Home Blog แนะนำ 7 เคล็ด...

แนะนำ 7 เคล็ดลับวิธีอ่านหนังสือเล่มโปรดอย่างไรให้จบเล่ม

การอ่านหนังสือของใครหลาย ๆ คน อาจจะรู้สึกน่าเบื่อ รู้สึกไม่สนุก ทำให้อ่านหนังสือไม่จบเล่มสักที แล้วยิ่งหนังสือเล่มหนา ๆ ก็ยิ่งใช้เวลานานมาก ๆ กว่าจะอ่านจบเล่ม ก่อนหน้านี้เราได้แนะนำเคล็ดลับการอ่านหนังสือให้จบเร็ว จำแม่น ให้อ่านกันไป ดังนั้นวันนี้เราจะมา แนะนำอ่านหนังสืออย่างไรให้จบเล่ม และจะช่วยให้เราสามารถอ่านหนังสือให้จบเล่ม โดยที่เราไม่น่าเบื่อ สนุกสนาน อ่านได้เรื่อย ๆ จะมีวิธีไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ !

1. วางหนังสือในที่ ๆ เรารู้สึกผ่อนคลาย

การนำหนังสือที่อยากอ่านไปวางไว้ในที่ ๆ เรารู้สึกผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็น ห้องรับแขก ห้องนอน ในสวน หรือว่าริมสระว่ายน้ำ แล้วนำไปวางไว้ใกล้ ๆ ที่สามารถหยิบขึ้นมาอ่านได้ง่าย ๆ และยิ่งเป็นที่ที่เราเอนหลังชิล ๆ ประจำหลังเลิกงานยิ่งดี เพราะใกล้มือสุด ๆ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการอ่านหนังสือเล่มนั้นให้จบได้เร็วขึ้นจากปกติ

2. อ่านเล่มที่เราอยากอ่าน

การอ่านหนังสือ ควรอ่านเล่มที่เราอยากอ่าน ไม่ควรอ่านหนังสือเล่มนั้นเพียงว่ามันกำลังเป็นกระแสในช่วงนั้น หรือเป็นเล่มเบสท์เซลเลอร์ เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นลองคิดดูว่าถ้าเราอ่านหนังสือที่เราชอบหรือสนใจได้ 4 เล่ม/เดือน กับอ่านเล่มที่ไม่ค่อยสนใจ อาจจะใช้ระยะเวลาเกินกว่า 1 เดือนกว่าจะอ่านจบก็ได้

3. ถ้ารู้สึกเบื่อ ๆ ให้หยิบหนังสือมาอ่าน

แต่ละคนจะมีงานอดิเรก และมีความชอบที่แตกต่างกันไป หลาย ๆ คนอาจจะชอบดูหนัง ฟังเพลง ท่องเที่ยว ฯลฯ แต่ถ้าวันไหนรู้สึกเบื่อ ๆ งานอดิเรกที่เคยทำก็เริ่มไม่อยากทำ อาจจะลองหยิบหนังสือมาอ่านแก้เบื่อ อ่านไปอ่านมา เผลอ ๆ อ่านเป็นชั่วโมง แถมยังช่วยให้เราอ่านหนังสือจบเล่มได้เร็วขึ้นด้วย

4. ลดสิ่งเร้าให้ได้มากที่สุด

ในการอ่าหนังสือ จะมีสิ่งเร้าจากการแจ้งเตือนต่าง ๆ นานา ที่จะทำให้เราไม่มีสมาธิในการอ่าหนังสือ ดังนั้นจึงควรเปิดแอร์เพลนโหมด ปิดทีวี แล้วเตรียมขนม และสถานที่อ่านหนังสือชิล ๆ เพื่อที่จะลดสิ่งเร้าที่จะเข้ามาขัดขวางการอ่านหนังสือของเรา เพราะถ้าเป็นคนที่ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือเป็นประจำ อาจจะทำให้อ่านหนังสือไม่จบเล่มได้

5. อ่านหลาย ๆ เล่มพร้อมกันได้

การอ่านหนังสือหลาย ๆ เล่ม หลาย ๆ รูปแบบ อย่างเช่น อ่านสารคดีอาชญากรรม กับวรรณกรรมใหม่ ๆ หรือจะเป็นนิยายภาพสำหรับวัยรุ่นก็สามารถทำได้ เพราะการอ่านหนังสือหลาย ๆ เล่มพร้อมกัน จะทำให้เรารู้สึกสนุกไปกับการอ่านหนังสือมากขึ้น และสามารถอ่านหนังสือได้มากขึ้นตราบเท่าที่ตัวเองต้องการได้สบาย ๆ อีกด้วย

6. อ่านให้ได้ทุกวัน

การอ่านหนังสือทุกวัน จะทำให้เรารักการอ่านได้ง่ายขึ้น และทำให้สามารถอ่านหนังสือได้นานขึ้น โดยอาจจะเริ่มอ่านวันละ 3-5 หน้า จนกลายเป็นนิสัยไปเอง และทำให้รู้สึกเอ็นจอยกับการอ่าน ทำให้อ่านกี่เล่มก็ได้ นอกจากนี้การอ่านหนังสือยังส่งเสริมให้เรารักการอ่าน และช่างจดช่างจำช่างเรียนรู้ จนพัฒนาไปเป็นการเรียนรู้ไปตลอดชีวิตอีกด้วย

ทั้งหมดก็คือวิธีง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ หวังว่าวิธีการเหล่านี้จะช่วยทำให้รักการอ่าน และช่วยให้อ่านหนังสือจบเล่มได้อย่างไม่ลำบาก และรู้สึกสนุกกับการอ่านหนังสือด้วยค่ะ

ช่วงขายของ

หากนักเขียนท่านไหนอยากทำหนังสือตัวอย่าง หรือ demo เพื่อเสนอ ทาง Ricco ยินดีให้บริการพิมพ์หนังสือทุกรูปแบบ โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ 1 เล่มก็สามารถพิมพ์ได้ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ รับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์และเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย