Home Blog วิธีเข้าเล่มห...

วิธีเข้าเล่มหนังสือแต่ละแบบ และการเว้นระยะข้อความเนื้อหา

การเข้าเล่มเป็นหนึ่งในกระบวนการงานหลังพิมพ์ ที่จะทำให้สื่อสิ่งพิมพ์ของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเล่มหนังสือ สมุด ไดอารี่ วารสาร คูปอง เป็นต้น ซึ่งการเข้าเล่มหนังสือก็มีหลายวิธี และแต่ละวิธีก็มีข้อดี และมีความเหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละงานพิมพ์ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาคุณไปดูวิธีเข้าเล่มหนังสือแต่ละแบบ และการเว้นระยะข้อความเนื้อหา เพื่อให้หนังสือของคุณออกมาสมบูรณ์แบบ และเหมาะกับการใช้งานมากที่สุด

การเข้าเล่มหนังสือแต่ละแบบ และการเว้นระยะข้อความเนื้อหา

เข้าเล่มแบบไสกาว

ที่มา: wakefields.co.nz

การเข้าเล่มแบบไสกาว นิยมใช้ในงานพิมพ์ที่ต้องการเข้าเล่มประเภท นิตยสาร แคตตาล็อกสินค้า รายงานประจำปี และวารสาร ซึ่งจำนวนหน้าที่เหมาะแก่การไสกาว 30-150 หน้า และในการเข้าเล่มให้เว้นข้อความด้านที่จะเข้าเล่มมาประมาณ 2 เซนติเมตร ทั้งนี้การเข้าเล่มแบบไสกาว เป็นการเข้าเล่มที่ทำได้รวดเร็ว แต่การเข้าเล่มแบบนี้หนังสือจะกางออกมากไม่ได้ เพราะจะหลุดง่าย พอปล่อยมือหน้ากระดาษจะดีดกลับหุบเข้ามาเหมือนเดิม โดยวิธีเข้าเล่มให้นำกระดาษที่เรียงหน้าเป็นเล่มแล้ว มาไสกระดาษด้านข้างให้เรียบก่อนแล้วจึงทากาว ที่ต้องไสสันก่อนก็เพื่อให้กาวแทรกซึมเข้าไปดีขึ้น การยึดติดก็จะดีขึ้นนั่นเอง

เข้าเล่มแบบเย็บมุงหลังคา

ที่มา: vslprint.com

การเข้าเล่มแบบเย็บมุงหลังคา นิยมใช้ในงานพิมพ์ที่ต้องการเข้าเล่มประเภท เมนูอาหาร สมุดเรียน สมุดบันทึก และแคตตาล็อกสินค้า ซึ่งการเข้าเล่มประเภทนี้เหมาะกับจำนวนหน้าน้อย ๆ ไม่เกิน 80 หน้าและในการเข้าเล่มให้เว้นข้อความด้านที่จะเข้าเล่มมาประมาณ 2 เซนติเมตร โดยวิธีการเข้าเล่มให้นำกระดาษทั้งเล่มมาเรียงกันแล้วพับครึ่ง จากนั้นใช้เครื่องเย็บลวด เย็บตรงแนวพับ 2–3 ตัว เพียงเท่านี้ก็สามารถเข้าเล่มได้เรียบร้อย

เข้าเล่มแบบเย็บกี่

ที่มา: acmeprintinginc.com

การเข้าเล่มแบบเย็บกี่ นิยมใช้ในงานพิมพ์ที่มีความหนามาก ๆ และต้องการความแข็งแรงทนทาน เช่น พจนานุกรม สารานุกรม หนังสืออ้างอิง เป็นต้น ซึ่งวิธีการเข้าเล่มให้นำกระดาษทั้งเล่มมาแยกออกเป็นส่วน ๆ แล้วใช้ด้าย
เย็บแต่ละส่วนให้ยึดติดกันจะเหมือนเย็บมุงหลังคา จากนั้นจึงนำแต่ละส่วนมาร้อยรวมกันเป็นเล่มใหญ่อีกที แล้วจึงหุ้มด้วยปกอีกชั้น และในการเข้าเล่มให้เว้นข้อความด้านที่จะเข้าเล่มมาประมาณ 1.5-2 เซนติเมตร

เข้าเล่มแบบห่วงกระดูกงู

ที่มา: unitprints.com

การเข้าห่วงกระดูกงู นิยมใช้สำหรับงานพิมพ์ที่ไม่หนาเกินไป และทำจำนวนน้อย เช่น ปฏิทิน ไดอารี่ หรือสมุดบันทึก โดยความหนาของกระดาษที่นำมาเข้าเล่มแบบเข้าห่วง ตั้งแต่ 160-350 แกรม และในการเข้าเล่มให้เว้นข้อความด้านที่จะเข้าเล่มมาประมาณ 1.5-2 เซนติเมตร ซึ่งข้อดีของการเข้าห่วงกระดูกงู ทำให้สามารถกางหนังสือออกจนสุดได้ อีกทั้งยังเพิ่มความสวยงาม และให้ความหรูหรากับหนังสือมากยิ่งขึ้น

เข้าเล่มแบบกาวหัว

ที่มา: shopee.co.th

การเข้าเล่มแบบกาวหัว นิยมใช้สำหรับงานพิมพ์ประเภท สมุดฉีก กระดาษโน้ต คูปองส่วนลด ฯลฯ เป็นการเข้าเล่มสำหรับให้ฉีกออกไปใช้ได้ง่าย โดยวิธีการก็ง่ายมาก เพียงแค่นำเอากระดาษมาเรียงกันเป็นตั้ง แล้วเอากาวทาที่สันตรงหัวกระดาษ จึงได้ชื่อว่าการเข้าเล่มแบบกาวหัว ซึ่งการเข้าเล่มแบบนี้สามารถทำได้ตั้งแต่ 50 แผ่นขึ้นไป และในการเข้าเล่มให้เว้นข้อความด้านที่จะเข้าเล่มมาประมาณ 1.5-2 เซนติเมตร

สรุป

การเลือกวิธีเข้าเล่มหนังสือให้เหมาะกับการใช้งาน จะช่วยทำให้หนังสือของคุณสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น และสำหรับท่านใดที่ต้องการจะทำหนังสือแบบต่าง ๆ บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิตหนังสือแบบต่าง ๆ ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ