Home Blog กระแส หม้อไฟห...

กระแส หม้อไฟหม่าล่าเผ็ดลิ้นชา มาแรงทั่วไทย ทำไมถึงเป็นที่นิยม

เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยได้ยิน หรือไม่ก็เคยลองทานหม่าล่ากันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะหม่าล่าเสียบไม้ หม้อไฟหม่าล่า หรือหม่าล่าสายพาน ซึ่งตอนนี้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และแทบทุกที่ที่คุณไป จะต้องมีเมนูหม่าล่า หรือไม่ก็ร้านขายหม่าล่าอย่างแน่นอน ซึ่งหลาย ๆ คน ก็อาจจะสงสัยว่าทำไมหม่าล่าถึงได้รับความนิยมจนเป็นกระแสฟีเวอร์ วันนี้ก็เราจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/ciqikoubkk

กระแส หม้อไฟหม่าล่าเผ็ดลิ้นชา มาแรงทั่วไทย ทำไมถึงเป็นที่นิยม

ปัจจุบันหม่าล่าในไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะมีเมนูหม่าล่า หรือร้านขายหม่าล่าให้เห็นอย่างแน่นอน ซึ่งหม่าล่าเป็นคำเรียกของรสชาติที่ได้มาจากเครื่องเทศยอดนิยมชนิดหนึ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอาหารเอเชีย เป็นเครื่องเทศที่ผสมผสานกันระหว่างพริก และพริกไทยเสฉวน ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่จดจำได้ทันที และรสเผ็ดร้อนจนชาทำให้กลายเป็นหนึ่งในเครื่องเทศที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

คำว่า “หม่าล่า” (麻辣 má​là​) มาจากการรวมกันของคำศัพท์สองคำ นั่นก็คือคำว่า 麻 (má หมา) แปลว่าชา กับคำว่า 辣 (​là ล่า) ที่แปลว่าเผ็ด ซึ่งมีความหมายสื่อถึงรสชาติที่ให้ความรู้สึกเผ็ดร้อนจนชา แต่ความจริงแล้วรสชาตินี้ได้มาจากเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า ฮวาเจียว (花椒) หรือ พริกไทยเสฉวน ซึ่งเป็นเครื่องเทศที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศจีน โดยเฉพาะในอาหารเสฉวน ซึ่งอาหารเสฉวนจะมีฮวาเจียวเป็นส่วนประกอบในการปรุงรส ตั้งแต่อาหารจำพวกหม้อไฟ จนไปถึงผัด ต้ม ตุ๋น ซุป และยังสามารถนำมาโรยบนเนื้อสัตว์ เต้าหู้ หรือมันฝรั่งหลังจากที่ปรุงสุกแล้ว เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมได้อีกด้วย

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/ciqikoubkk

โดยเครื่องเทศฮวาเจียว เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 400 ปีก่อนในสมัยราชวงศ์หมิง ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีน โดยมีข้อสันนิษฐานกันว่า พ่อค้าแม่ค้าแถบท่าเรือนครฉงชิ่งเป็นกลุ่มที่เริ่มใช้ฮวาเจียว เพื่อถนอมอาหาร และกลบกลิ่นคาวของเนื้อ ส่งผลให้เนื้อมีรสชาติดี และขายได้ในราคาสูงขึ้น ต่อมาในช่วงสมัยจักรพรรดิเฉียนหลงแห่งราชวงศ์ชิง (ประมาณปี 1749) ฮวาเจียวได้เริ่มแพร่หลาย และกลายเป็นที่นิยมมากขึ้นในมณฑลเสฉวน และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เครื่องเทศนี้จึงได้กลายเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของรสชาติอาหารในเสฉวน จนกลายเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลกอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/hotpotman6639

รสชาติของหม่าล่า เป็นอีกรสชาติที่ถูกจริตถูกปากคนไทย ตั้งแต่ปิ้งย่างหม่าล่าจนถึงหม้อไฟหม่าล่าที่เป็นกระแสอยู่ในเวลานี้ เนื่องจากคนไทยนิยมใช้สมุนไพรที่มีกลิ่นเฉพาะตัวเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็นขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หรือหากใครที่เคยได้ลิ้มรสมะแขว่น หรือลูกระมาศ ก็จะพบว่ามีรสชาติคล้ายคลึงใกล้เคียงกับฮวาเจียว ทำให้คนไทยเคยชินกับการบริโภคอาหารทุกรสชาติ โดยเฉพาะอาหารที่ออกรสจัดจ้าน ซึ่งฮวาเจียว เครื่องเทศที่เป็นหัวใจหลักของเมนูหมาล่าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ให้ทั้งกลิ่นหอม และความรู้สึกเผ็ด ๆ ซ่า ๆ ชา ๆ เมื่อได้ลิ้มชิมรส จึงได้รับการตอบรับอย่างดีจากคนไทยนั่นเอง

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/ciqikoubkk

สรุป

หม้อไฟหม่าล่า เป็นหม้อไฟที่ให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยรสชาติเผ็ดร้อนจนชา ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน ดังนั้น จึงทำให้หม่าล่า เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย ทั้งหม่าล่าเสียบไม้ หม้อไฟหม่าล่า ต่างก็ได้รับความนิยม และยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ใครที่ยังไม่เคยลองทานหม่าล่า ต้องไปลองทานดูนะคะ รับรองว่าติดใจแนน่นอนค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ