Home Blog เทคนิคการทำโบ...

เทคนิคการทำโบรชัวร์ให้ดึงดูดความสนใจ และน่าอ่าน

โบรชัวร์ เป็นสื่อในการประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ทั้งในงานธุรกิจหรือองค์กร ที่ยังคงได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง และยังเป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีอีกด้วย เนื่องจากในโบรชัวร์มักจะมีเนื้อหา หรือรายละเอียดต่าง ๆ ค่อนข้างเยอะ รวมไปถึงภาพประกอบ และการเสนอข่าวสารเป็นการเฉพาะ ทำให้การจัดทำโบรชัวร์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถให้ความรู้ และความเข้าใจกับลูกค้าได้เป็นอย่างดี เพราะใช้ในการประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ร้านค้าเปิดใหม่ ประชาสัมพันธ์โปรโมชั่น ส่วนลด หรือเชิญชวนไป event ต่าง ๆ นั่นเอง ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังอยากจะทำโบรชัวร์ในการประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ให้ดูน่าสนใจ วันนี้เราก็มีเทคนิคการทำโบรชัวร์ให้ดึงดูดความสนใจ และน่าอ่าน มาฝากกันค่ะ

เทคนิคการทำโบรชัวร์ให้ดึงดูดความสนใจ และน่าอ่าน

การทำให้โบรชัวร์มีความโดดเด่น และน่าสนใจ

รู้จุดประสงค์ความต้องการ การรู้วัตถุประสงค์อย่างชัดเจน ว่าต้องการทำโบรชัวร์เพื่อนำเสนออะไร และใช้เพื่ออะไร จะสามารถทำให้เรามีการสื่อสารกับทุกคนที่เกี่ยวข้องในการออกแบบได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าโบรชัวร์จะกลายเป็นช่องทางการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ และทำให้ผู้อ่านเข้าใจเป้าหมายที่อยากจะสื่อสารได้ ไม่ว่าจะใช้เพื่อโฆษณาหรือทำการตลาด, ให้ความรู้, แจ้งข่าวสารหรือประชาสัมพันธ์หรือให้ความบันเทิง

ใช้แบบตัวอักษรที่สอดคล้องกัน การทำโบรชัวร์ ไม่จำเป็นจะต้องใช้แบบตัวอักษรหลากหลายในหนึ่งงาน แต่ควรใช้แบบอักษรที่จำเป็นเฉพาะสำหรับหัวข้อหลัก, หัวข้อรอง และเนื้อหา เพราะการใส่แบบตัวอักษรที่แตกต่างกันจะทำให้ลูกค้าอ่านยาก ดูรก และไม่ดึงดูด ควรใส่แบบตัวอักษรที่ใช้งานทั่วไป อ่านง่าย ใช้ตัวหนา ตัวบาง และขนาดตัวอักษรอย่างเหมาะสม

ออกแบบหน้าปกให้น่าสนใจ เลือกกระดาษให้เหมาะสม การออกแบบหน้าปกโบรชัวร์ ถือเป็นอีกจุดที่จะทำให้โบรชัวร์น่าสนใจ และสามารถดึงดูดใจผู้อ่านให้หยิบขึ้นมาดูได้ เพราะหน้าปกเป็นสิ่งแรกที่ผู้อ่านเห็นก่อนสิ่งอื่น นอกจากนี้การเลือกกระดาษที่ใช้ทำโบรชัวร์ควรเลือกที่ไม่บางจนเกินไป และเพิ่มความโดดเด่นให้กับโบรชัวร์ด้วยการเคลือบงานแบบต่าง ๆ

เนื้อหาน่าอ่าน ใช้คำสื่อสารที่เหมาะสม การเขียนเนื้อหาในการทำโบรชัวร์ ขั้นตอนแรกก่อนที่จะเขียนให้ลองนึกถึงข้อมูลสิ่งที่ผู้อ่านต้องการทราบ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่เหมาะกับวัตถุประสงค์ของโบรชัวร์ และสิ่งที่เขียนขึ้นมีความเป็นมิตรแก่ผู้อ่าน ซึ่งต้องใช้ถ้อยคำที่เหมาะสม เรียบง่าย ตรงไปตรงมา หลีกเลี่ยงการใช้ข้อความกำกวมที่อาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้ง่าย ซึ่งถ้าเราสามารถสื่อสารได้เข้าใจง่าย ก็จะยิ่งทำให้โบรชัวร์ของเราน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

สร้างความประทับใจ และน่าเชื่อถือให้กับผู้อ่าน การออกแบบโบรชัวร์ โดยรู้กลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการจะสื่อสาร ว่าเป็นกลุ่มไหน จะทำให้เราวางเนื้อหาได้อย่างได้อย่างชัดเจน และจะช่วยให้คุณออกแบบโบรชัวร์ได้ดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ภาพที่ใช้ประกอบในโบรชัวร์ต้องสวย คมชัด และภาพต้องสอดคล้องกับสินค้าของธุรกิจด้วย

สิ่งที่ควรระวังในการออกแบบโบรชัวร์

เนื้อหามากเกินไป ในโบรชัวร์ ควรใส่เนื้อหาแต่พอดี ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป และควรมีรูปภาพประกอบที่มีคุณภาพด้วย จะทำให้มีความน่าอ่านมากยิ่งขึ้น หรือจะใช้ภาพเล่าเรื่องแทนก็ได้เช่นกัน

ภาพประกอบไม่มีคุณภาพ การนำรูปภาพมาใส่ในโบรชัวร์ ควรเป็นรูปภาพที่เข้ากับเนื้อหา และควรเลือกรูปภาพที่มีคุณภาพ สีสด ภาพคมชัด ไม่แตก เพื่อให้โบรชัวร์ออกมาสวยงาม และน่าดึงดูด

ไม่ได้ใส่ประโยชน์ของสินค้า ในการทำโบรชัวร์เกี่ยวกับสินค้า ควรบอกประโยชน์ของสินค้านั้น ๆ สิ่งที่จะได้รับจากสินค้า เพราะลูกค้าจะได้เข้าใจ ว่าสินค้าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และสามารถใช้สินค้าได้อย่างถูกต้อง

เขียนเกี่ยวกับตัวเองมากไป การทำโบรชัวร์ อย่ากล่าวที่มาที่ไป และประวัติความเป็นมาของบริษัทมากเกินไป เพราะนั่นจะไม่สามารถดึงดูดลูกค้าได้ ควรนึกถึงลูกค้าเป็นสำคัญว่าลูกค้าต้องการอะไรจากโบรชัวร์นี้

สรุป

การทำโบรชัวร์ให้น่าดึงดูด นอกจากการออกแบบที่น่าสนใจแล้ว เนื้อหาด้านในก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน รวมไปถึงองค์ประกอบต่าง ๆ ทั้งรูปภาพประกอบ ภาษาที่ใช้ ดังนั้น ถ้าใครอยากทำโบรชัวร์ให้น่าอ่าน ก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ที่เรานำมาฝากกัน ไปปรับใช้กันได้เลยค่ะ

สำหรับท่านใดที่ต้องการทำโบรชัวร์ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบ และผลิตโบรโชว์ ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพจาก behance.net