Home Blog ทำบุญกับพ่อ-แ...

ทำบุญกับพ่อ-แม่ พระในบ้าน ที่สุดของบุญ ทำแล้วชีวิตคุณจะดีขึ้น

การทำบุญ เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน โดยคำว่า “บุญ” มาจากภาษาบาลีว่า “ปุญญะ” หมายถึง การทำความดี หรือเครื่องชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ กำจัดกิเลสที่ทำให้จิตใจมัวหมอง ลด ละ เลิกความเห็นแก่ตัวซึ่งเป็นต้นเหตุแห่งทุกข์ ดังนั้น การทำบุญที่ถูกวิธีจึงต้องเน้นผลลัพธ์ที่เกิดจากจิตใจเป็นหลัก นั่นคือ เริ่มจากความคิดดี พูดดี ทำดี เมื่อจิตใจบริสุทธิ์ก็ย่อมหมายถึงการทำบุญ และนี่ก็คือวัตถุประสงค์การทำบุญ ซึ่งก็คือเพื่อชำระล้างจิตใจของตัวเราเอง

แต่ทั้งนี้ในการทำบุญ ก็สามารถทำได้หลากหลาย เคยได้ยินไหมว่า ทำบุญตักบาตรร้อยครั้งไม่เท่าทำดีกับพ่อแม่เพียงครั้งเดียว ทำบุญมามากมาย ขอพรมาหลายวัด แต่ทำไมชีวิตไม่ดีขึ้นเลย รู้หรือไม่ว่า พรที่ประประเสริฐที่สุด คือพรที่ กล่าวออกจากปากบิดามารดา ฉะนั้นหากอยากได้บุญ อยากมีชีวิตดี ไม่จำเป็นต้องไปสรรหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไหน เริ่มจากการทำบุญกับบุพการีของท่านก่อน เพราะท่านคือผู้มีพระคุณ

ทำบุญกับพ่อ-แม่ พระในบ้าน ที่สุดของบุญ

ทำบุญตักบาตรร้อยครั้ง ไม่เท่าทำบุญกับพ่อแม่เพียงครั้งเดียว อาจมีหลายคนสงสัยว่าทำไมถึงกล่าวเช่นนั้น ที่จริงแล้วการทำบุญตักบาตรเป็นสิ่งที่ดี แต่การทำบุญไม่ได้จำกัดว่าจะต้องตักบาตรเท่านั้นถึงจะได้บุญ หลายคนเข้าใจผิดเวลาทำบุญส่วนใหญ่จะนึกถึงเฉพาะการตักบาตร จนบางครั้งหลายท่านอาจลืมนึกไปว่าจริงแล้วเราทุกคนล้วนมี พระในบ้าน ซึ่งพระในบ้านในที่นี้ หมายถึง พ่อกับแม่ ที่เลี้ยงดูท่านมา ฉะนั้นการทำบุญกับบุพการีจึงได้บุญกุศลมากนั่นเอง

โดยวิธีทำบุญกับพ่อแม่พระในบ้าน คือ การดูแลทั่วไปให้ท่านกินอิ่ม นอนหลับสบาย ถือเป็นสิ่งที่ลูก ๆ ควรจะปฏิบัติ แค่เรื่องเล็กน้อย อย่างการทำอาหารให้ท่านทานไปจนถึงเรื่องใหญ่ อย่างดูแลยามเจ็บไข้ได้ป่วย หรือการทำกับข้าวไปวัด มีหลายคนทำกับข้าวไปทำบุญที่วัดได้ แต่ไม่เคยทำกับข้าวให้พ่อแม่กินเลย ดังนั้น เราควรทำอาหารแล้วแบ่งให้พ่อกับแม่ทานด้วย จากนั้นแบ่งไปทำบุญที่วัด นอกจากนี้ก็ควรจะหาซื้ออะไรที่ท่านชอบกิน ของอะไรที่ท่านอยากได้ ก็ซื้อมาให้ท่าน ในวันพิเศษ เช่น วันเกิด การซื้อของขวัญวันเกิดมาให้ท่าน ไม่จำเป็นต้องเป็นของที่มีมูลค่ามากมาย แค่มีใจที่นึกถึง อยากจะให้พ่อแม่ก็ดีใจมากพอแล้ว

วิธีตอบแทนบุญคุณพ่อแม่

การตอบแทนบุญของท่านนั้นสามารถเลือกทำได้แตกต่างกันออกไป บางคนพอจะมีกำลังทรัพย์ก็เลี้ยงดูเป็นอย่างดี สร้างบ้านใหม่ พาไปเที่ยวพักผ่อน ซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นให้ แต่สำหรับบางคนที่ไม่มีกำลังทรัพย์มากพอ แค่ดูแล ปรนนิบัติท่านก็ถือเป็นอานิสงส์ กุศลผลบุญที่ยิ่งใหญ่เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายวิธีที่ผู้เป็นลูกจะสามารถตอบแทนให้กับพ่อแม่ได้

เลี้ยงดูบิดามารดายามแก่เฒ่า

พ่อแม่แก่ลงทุกวัน ลูก ๆ ต้องให้ความสำคัญ และสนใจท่านมาก ๆ ควรเอาใจใส่การกินอยู่หลับนอนของท่านไม่ให้เดือดร้อน ซึ่งลูก ๆ สามารถตอบแทนได้ทุกวัน ไม่ต้องดูอายุ และการดูแล รวมไปถึงคอยพูดคุยกับท่าน ก็สามารถทำให้ท่านมีความสุขมาก ๆ แล้ว

ช่วยเหลือกิจการงานของครอบครัว

สำหรับครอบครัวที่มีธุรกิจเป็นของตัวเอง การช่วยเหลือกิจการงานของท่าน โดยช่วยแบ่งเบาภาระต่าง ๆ ของท่านนั้น เพื่อให้ท่านมีโอกาสพักผ่อน เพราะท่านเหนื่อยมามากแล้ว หรือเปิดโอกาสให้ท่านได้เข้าวัดฟังธรรมะ หรือให้ท่านได้ใช้เวลาทำสิ่งที่ชอบ หรือสิ่งที่สนใจ ซึ่งจะช่วยให้ท่านมีความสุขมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ไม่ทำตัวให้เสื่อมเสียชื่อเสียงวงศ์ตระกูล

เมื่อคุณทำผิด ไม่ว่าจะกับคน สิ่งของ หรือสัตว์ ทุกคนไม่เพียงต่อแค่คุณเท่านั้น แต่ยังต่อว่าไปถึงพ่อแม่ และลามไปถึงวงศ์ตระกูลของคุณด้วย ดังนั้น ไม่ว่าจะทำอะไร ต้องมีสติทุกครั้ง ไม่ทำตัวให้เสื่อมเสียแก่ชื่อเสียงวงศ์ตระกูลของท่าน และต้องรักษาวงศ์ตระกูลที่ท่านให้มาด้วย

เมื่อท่านล่วงลับไปแล้วก็ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้อย่างสม่ำเสมอ

เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นสี่เรื่องธรรมชาติที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในชีวิตคนคนหนึ่ง ฉะนั้นเมื่อใดที่ท่านล่วงลับไปแล้วก็ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้อย่างสม่ำเสมอ แม้ท่านจะเกิดในภูมิที่สูงกว่าหรือไม่สามารถรับกุศลได้ การระลึก และแผ่เมตตาจิตให้แก่พ่อแม่เป็นมงคลอันประเสริฐ

สรุป

พ่อแม่เป็นผู้ให้กำเนิด และเลี้ยงดูเรามา ดังนั้น เมื่อเราโตขึ้นแล้ว มีหน้าที่การงาน และพอมีกำลังทรัพย์ ก็ควรที่ตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ ซึ่งการตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ ก็สามารถทำได้หลายอย่าง ทั้งการดูแลเอาใจใส่ ให้ความสำคัญ และพูดคุยกับท่าน และทำให้ท่านมีความสุข สบายทั้งภายนอก ไม่ว่าเป็นที่อยู่อาศัย อาหารการกิน และสบายทั้งภายใน มีความสุข มีสุขภาพจิตที่ดี ดังนั้น ใครที่รู้ตัวว่ายังทำหน้าที่ของลูกไม่ดีพอ เริ่มใหม่ตั้งแต่วันนี้ ยังไม่สาย กลับบ้านไปดูแลพ่อแม่ เอาใจใส่ท่านให้มาก ๆ ซึ่งคุณจะได้รับรอยยิ้ม และความสุขทางจิตใจที่หาจากไหนก็ไม่ได้อย่างแน่นอนค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/