Home Blog ข้อควรรู้ก่อน...

ข้อควรรู้ก่อนสั่งงานพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท (Inkjet Printer)

เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท ถูกสั่งงานโดยเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกันกับเครื่องปริ้นเตอร์ที่เราใช้กันอยู่ตามบ้าน หรือใช้งานตามออฟฟิศ สำนักงานทั่วไปนั่นเอง แต่ทั้งนี้การพิมพ์งานพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท เป็นงานพิมพ์ที่ใช้เครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึก โดยการพ่นหมึกออกมาเป็นหยดเล็ก ๆ ลงบนกระดาษ เมื่อสั่งพิมพ์ตัวเครื่องจะคำนวณตำแหน่งจุดของภาพรวม และพ่นสีหมึกที่ประมวลผลไว้อย่างแม่นยำตามรูปแบบไฟล์งานที่ใส่เข้าไป ทำให้ภาพออกมาชัดเจ่น และคมชัด ดังนั้น งานพิมพ์ประเภทนี้สามารถสั่งพิมพ์ได้ทั้งงานขนาดเล็ก และงานขนาดใหญ่ ไม่จำกัดขนาดบนกระดาษ เหมาะสำหรับนำมาใช้ทั้งงานภายใน และงานภายนอกอาคาร ซึ่งในบทความนี้สำหรับใครที่ต้องการสั่งงานพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท วันนี้เราก็มีข้อควรรู้เพิ่มเติมมาบอกก่อนตัดสินใจพิมพ์กันค่ะ

ก่อนสั่งงานพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท ต้องรู้อะไรบ้าง?

ระบบอิงค์เจ็ทมีสีหลักอยู่ 4 สี

ที่มา: unionpresspackaging.com

เครื่องพิมพ์ระบบอิงค์เจ็ทจะมีให้เติมสีอยู่แค่ 4 สี คือ สีแดง (Magenta) สีเหลือง (Yellow) สีน้ำเงิน (Cyan) และสีดำ (Black) ซึ่งทั้ง 4 สีนี้ก็จะทำหน้าที่ผสมสีให้ออกมาตามความต้องการในแต่ละงานพิมพ์ เพื่อให้ได้สีที่ตรงตามแบบมากที่สุด

คุณภาพอิงค์เจ็ทจะไม่ได้เท่าระบบงานพิมพ์ขนาดใหญ่

ที่มา: newsroom.domtar.com

เนื่องจากระบบพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท สามารถสั่งงานจากเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านออกมาโดยใช้เครื่องปริ้นเตอร์เป็นตัวผลิต แต่ก็จะมีข้อจำกัดในเรื่องคุณภาพของงานที่ออกมานั้นจะได้งานที่มีคุณภาพน้อยกว่าระบบ Digital และระบบ Offset

แต่ในบางครั้งระบบพิมพ์อิงค์เจ็ทก็ไม่สามารถรองรับ Software ของโปรแกรมออกแบบหลาย ๆ งานได้ อาทิเช่น ai, pdf, jpg, eps, psd เป็นต้น หากงานที่สั่งพิมพ์เป็นงานออกแบบโดยใช้กราฟิกที่มีความละเอียดสูง แต่ถ้าเป็นงานพิมพ์ที่ใช้แค่ตัวอักษร ก็สามารถได้ความละเอียดที่คมชัดอยู่ในมาตรฐานแน่นอน

งานพิมพ์เน้นสีควรหลีกเลี่ยงการใช้ระบบพิมพ์อิงค์เจ็ท

ที่มา: behance.net

เนื่องจากระบบพิมพ์อิงค์เจ็ทจะมีแม่สีอยู่แค่ 4 ตัวหลัก ดังนั้น สีที่ได้ออกมาจากระบบพิมพ์อิงค์เจ็ทนี้ก็จะไม่ได้ความคมชัดมากเท่าที่ควร แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนาให้เครื่องปริ้นอิงค์เจ็ทสามารถใส่แทงค์สีได้เพิ่มเข้ามาเป็น 6 – 8 สีแล้ว ซึ่งจะทำให้ได้ผลงานที่ออกมาใกล้เคียงกับงานต้นฉบับมากขึ้น

สรุป

งานพิมพ์ระบบระบบอิงค์เจ็ทสามารถสั่งพิมพ์ได้ทั้งงานขนาดเล็ก และงานขนาดใหญ่ ไม่จำกัดขนาดบนกระดาษ ซึ่งงานพิมพ์ที่เหมาะกับระบบอิงค์เจ็ท เช่น ป้ายแบนเนอร์ โปสเตอร์ ป้ายโฆษณา บิลบอร์ด โฆษณาติดข้างรถต่าง ๆ ตลอดจนงานพิมพ์ตกแต่งตามอีเว้นท์ต่าง ๆ

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ทุกแบบ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นโปสเตอร์ คูปอง นามบัตร แผ่นพับ ปฏิทิน เมนูอาหาร สมุด หนังสือ บรรจุภัณฑ์ ฯลฯ โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ