำให้เราได้ใช้เวลากับตัวเอง และสนใจกับสถานที่แห่งนั้น จนไม่มีเวลาคิดถึงเรื่องงาน หรือเรื่องที่ปวดหัว ซึ่งการได้ไปพักผ่อนในที่ที่เป็นธรรมชาติ ก็สามารถช่วยให้คุณกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งได้ ดังนั้น ในบทความนี้เราก็อยากจะมาแนะนำที่เที่ยวแหล่งชุมชนธรรมชาติ บรรยากาศดี พักผ่อนได้เต็มที่ เติมพลังก่อนกลับมาลุยงาน มาฝากกันค่ะ จะมีที่ไหนให้คุณได้ไปแฝงตัวเป็นคนท้องถิ่นบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

แนะนำที่เที่ยวแหล่งชุมชนธรรมชาติ บรรยากาศดี พักผ่อนได้เต็มที่

หมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

ขอบคุณรูปภาพจาก https://thai.tourismthailand.org/

หมู่บ้านแม่กำปอง เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางป่าเขาเขียวขจี มีลำธารใสเย็นไหลพาดผ่าน และตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางสะดวก จึงกลายเป็นจุดเช็คอินฮอตฮิตเชียงใหม่ สามารถเที่ยวแบบค้างคืนพักผ่อนนอนโฮมสเตย์ในบรรยากาศเรียบง่าย ที่มีให้เลือกหลายแห่ง หรือจะเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับก็สามารถเที่ยวได้แบบสบาย ๆ ซึ่งที่หมู่บ้านแห่งนี้ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้เลือกไปเยอะมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นผาน้ำลอด มีก้อนหินขนาดใหญ่มีช่องว่างใต้ก้อนหินให้ลำน้ำไหลผ่าน วัดกันธาพฤกษา ถือเป็นวัดเดียวในหมู่บ้านแม่กำปอง ที่สร้างมาในยุคเดียวกับการเข้ามาตั้งถิ่นฐานของชุมชน น้ำตกแม่กำปอง ที่มีความสูงกันถึง 7 ชั้น นอกจากนี้ที่หมู่บ้านแม่กำปอง ก็ยังมีคาเฟ่ และร้านอาหารให้ได้เลือกซื้อเลือกทานเยอะมาก ๆ ค่ะ

 

หมู่บ้านจ่าโบ่ แม่ฮ่องสอน

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/Nikonbb88

หมู่บ้านจ่าโบ่ เป็นที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตั้งอยู่ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งที่นี่จะเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขา นอกจากจะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยมาก ๆ แล้วยังมีวิถีชีวิตของชาวลาหู่หรือมูเซอที่น่าสนใจให้เราไปสัมผัสอีกด้วย โดย บริเวณรอบ ๆ หมู่บ้านจ่าโบ่เป็นเทือกเขาหินปูน ที่ภายในหมู่บ้านทั้งสองฝั่งถนนเป็นบ้านเรือนไม้แบบชาวเขาดั้งเดิม ซึ่งชาวบ้านในชุมชนบ้านจ่าโบ่เป็นชาวลาหู่ที่ย้ายมาจากห้วยยาวโดยการนำของนายจาโบ่ ไพรเนติธรรม หมู่บ้านนี้ก็เลยได้ชื่อว่าชุมชนจ่าโบนั่นเอง ซึ่งที่บ้านจ่าโบมีร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ที่วิวสวยมาก ๆ และยังมีภูผาหมอก ที่จะต้องเดินเท้าขึ้นเขาไปประมาณ 500 เมตร ก็จะได้ชมวิวทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นแบบ 360 องศาอีกด้วย ในส่วนที่พักก็จะมีโฮมสเตย์ของชาวบ้านหรือนอนพักที่ลานกางเต็นท์จ่าทอก็ได้เช่นกันค่ะ

 

หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

ขอบคุณรูปภาพจาก https://thai.tourismthailand.org/

หมู่บ้านรักไทย เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนดอยสูงในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งที่นี่เป็นหมู่บ้านของชาวไทยเชื้อสายจีนยูนนาน ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยความพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านแห่งนี้คือ ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา และมีทะเลสาบขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางหมู่บ้าน ทำให้เป็นหมู่บ้านที่สวยงาม บรรยากาศดี และโรแมนติกมาก ๆ ซึ่งภายในหมู่บ้านรักไทย จะมีทั้งที่พักและร้านอาหาร รวมถึงร้านขายของมากมาย ในสไตล์จีนยูนนาน เรียกได้ว่าเข้าไปที่นี่จะเหมือนคุณหลุดเข้าไปในเมืองจีนเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้การท่องเที่ยวหมู่บ้านแห่งนี้จะมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่างด้วยกัน ทั้งชมหมอกยามเช้า พร้อมกับชมพระอาทิตย์ขึ้น และตก ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาเยือนที่นี่คือช่วงหน้าหนาวหรือหน้าฝนค่ะ

 

บ้านห้วยเฮี๊ยะ แม่ฮ่องสอน

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/houyhiaviewpoint/

บ้านห้วยเฮี๊ยะ ตั้งอยู่ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของ ชาวลาหู่ ที่ยังคงดำเนินชีวิตด้วยวิถีพื้นบ้านอย่างเรียบง่าย สอดคล้องไปกับธรรมชาติที่รายล้อม เหมาะกับนักเดินทางที่ต้องการหาสถานที่เงียบสงบไว้พักใจ และชาร์จพลังกายไปกับวิวสวย ๆ และอากาศบริสุทธิ์สดชื่นเป็นอย่างมาก ซึ่งจุดที่ต้องมาในบ้านห้วยเฮี๊ยะ คือ จุดชมวิวกิกอคอบ้านห้วยเฮี๊ยะ ที่เปิดให้เข้าชมได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่สวยที่สุดก็คือช่วงปลายฝนต้นหนาว ราว ๆ เดือนพฤศจิกายน  นอกจากจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ของเนินภูเขาสลับซับซ้อน ไล่สีกันอย่างสวยงามแล้ว ยังมีไอหมอกสีขาวปกคลุม ตัดกับธรรมชาติสีเขียวอย่างลงตัว อากาศก็เย็นสบาย สามารถนั่งชมวิวสวย ๆ ได้ทั้งวันอีกด้วย เป็นอีกหมู่บ้านชุมชนธรรมชาติ ที่อยากแนะนำให้มาเที่ยวกันค่ะ

 

หมู่บ้านอ่าวคราม ชุมพร

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/Jumjuree?locale=th_TH

หมู่บ้านอ่าวคราม เป็นชุมชนของชาวประมงริมทะเล อยู่ที่จังหวัดชุมพร ที่ใช้ชีวิตกันแบบสบาย ๆ ในธรรมชาติที่ยอดเยี่ยม ซึ่งที่นี่ก็มีการร่วมมือร่วมใจในการรักษาทรัพยากรชายฝั่งให้คงอยู่ จึงทำให้ที่นี่เกิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังคงมีธรรมชาติที่สวยงามอยู่มาก ๆ ซึ่งหมู่บ้านอ่าวครามได้มีการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชนในแบบ โฮมสเตย์ ขึ้นมา ทำให้นักท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวในแบบใหม่ ๆ พร้อมกับการได้เรียนรู้ และทำกิจกรรมท่องเที่ยวของชุมชนไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการบามหมึก วิถีการจับหมึกที่เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน หรือจะตกหมึกกันที่ระเบียงหน้าบ้าน และรับประทานกันสด ๆ ที่อร่อยจัดเต็มมาก ๆ อีกด้วย นอกจากนั้นก็จะมีกิจกรรมการล่องเรือเที่ยวอ่าวคราม ดูค่างแว่น เป็นต้น เหมาะกับการมาพักผ่อนหย่อนใจแบบสุด ๆ เลยค่ะ

 

ชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง ลำปาง

ขอบคุณรูปภาพจาก https://chiangmaipress.com/

ชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ อายุกว่า 200 ปี ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดลำปาง ใกล้ ๆ กับอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ซึ่งตัวหมู่บ้านตั้งอยู่บนจุดที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 900-1,400 เมตร รายล้อมไปด้วยป่าเขาเขียวขจี จึงทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดปี และค่อนข้างหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาว ทั้งนี้ชาวบ้านในชุมชนบ้านป่าเหมี้ยงยังมีอาชีพปลูกข้าวไร่ กาแฟอาราบิก้า ลูกพลับ รวมถึงการเก็บใบชาป่า ในส่วนที่เที่ยวในชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง จะมีวัดป่าเหมี้ยง น้ำตกสองปาน สะพานรักดอกเสี้ยวบ้านป่าเหมี้ยง และลานดอกเสี้ยว จุดชมดอกเสี้ยวที่จะออกดอกบานสะพรั่งระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมของทุกปี จนกลายเป็นเทศกาลสุดคึกคักของหมู่บ้าน มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร การแสดงจัดขึ้นในช่วงเวลานี้เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวอีกด้วย

 

ชุมชนหมู่บ้านสลักคอก ตราด

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.kohchangsleep.com/

ชุมชนหมู่บ้านสลักคอก จังหวัดตราด เป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในช่องแคบภายในเวิ้งขนาดใหญ่ลักษณะคล้ายคอกสัตว์ ล้อมรอบด้วยแนวป่าชายเลนซึ่งเป็นที่ทำกิน แหล่งประมงพื้นบ้าน รวมถึงเป็นที่อนุบาลพันธุ์สัตว์น้ำต่าง ๆ มีช่องทางออกสู่ท้องทะเลทางเดียวซึ่งเป็นช่องแคบขนาดเล็กเกือบจะชนกัน ที่บริเวณปากอ่าวมีเกาะสลัก และเกาะลิ่ม ซึ่งถ้าคุณมาเที่ยวที่หมู่บ้านสลักคอก จะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านที่ยังคงความเป็นอยู่ดั้งเดิมเอาไว้ และสามารถพายเรือคายัคท่องป่าชายเลนได้ด้วยตัวเอง ไปตามลำคลองธรรมชาติที่มีสายน้ำสีเขียวสด ระหว่างทางจะได้พบกับพืชพรรณไม้เฉพาะถิ่นต่าง ๆ ของป่าชายเลน โดยทางชมรมฯ ท่องเที่ยวของทางหมู่บ้านจะมีการแจกแผนที่อธิบายเส้นทางต่าง ๆ เอาไว้ด้วย

 

หมู่บ้านคีรีวง นครศรีธรรมราช

ขอบคุณรูปภาพจาก https://cbtthailand.dasta.or.th/

หมู่บ้านคีรีวง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่อยู่ใจกลางหุบเขารอบด้านถูกรายล้อมไปด้วยป่าเขาธรรมชาติ และลำธาร ดังนั้น เมื่อคุณได้เดินทางมาเที่ยวพักผ่อนที่หมู่บ้านคีรีวงแห่งนี้ก็จะทำให้คุณสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่นได้อย่างเต็มปอด และทำให้คุณมีสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดีด้วยในเวลาเดียวกัน ในส่วนของกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวที่หมู่บ้านคีรีวง คือ นอนโฮมสเตย์กับชาวบ้าน จะทำให้คุณได้มาอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และจะได้มาลองใช้ชีวิตตามแบบฉบับของนักอนุรักษ์แห่งบ้านคีรีวงกันได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมปั่นจักรยานไปรอบหมู่บ้านเพื่อสำรวจทัศนียภาพที่แสนสวยงาม เล่นน้ำในลำธารใส และตื่นมาชมสายหมอกในยามเช้าที่จะลอยมาปกคลุมภูเขา และหมู่บ้านแห่งนี้ ใครที่ชอบความสโลว์ไลฟ์ แนะนำที่นี่เลยค่ะ

 

หมู่บ้านอีต่อง กาญจนบุรี

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.tvpoolonline.com/

หมู่บ้านอีต่อง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ในอดีตเคยเป็นเหมืองแร่ที่รุ่งเรือง แต่ในปัจจุบันกลายเป็นหมู่บ้านยอดฮิตที่ใครต่างก็อยากมาเยี่ยมชมความงดงามทางประวัติศาสตร์ และสัมผัสความสโลว์ไลฟ์สักครั้ง แถมยังเป็นหมู่บ้านที่มีหมอกปกคลุมในทุก ๆ ช่วง ยิ่งในฤดูฝน และฤดูหนาวก็จะยิ่งมีหมอกหนา อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ที่สำคัญที่หมู่บ้านอีต่อง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ หมู่บ้าน ให้ได้ไปดูความสวยงามอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นสะพานป้ายไม้ เหมืองปิล๊อก สะพานเหมืองแร่ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น จุดชมวิวเนินช้างศึก ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกที่สวยมาก ๆ ดังนั้น ใครที่ชอบความเงียบสงบ ไม่รีบร้อน และอยากพักผ่อนให้เต็มที่ในท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม หมู่บ้านอีต่อง เป็นอีกสถานที่ที่ควรมากค่ะ

 

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะกับที่เที่ยวแหล่งชุมชนธรรมชาติที่เราได้นำมาฝากกัน แต่ละที่มีธรรมชาติที่สวยงามมาก ๆ เหมาะแก่การไปพักผ่อนหย่อนใจ ใช้เวลาไปเรื่อย ๆ โดยไม่รีบร้อน แถมแต่ละสถานที่ก็มีกิจกรรมให้ทำหลากหลายอีกด้วย ใครที่ชอบไปท่องเที่ยวแหล่งชุมชนธรรมชาติ และชอบเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านในแต่ละหมู่บ้าน ก็ไม่ควรพลาดที่จะไปเที่ยวพักผ่อนแหล่งชุมชนที่เราได้มาแนะนำกันค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ