Home Blog เมื่อโอนเงินซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกง ต้องทำอย่างไรบ้าง

เมื่อโอนเงินซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกง ต้องทำอย่างไรบ้าง

0
เมื่อโอนเงินซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกง ต้องทำอย่างไรบ้าง

ปัจจุบันร้านค้าออนไลน์ และการซื้อของออนไลน์ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความสะดวกสบาย แค่คุณอยากที่บ้านก็สามารถเลือกซื้อของต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยที่ไม่ต้องออกไปเลือกซื้อเอง สิ่งของที่คุณสั่งก็จะมาส่งตรงถึงหน้าบ้านของคุณ แต่เพราะความสะดวกสบายนี้ ทำให้กลายเป็นช่วงว่างที่คนโกงใช้เป็นช่องทางหลอกลวงผู้บริโภคได้ง่ายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะซื้อของออนไลน์แล้วไม่ได้รับสินค้า สินค้าไม่ต้องกับภาพที่โฆษณา หรือแม้กระทั่งแม่ค้าปิดร้านเงียบหายไปแบบติดต่อไม่ได้ ซึ่งถ้าคุณเจอสถานการณ์เหล่านี้ แสดงว่าคุณกำลังโดนโกง ดังนั้น ในบทความนี้เราได้รวบรวมวิธีจัดการกับปัญหาเมื่อโอนเงินซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกง ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อให้เป็นประโยชน์กับทุกคนค่ะ

หลักฐานสำคัญที่ต้องเก็บข้อมูลนำไปใช้ในการแจ้งความ

1. รูปถ่ายของร้านค้า หน้าโปรไฟล์ของผู้ขาย หรือลิงก์ URL ของเว็บไซต์

2. หน้าประกาศขายสินค้า

3. ชื่อ ที่อยู่ หรือเบอร์โทรของผู้ขาย

4. เลขที่บัญชีสำหรับโอนเงินค่าสินค้า

5. หลักฐานการพูดคุย ตกลงซื้อ – ขายสินค้า

6. หลักฐานการชำระเงิน และเวลาโอนเงิน

7. สำเนาบัตรประชาชนของเรา

8. สมุดบัญชีธนาคารของเรา

ขั้นตอนดำเนินการแจ้งความเพื่อดำเนินคดี สามารถทำได้ 2 วิธี ดังนี้

1. เข้าแจ้งความที่โรงพักในเขตของผู้แจ้งความ โดยนำหลักฐานทั้งหมดที่มีไปแจ้งความได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เช่น เราโอนเงินที่บ้าน ก็ไปแจ้งความได้ที่สถานีตำรวจใกล้บ้านได้เลย โดยให้ระบุว่า ขอให้ดำเนินคดีจนถึงที่สุด ไม่ใช่แค่ลงบันทึกประจำวัน และขอถ่ายเอกสารใบแจ้งความที่มีเลขที่เอกสาร และตราครุฑเก็บไว้

2. แจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (TCSD) โดยนำหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความที่ TCSD ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพราะ TCSD จะมีความสามารถทางด้านเทคโนโลยีในการติดตามหาตัวคนร้ายได้รวดเร็ว แต่อาจไม่สะดวกสำหรับคนที่อยู่ต่างจังหวัด เพราะอาจจะต้องเดินทางมาขึ้นศาลที่กรุงเทพฯ ซึ่งสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ tcsd.go.th หรือโทร. 02-143-8447, 02-143-8763

ขั้นตอนนำใบแจ้งความไปดำเนินการเองที่ธนาคาร 

1. ไปที่ธนาคารที่เราโอนเงิน จะเป็นสาขาใดก็ได้

2. ยื่นใบแจ้งความให้เจ้าหน้าที่

3. กรอกเอกสารตามเจ้าหน้าที่แนะนำ พร้อมระบุว่าต้องการได้เงินคืน

4. เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ และจะแจ้งให้ทราบ

5. หลังจากตรวจสอบแล้ว บัญชีของผู้โกงจะถูกอายัดไว้ ใช้งานไม่ได้

6. เมื่อผู้โกงทำธุรกรรมการเงินไม่ได้ ก็จะติดต่อมาเพื่อไกล่เกลี่ยคืนเงิน

7. หากผู้โกงไม่ได้ติดต่อมา ก็จะดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

สรุป

หากรู้ตัวว่าซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกง ให้ตั้งสติ และรีบดำเนินการตามขั้นตอนที่เราได้กล่าวไปข้างต้นทันที และไม่ควรปล่อยให้นานเกิน 3 เดือนหลังจากรู้ว่าโดนโกง เพราะไม่อย่างนั้นจะยิ่งได้เงินคืนยาก ดังนั้น ในการซื้อของออนไลน์ทุกครั้ง ต้องเลือกร้านค้าดี ๆ และดูน่าเชื่อถือ โดยให้ลองเอาชื่อร้านหรือชื่อบัญชีร้านไปค้นหาก่อน ว่ามีประวัติไม่ดี มีคนโดนโกงหรือเป็นร้านต้องห้ามหรือไม่ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเราก่อนการซื้อของออนไลน์ค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: flashfly.net , conveyancing.com และ malaysia.news.yahoo.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.