Home Blog มาทำความรู้จั...

มาทำความรู้จักกับนิตยสาร (Magazine) และประเภทของนิตยสาร ที่หลายคนยังไม่รู้

นิตยสาร เป็นสิ่งพิมพ์อีกหนึ่งประเภทที่เชื่อว่าทุกคนรู้จัก และเคยซื้อ เคยอ่านกันมาบ้างแล้ว ซึ่งนิตยสาร ก็มีหลากหลายประเภท ให้คุณได้เลือกซื้อ เลือกอ่านกันตามความสนใจ โดยนิตยสารแต่ละประเภท มีทั้งให้ความรู้ และความบันเทิง นอกจากจะมีเนื้อหาภายในแล้ว ก็ยังมีรูปภาพประกอบที่ชวนให้น่าอ่านเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งในบทความเราก็อยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับนิตยสาร (Magazine) และประเภทของนิตยสาร ที่หลายคนยังไม่รู้ ให้ได้รู้กันมากขึ้นค่ะ

ทำความรู้จักกับนิตยสาร (Magazine)

นิตยสาร (Magazine) เป็นสิ่งพิมพ์ที่ออกเป็นรายคาบ หรือรายประจำที่ไม่ใช่รายวัน ซึ่งเนื้อหาภายในเล่มมีความหลากหลาย ทั้งให้ความรู้ทางวิชาการ และความบันเทิง โดยใช้สีสัน และภาพประกอบเป็นจำนวนมาก มีโฆษณาภายในฉบับ ซึ่งการออกแบบจัดหน้านิตยสารจะใช้ความพิถีพิถันในการจัดทำมากกว่าสิ่งพิมพ์ประเภทอื่น โดยนิยมใช้สีสัน และภาพประกอบเพื่อดึงดูดความสนใจ และเร้าอารมณ์ของผู้พบเห็น ทั้งนี้สิ่งพิมพ์บางชนิด มีความก่ำกึ่ง ระหว่างหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ และนิตยสารรายสัปดาห์ เช่น มติชนรายสัปดาห์ สยามรัฐรายสัปดาห์ เนชั่นรายสัปดาห์ เป็นต้น เเนื้อหาในเล่ม มีทั้งข่าว วิเคราะห์ข่าว และบันเทิง ในสัดส่วนที่พอ ๆ กัน โดยทั่วไปนิตยสารมักจะมีลักษณะผ่อนคลาย เล่าเรื่อง ไม่นิยมเขียนในลักษณะตำรา เว้นแต่จะแทรกอยู่เป็นบางส่วนของเล่ม

ประเภทของนิตยสาร

การแบ่งประเภทนิตยสารสามารถแบ่งได้ตามลักษณะเนื้อหาที่เน้นในเรื่องการนำเสนอ และผู้อ่านให้ความสนใจ โดยจะแบ่งแยกย่อยเป็น 2 กลุ่มใหญ่คือ นิตยสารกลุ่มผู้อ่านทั่วไป (General Magazine) และนิตยสารกลุ่มผู้อ่านเฉพาะกลุ่ม (Specialized Magazine)

นิตยสารกลุ่มผู้อ่านทั่วไป (General Magazine)

1. นิตยสารข่าว (New Magazine) เป็นนิตยสารที่นำเสนอเนื้อหาส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับข่าวทั่วๆไป เช่นนำเสนอเบื้องหลังข่าว บทวิเคราะห์ข่าว บทสัมภาษณ์บุคคลในข่าว เป็นต้น

2. นิตยสารสำหรับครอบครัว (Family Magazine) เป็นนิตยสารเพื่อครอบครัว มีบทความเกี่ยวกับการมีชีวิตในครอบครัวให้มีความสุข มีบทความเสริมความงาม การทำครัว งานอดิเรก กีฬา การ์ตูน ตอบปัญหา ดาราภาพยนตร์ นักร้อง เป็นต้น

3. นิตยสารสำหรับสตรี (Women Magazine) เป็นนิตยสารสำหรับผู้หญิงทุกกลุ่มทุกอาชีพในเล่มจะประกอบด้วย ภาพ เรื่องสั้น แฟชั่น ตำราอาหาร เป็นต้น

4. นิตยสารสำหรับเด็ก (Children Magazine) เป็นนิตยสารสำหรับเด็ก ๆ ทั่วไป ประกอบด้วยเรื่องเกร็ดความรู้ เรื่องตลก นิทาน กีฬา เป็นต้นตัวอย่างนิตยสารสำหรับเด็ก ได้แก่ เสียงเด็ก สวนเด็ก ชัยพฤกษ์การ์ตูน เป็นต้น

นิตยสารกลุ่มผู้อ่านเฉพาะกลุ่ม (Specialized Magazine)

1. นิตยสารการเมือง (Political Magazine) เป็นนิตยสารเจาะลึกทางด้านการเมือง มีบทวิเคราะห์ มีรายงานที่เจาะลึกทางการเมืองมากกว่านิตยสารข่าว

2. นิตยสารแฟน (Fan Magazine) เป็นนิตยสารสำหรับแฟนทางกีฬา ทางบันเทิง ทางภาพยนตร์ หรืออย่างใด อย่างหนึ่ง โดยนิตยสารแฟน จะไปยังกลุ่มผู้อ่านเป้าหมายที่เป็น แฟนคลับ เช่น นักร้อง นักแสดง นักกีฬา เป็นต้น และมักนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับตัวบุคคลมากกว่าเนื้อหาสาระอื่น ๆ ในวงการนั้น ๆ

3. นิตยสารงานอดิเรก (Hobbies and Pastime Magazine) เป็นนิตยสารที่ออกมาเพื่อผู้อ่านเฉพาะกลุ่มที่ชอบงานอดิเรกอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นนิตยสารที่เพิ่มพูนความรู้ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในระหว่างกลุ่มที่สนใจในเรื่องเดียวกัน

4. นิตยสารอาชีพ (Trade and Professional Magazine) เป็นที่มีความแตกต่างจากนิตยสารงานอดิเรก เช่น นิตยสารเกี่ยวกับรถยนต์ ถ้าเป็นนิตยสารอาชีพก็จะกล่าวถึงอุตสาหกรรมสร้างรถยนต์ แต่ถ้าเป็นนิตยสารงานอดิเรกจะแนะนำผู้เล่นรถยนต์ให้รู้จักการรักษารถยนต์ เป็นต้น

สรุป

นิตยสาร มีมากมายหลายประเภท ให้คุณได้เลือกซื้อ เลือกอ่านกันตามความสนใจ ซึ่งนิตยสาร ก็ยังเป็นสิ่งพิมพ์ที่ให้ทั้งความรู้ และความบันเทิงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และสำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำนิตยสาร สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบ และผลิตนิตยสาร ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.ookbee.com/

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.mebmarket.com/