Home Blog อยากเป็นนักเข...

อยากเป็นนักเขียน ต้องเริ่มอย่างไร ต้องมีทักษะอะไรบ้าง

ในปัจจุบันอาชีพนักเขียน จัดเป็นอีกหนึ่งอาชีพอิสระที่กำลังได้รับความนิยม พอ ๆ กับช่างภาพ และนักออกแบบกราฟิก ซึ่งการเป็นนักเขียน ก็จะมีงานเขียนหลากหลายปรถเภท และเขียนแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการเขียนนิยาย บทความ เรื่องสั้น ฯลฯ บางคนอาจจะคิดว่าการเป็นนักเขียนเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่การจะเริ่มต้นก้าวแรกให้ดีนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ในบทความที่แล้ว เราพูดถึงความยากของนักเขียนกว่าจะมีหนังสือเป็นของตัวเองได้ 1 เล่ม มีขั้นตอนอะไรบ้าง ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาไปดูกันว่าถ้า อยากเป็นนักเขียน ต้องเริ่มอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ !

แนวทางสำหรับคนที่ อยากเป็นนักเขียน

1. เขียนให้เป็น

การเริ่มต้นเป็นนักเขียน อย่างแรกคือคุณต้องการเขียนเป็น ไม่ใช่แค่เขียนได้ ซึ่งการเขียนให้เป็นจะต้องรู้จักการวางโครงเรื่อง รู้จักจับประเด็นเรื่องที่จะเขียน รู้จักการเล่าเรื่อง ดังนั้นจึงต้องฝึกการเล่าเรื่องให้รู้เรื่อง เพื่อให้ผู้อ่าน สามารถอ่านงานของเขียนของเราได้อย่างไหลลื่น และเข้าใจได้ในเรื่องที่เราต้องการจะสื่อ

2. ทำงานเขียน

ขั้นต่อมาเมื่อเรารู้จักการเล่าเรื่องแล้ว เราก็ต้องเริ่มเขียน อาจจะเขียนในหัวข้อที่สนใจ หรือหัวข้อที่ชอบ เมื่องานเขียนของคุณเขียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ลองหาพื้นที่ที่เปิดให้เราได้แสดงผลงาน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเว็บบล็อกของตัวเองที่ทุกวันนี้ทำได้ง่าย และฟรี หรือเขียนบนเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่เปิดพื้นที่เว็บให้ทุกคนสามารถเข้ามาเขียนได้

3. เขียนให้มีเอกลักษณ์

การเขียนให้มีเอกลักษณ์ คือนักเขียนต้องมีลายเซ็นในงานเขียนของตัวเอง หรือ เอกลักษณ์ในการใช้ภาษาของนักเขียนคนนั้น ๆ ซึ่งผู้อ่านบางคน แค่ได้อ่านสำนวนการเขียน ก็สามารถรู้ได้เลยว่าเป็นงานเขียนของนักเขียนคนไหน ดังนั้นสำหรับคนที่เริ่มต้นเป็นนักเขียนให้หาเอกลักษณ์ในการเขียนของตัวเองให้เจอ หาสไตล์ หาเทคนิคพิเศษ ค้นหาตัวตนของเราในงานเขียนให้เจอ ก็จะทำให้ผู้อ่านจดจำเราได้

4 เทคนิคออกแบบปกหนังสือให้ชวนอ่าน

4. รู้จักคนอ่านของตัวเอง

การที่งานเขียนของเราจะได้รับการเผยแพร่มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับผู้อ่านว่าเค้าจะชอบงานของเราหรือไม่ ซึ่งการที่เรารู้จักคนอ่านของตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ เราต้องรู้ว่าเขียนให้ใครอ่านอยู่ เช่น เว็บบล็อกของเราจะมีผู้อ่านเป็นผู้หญิงส่วนใหญ่ ที่มีตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงสาวออฟฟิศ เราก็ต้องจับประเด็นเรื่องที่เขียนหรือที่สื่อสารไปยังผู้อ่าน โดยต้องตอบโจทย์ผู้อ่าน และเขียนในแบบสไตล์ของเราเอง

5. เพิ่มมุมมองของการเขียน

การเริ่มต้นเป็นนักเขียนที่ดีได้นั้น นักเขียนต้องมีมุมมอง และเทคนิคในการเขียนที่หลากหลาย ต้องรู้จักเรียนรู้และปรับเปลี่ยนเทคนิคการเขียนให้แปลกใหม่ และทันสมัยอยู่ตลอดเวลา เพราะบางทีอาจจะทำให้ผู้อ่านรู้สึกเหมือนกับว่าอ่านหนังสือเรียน หรือ อ่านไปแค่ไม่กี่นาทีก็อาจจะรู้สึกเบื่อได้ ดังนั้นนักเขียนจึงต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

สำหรับคนที่ชอบเขีบน หรืออยากลองเขียน สิ่งแรกที่ควรเริ่มต้นเลยก็คือ การลงมือทำ เพราะจะทำให้คุณรู้ว่าชอบการเขียนจริง ๆ หรือไม่ แล้วชอบงานเขียนประเภทใด และเมื่อคุณได้ลงมือทำแล้ว คุณจะได้รู้ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

ทั้งนี้หากนักเขียนท่านใดอยากทำหนังสือตัวอย่าง หรือ demo เพื่อเสนอ Ricco ยินดีให้บริการพิมพ์หนังสือทุกรูปแบบ โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ 1 เล่มก็สามารถพิมพ์ได้ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ รับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์และเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย

ที่มา : medium.com และ jobtopgun.com