Home Blog 5 วิธีจัดการค...

5 วิธีจัดการความขี้เกียจระหว่างทำงาน เพื่อให้คุณทำงานเสร็จลุล่วงทุกงาน

การเริ่มต้นทำงานในวันใหม่ด้วยความไม่สดใสตั้งแต่ก่อนออกจากบ้าน สุดท้ายแล้วคุณก็กลับมานั่งเนือยที่โต๊ะทำงานคุณใหม่ ตามด้วยการทำงานแบบเซ็ง ๆ ซึ่งกลายเป็นความขี้เกียจในที่ทำงาน ที่ยังคงลากยาวไปถึงช่วงบ่ายด้วยการสัปงกที่โต๊ะทำงาน แต่เมื่อใกล้เลิกงาน คุณจะสดชื่นเหมือนได้ยาบำรุงเป็นอย่างดีพร้อมกลับบ้าน

ทั้งนี้ความขี้เกียจในที่ทำงานทำให้คุณทำงานไม่เสร็จตามกำหนด ซึ่งการทำงานให้เสร็จต้องล่าช้าไปเกินกว่าเวลาปกติเพียงเล็กน้อยก็ยังนับว่ายังพอรับได้อยู่ แต่ถ้าความขี้เกียจนั้นสร้างปัญหาในการทำงาน อย่างการเลื่อนส่งงานทำให้กลายเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมไปเรื่อย ๆ เมื่อคุณเลื่อนเดดไลน์ส่งงานไปครั้งหนึ่งแล้ว อาจมีผลโดยตรงกับความเจริญก้าวหน้าในสายอาชีพการทำงาน

ซึ่งวันนี้เรามี 5 วิธีจัดการความขี้เกียจระหว่างทำงาน มาฝากกันค่ะ เพื่อให้เราต่อสู้กับความขี้เกียจระหว่างทำงานได้ และค้นหาแรงบันดาลใจในวันที่คุณขี้เกียจทำงาน

วิธีจัดการความขี้เกียจระหว่างทำงาน 

ยอมรับความจริง

อันดับแรกในการจัดการกับความขี้เกียจ คือ เราต้องยอมรับความจริงว่า เราขี้เกียจในระหว่างที่ทำงาน ดังนั้น เราต้องเตือนตัวเองไว้เสมอว่าให้เราจดจ่อกับสิ่งที่เราทำอยู่ในทุกขณะว่า ตอนนี้เราทำหน้าที่ของเราอยู่หรือเปล่า ให้คุณมีสติตลอดเวลา และกลับเข้ามาสู่โหมดทำงานให้มีประสิทธิภาพได้ทุกครั้ง อย่าวอกแวก

ตั้งเป้าหมายเป็นประจำ

การตั้งเป้าหมายในการทำงาน จะช่วยให้คุณมีแรงฮึดสู้มากยิ่งขึ้น เพื่อจะให้ตัวเองไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ได้ เพราะถ้าคุณใช้ชีวิตแบบไร้จุดหมาย คุณจะรู้สึกเบื่อกับชีวิตมาก ๆ ดังนั้นคุณควรจะมีเป้าหมายชีวิต ถึงแม้คุณจะหามันไม่เจอ แต่คุณต้องมีเป้าหมายในชีวิตสักอย่างเพื่อเป็นแรงผลักดันให้คุณมีทิศทางในการทำงานมากยิ่งกว่าเดิม และช่วยขจัดความขี้เกียจในระหว่างทำงานได้อีกด้วย

โฟกัสไปทีละอย่าง

เมื่อคุณตั้งเป้าหมายที่จะทำแล้ว คุุณควรจะโฟกัสเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ไปที่ละอย่าง หรือแค่ 2-3 อย่างก็พอ อย่าโฟกัสเยอะเกินไป เพราะมันจะทำให้คุณสับสนวุ่นวาย รู้สึกเหนื่อยหน่าย และเริ่มตันไม่ถูก เมื่อเกิดความสับสน และเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็เห็นผลช้าหรือไม่คืบหน้า คุณก็จะถอตใจ และขี้เกียจจะทำ เพราะฉะนั้นโฟกัสไปทีละ
อย่างแล้วทำให้มันสำเร็จไปเป็นอย่าง ๆ จะดีกว่า

พักเป็นระยะ

บางครั้งความขี้เกียจอาจจะเกิดจากการที่คุณนั่งทำบางสิ่งบางอย่างมากเกินไป หรือนานเกินไป โดยไม่ได้ลุกไปไหน ซึ่งความจริงแล้ว การพักไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณหายขี้เกียจแล้ว ยังช่วยลดความเครียด และการขาดเป้าหมายในการทำงาน อีกทั้งยังช่วยให้เติมเต็มไฟในการกลับมาทำงานใหม่อีกครั้ง โดยอาจจะลุกไปสูดอากาศ ดื่มกาแฟ เช็คมือถือ แล้วค่อยกลับมาทำงาน ก็ช่วยลดความขี้เกียจได้ด้วย

ให้รางวัลตัวเอง

การให้รางวัลตัวเอง เมื่อคุณสามารถปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นได้แล้ว เป็นเหมือนการสร้างระบบการให้รางวัลสำหรับคุณเอง ซึ่งจะทำให้คุณมีแรงกระตุ้นอยู่เสมอ และทำให้เห็นว่าคุณเองก็สามารถมาได้ไกลมากแค่ไหนแล้ว เพียงเท่านี้คุณก็จะก้าวข้ามผ่านความขี้เกียจในระหว่างทำงานไปได้ ซึ่งรางวัลที่คุณจะมอบให้ตัวเอง ก็สามารถเลือกได้ตามความชอบได้เลย

แน่นอนว่าความขี้เกียจ เป็นศัตรูตัวร้ายที่อาจทำให้คุณก้าวหน้าช้าลง ดังนั้น คุณต้องรีบกำจัดความขี้เกียจให้เร็วที่สุดเพื่อความก้าวหน้าของตัวเอง เพราะถ้าคุณมีความขี้เกียจน้อย ๆ ก็ยังพอช่วยรีแลกซ์ความเครียดได้บ้าง แต่ถ้าขี้เกียจหนักไปคงไม่ดีแน่ เมื่อคุณรู้ตัวแล้วว่าจะต้องรีบจัดการความขี้เกียจนี้ ก็สามารถนำ 5 วิธีจัดการความขี้เกียจระหว่างทำงาน ไปลองทำตวามกันดูได้ค่ะ เพื่อให้คุณได้เติมไฟในการทำงานมากขึ้น