Home Blog เทคนิคการเลือ...

เทคนิคการเลือกที่นอนให้เหมาะกับสรีระ ช่วยให้หลับสบาย

การนอน เป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้านอนหลับสบาย ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ คุณก็สามารถทำกิจกรรมช่วงกลางวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมมีผลช่วยสร้างสมาธิ ทำให้อารมณ์ดีอีกด้วย หากกลับกันการนอนไม่พอมีผลเสียต่อร่างกาย ปัจจัยหลักนั้นอาจมาจากที่นอน ที่แข็งไป นิ่มไป ไม่รองรับสรีระร่างกาย ทำให้ตื่นขึ้นมากลางดึกได้ ดังนั้น ในบทความนี้เราก็มีเทคนิคการเลือกที่นอนให้เหมาะกับสรีระ ช่วยให้หลับสบาย มาฝากกันค่ะ

เทคนิคการเลือกที่นอนให้เหมาะกับสรีระ

รู้จักท่านอนของตนเอง

ที่มา: aboutmanchester.co.uk

การรู้จักท่านอนของตนเอง จะช่วยให้คุณสามารถเลือกที่นอนได้ง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละคนมีท่านอนที่ไม่เหมือนกัน แรงกดทับจะทิ้งลงไปที่จุดของที่นอนที่ต่างกัน การเลือกซื้อที่นอนจึงควรคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย ดังนั้น หากคุณเป็นคนที่ชอบนอนตะแคง มีการกดทับของกระดูกด้านข้าง คุณควรเลือกใช้ที่นอนแบบที่มีส่วนประกอบของ memory foam เพราะมีความยืดหยุ่น มีคุณสมบัติลดแรงกดทับสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรง และคืนตัวได้อย่างช้า ๆ แต่ถ้าหากคุณชอบนอนหงาย ควรเลือกที่นอนยางพารา เพราะมีการกระจายน้ำหนักได้ทั่วทุกส่วน ทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดี และช่วยลดอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี

ขนาดของที่นอน

ที่มา: naturalbedcompany.co.uk

การเลือกขนาดที่นอนให้เหมาะสมกับสรีระ จะช่วยให้การนอนของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยที่นอนขนาดมาตรฐาน ประกอบด้วย ขนาด 3.5 , 5 และ 6 ฟุต สำหรับคนที่มีรูปร่างใหญ่ การเลือกที่นอนขนาดเล็ก หรือ 3.5 ฟุต อาจจะทำให้ปวดเมื่อยตามร่างกายได้ เพราะไม่มีพื้นที่ให้พลิกตัว แต่ถ้าคุณเป็นคนรูปร่างเล็ก แต่นอนดิ้น ที่นอนขนาด 3.5 ฟุตที่ช่วยประหยัดพื้นที่ ก็ไม่เหมาะกับคุณ เพราะคุณอาจจะนอนตกเตียง และได้รับบาดเจ็บได้ ดังนั้น ก่อนไปซื้อที่นอน จึงควรพิจารณารูปร่าง และพฤติกรรมการนอนของตัวเองด้วย

ระดับความนิ่ม ความแข็งของที่นอน

ที่มา: reviewed.com

การเลือกระดับความนิ่ม ความแข็งตามแบบที่ชอบ จะช่วยให้คุณหลับสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งที่นอนที่นิ่มเกินไป หรือแข็งเกินไป อาจจะทำให้กระดูกสันหลังของคุณอยู่ในรูปทรงที่ผิดเพี้ยน และจะมีผลทำให้คุณปวดหลังเรื้อรังได้ ที่นอนในปัจจุบัน มีทั้งแบบนุ่ม, นุ่ม-แน่น, แน่น, แข็ง สำหรับผู้ที่ปวดหลัง ควรเลือกแบบแน่นหรือแบบแข็ง เพราะเวลานอน หลังของคุณจะกระชับกับที่นอนได้ดีกว่าแบบนุ่ม หากคุณซื้อที่นอนมาแล้ว และรู้สึกว่าที่นอนแข็งเกินไป ให้ลองหาแผ่นรองเสริมที่นอน (Topper) มาวางไว้บนที่นอน ก็จะช่วยให้ที่นอนนิ่มขึ้นได้ และจะทำให้นอนหลับสบายตลอดคืนอีกด้วย

ทดลองที่นอนจริงก่อนซื้อ

ที่มา: dreamcloudsleep.com

การไปทดลองของจริงก่อนซื้อ จะช่วยทำให้คุณตัดสินใจเลือกที่นอนที่เหมาะกับคุณได้มากที่สุด เนื่องจากที่นอนมีราคาที่ค่อนข้างสูง และมีน้ำหนักมาก ถ้าซื้อมาแล้วนอนไม่สบาย การขนส่งขนคืนสินค้าอาจจะค่อนข้างลำบาก เพราะฉะนั้นจึงควรไปลองนอนจริงก่อนตัดสินใจซื้อ โดยวิธีการก็คือ เดินไปที่ร้านขายที่นอน แจ้งแบบของที่นอนที่ต้องการให้กับผู้ขาย จากนั้นลองนอนจริงประมาณ 15-20 นาที ลองพลิกตัวไปมาให้ทั่วว่านอนแล้วสบายไหม นอนแล้วปวดหลังปวดเอวไหม ถ้าชอบแล้วจึงตัดสินใจซื้อได้เลย เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ที่นอนที่ถูกใจ และเหมาะกับสรีระของคุณแน่นอน

สรุป

การเลือกที่นอนให้เหมาะกับสรีระ จะช่วยให้คุณหลับสบาย และทำให้การนอนของคุณมีประสิทธิภาพอีกด้วย ดังนั้น เมื่อคุณรู้แล้วว่าควรจะเลือกที่นอนอย่างไร ให้เหมาะกับสรีระของคุณแล้ว ก็ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ เพื่อให้คุณได้ที่นอนที่ดีที่สุด และเหมาะกับคุณที่สุดค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ