Home Blog รวบรวมเทคนิคก...

รวบรวมเทคนิคการถ่ายภาพเมนูอาหารง่าย ๆ ได้ด้วยโทรศัพท์มือ

การถ่ายภาพเมนูอาหารให้สวย สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียว เพราะในปัจจุบันกล้องมือถือได้มีการพัฒนาไปจนถึงขั้นที่ถ่ายรูปออกมาสวยพอ ๆ กับกล้องตัวใหญ่ ๆ แถมยังมีฟังก์ชั่นต่าง ๆ ให้ได้เลือกใช้กันอีกมากมาย ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมเทคนิคการถ่ายภาพเมนูอาหารให้สวยปัง และน่าสนใจ มาฝากกันค่ะ

เทคนิคการถ่ายภาพเมนูอาหารง่าย ๆ ได้ด้วยโทรศัพท์มือ

ถ่ายด้วยแสงธรรมชาติ

การถ่ายด้วยแสงธรรมชาติ จะช่วยทำให้เห็นสีของเมนูอาหารได้ชัดเจน ดังนั้น จึงไม่ควรใช้ไฟเสริมในการถ่ายรูปอาหาร เพราะจะทำให้สีสันของอาหารผิดเพี้ยนไป หากเป็นไปได้ แนะนำให้นั่งโต๊ะข้างหน้าต่างเพื่ออาศัยแสงแดดจากนอกร้านในการถ่ายภาพ จะช่วยให้เมนูอาหารดูสวยมากยิ่งขึ้น

ถ่ายมุมสูง

การถ่ายภาพเมนูอาหารมุมสูง โดยถ่ายให้เห็นทั้งเล่ม อาจเหลือพื้นที่รอบ ๆ ในการวางพร็อพ เพื่อช่วยให้ภาพเล่าเรื่องได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้การถ่ายมุมสูง ยังทำให้การจัดวางองค์ประกอบภาพง่ายขึ้นด้วย แถมยังได้ภาพเมนูแบบเต็ม ๆ ทั้งเล่มอีกด้วย

เปิดใช้งานเส้นจุดตัด 9 ช่อง

การเปิดใช้งานเส้นจุดตัด 9 ช่อง ทำให้ได้ภาพตรงสวย ไม่เอียง และยังมีส่วนช่วยอย่างมากในเรื่องของการจัดองค์ประกอบภาพพื้นฐาน โดยสามารถดูการวางตำแหน่งของเมนูอาหารให้อยู่ในช่องหรือระหว่างช่องต่าง ๆ และช่วยให้เห็นองค์ประกอบภาพรวม ๆ ทั้งหมดได้อย่างดีอีกด้วย

ใช้โหมดหน้าชัดหลังเบลอ

การถ่ายเมนูอาหาร โดยใช้โหมดหน้าชัดหลังเบลอ จะช่วยเพิ่มความโดดเด่น และมีมิติของเมนูอาหารมากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีการถ่ายก็ง่าย ๆ เพียงโฟกัสไปที่ส่วนที่ต้องการ ถอยออกห่างมากกว่าถ่ายรูปปกติเล็กน้อย แล้วถ่าย ก็จะได้รูปเมนูอาหารสวย ๆ มาอีกหนึ่งรูป

Crop รูปเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส 1:1

การ Crop รูปเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส 1:1 จะทำให้ได้ภาพที่ด้านกว้าง และด้านยาวของภาพนั้นมีขนาดเท่ากันทั้งสองด้าน ดังนั้น ในเรื่องขององค์ประกอบภาพ จึงนับว่าต้องให้ความสำคัญ ซึ่งการ Crop ภาพนั้น ภาพที่ถ่ายมาจะต้องมีระยะห่างที่เหมาะสม ก็จะทำให้ภาพเมนูอาหารที่ Crop เรียบร้อยแล้ว ดูโดดเด่นขึ้นมาก

สรุป

เทคนิคเหล่านี้เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถลองไปใช้กันได้ รับรองว่าถ้าคุณทำตามนี้ และหมั่นถ่ายภาพบ่อย ๆ ภาพเมนูอาหารของคุณจะยิ่งสวย ดูน่าดึงดูด และมีมิติมากยิ่งขึ้นค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: https://www.behance.net/