Home Blog แนะนำไอเดีย ส...

แนะนำไอเดีย สื่อสารลูกค้าหลังการขาย ป้ายกระดาษ Hang Tag ต้องมีอะไร ?

เชื่อว่าทุกคนเวลาไปซื้อสินค้า อย่างเสื้อผ้า กระเป๋า​ ผลไม้​ หรือสร้อยคอ จะต้องเคยเห็น​ ป้ายกระดาษ Hang Tag หรือ ป้ายห้อยสินค้า ที่ติดตั้งอยู่บนสินค้าเพื่อแสดงชื่อ และข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า ซึ่งป้ายกระดาษ Hang Tag มีหลากหลายรูปแบบ ทำให้สินค้าดูโดดเด่น สะดุดตา และน่าสนใจยิ่งขึ้น ทั้งนี้การทำป้ายกระดาษ Hang Tag นอกจากจะต้องมีการออกแบบที่ดีแล้ว การใส่ข้อมูลลงไปในป้ายก็มีความสำคัญเช่นกัน ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะพาไปดูว่าบนป้ายกระดาษ Hang Tag หรือ ป้ายห้อยสินค้า จะต้องมีอะไรบ้าง ถ้าอยากรู้แล้ว ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ป้ายกระดาษ Hang Tag ต้องมีอะไร ?

ป้ายกระดาษ Hang Tag หรือ ป้ายห้อยสินค้า เป็นป้ายที่เรามักเห็นกันบ่อย ๆ จากสินค้า และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มีลักษณะเป็นป้ายที่ใช้ห้อยหรือติดกับสินค้าเพื่อบอกรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าแต่ละชิ้น ข้อดีของป้ายแท็กคือช่วยให้ลูกค้าได้รู้จักสินค้ามากขึ้น อีกทั้งป้ายแท็กยังช่วยเพิ่มยอดขาย เนื่องจากป้ายแท็กมักเป็นสิ่งแรก ๆ ที่ลูกค้าจะมองเห็น หากป้ายแท็กมีการออกแบบที่ดูดี สวยงาม สินค้า และผลิตภัณฑ์ก็จะดูมีราคา และดูน่าซื้อมากยิ่งขึ้น

ป้ายกระดาษ Hang Tag มีเพื่ออะไร ?

ป้ายกระดาษ Hang Tag จะช่วยบอกข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า หรือแบรนด์ได้ สามารถใส่ข้อมูลของสินค้านั้น ๆ ได้ เช่น ป้ายแท็กเสื้อ จะบอกว่าผลิตจากเนื้อผ้าอะไร ผลิตที่ไหน ไซส์เสื้ออะไร ราคาเท่าไหร่ วันเดือนปีที่ผลิต ชื่อแบรนด์ เบอร์โทรศัพท์ เว็บไซต์หรือข้อมูลการติดต่ออื่น ๆ รวมไปถึงข้อความขอบคุณ ซึ่งการมีป้ายแบรนด์ที่โดดเด่น สวยงาม เป็นเอกลักลัษณ์เฉพาะตัว สามารถทำให้สินค้าของเราน่าสนใจ และดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาหาสินค้าเราได้อีกด้วย

ป้ายกระดาษ Hang Tag ต้องมีอะไร ?

การจะออกแบบป้ายแท็กให้ดูดีไม่ได้มีแค่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว รายละเอียดหรือข้อมูลต่าง ๆ ที่อยู่ในป้ายแท็กก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้ารู้สึกอยากซื้อสินค้าได้ โดยรายละเอียดหรือข้อมูลที่ควรมีในป้ายแท็กมี ดังนี้

 1. โลโก้หรือชื่อแบรนด์ จะช่วยให้ลูกค้าที่ไม่รู้จักสามารถรู้จัก และจดจำร้านได้ ควรทำโลโก้ให้โดดเด่น และสวยงาม บ่งบอกถึงเอกลักษณ์หรือสไตล์ของแบรนด์อย่างชัดเจน ไม่ควรให้ชื่อร้านยาวหรือสั้นเกินไป แต่ควรตั้งชื่อร้านให้กระชับ
 2. เกี่ยวกับบริษัท จะช่วยให้ลูกค้ารู้จัก และจดจำบริษัทได้มากขึ้น ยิ่งถ้าสินค้าของคุณมีคุณภาพดี ก็จะทำให้เกิดการบอกต่อ และเมื่อมีสินค้าในบริษัทคุณออกใหม่ เพียงแค่ลูกค้าเห็นว่าเป็นบริษัทของคุณ ก็สามารถทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายอีกด้วย
 3. ช่องทางติดต่อ จะช่วยให้ลูกค้าสามารถติดตามข่าวสารหรือติดต่อสั่งซื้อสินค้าได้สะดวกขึ้น แนะนำให้ใส่ทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ เฟซบุ๊ก ไลน์ ฯลฯ พยายามให้มีช่องทางการติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ลูกค้าได้มีตัวเลือก
 4. ข้อมูลผลิตภัณฑ์ ระบุรายละเอียดต่าง ๆ ที่ลูกค้าควรรู้ให้ชัดเจน เช่น วิธีการใช้งานที่ถูกต้อง ข้อห้ามหรือข้อที่ควรหลีกเลี่ยงเกี่ยวกับการใช้งาน วิธีการทำความสะอาด หรือวิธีการเก็บรักษา เป็นต้น
 5. ข้อความขอบคุณ และสมนาคุณพิเศษ เป็นการแสดงถึงความขอบคุณที่ลูกค้าได้ซื้อสินค้าของแบรนด์ และเมื่อลูกค้าเห็นข้อความขอบคุณ ก็ยังช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้อีกด้วย
 6. ราคา และบาร์โค้ด จะช่วยให้ลูกค้าสามารถทราบราคาได้ทันทีว่าสินค้าชิ้นนี้ราคาเท่าไหร่ ถือเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อที่ดี ทั้งนี้การมีบาร์โค้ด ก็เป็นตัวช่วยที่ดีทั้งร้านค้า และลูกค้าด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของแบรนด์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

กระดาษที่นิยมทำป้ายแท็กสินค้า

กระดาษที่นิยมทำป้ายแท็กสินค้ามีหลากหลายชนิดให้ได้เลือกใช้ โดยส่วนใหญ่กระดาษที่ใช้ในการทำจะเป็นกระดาษที่ความหนาตั้งแต่ 190 แกรมขึ้นไป เช่น

 • กระดาษอาร์ตการ์ด
 • กระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียว
 • กระดาษการ์ดขาว
 • กระดาษคราฟท์สีน้ำตาล
 • กระดาษกล่องแป้งหลังเทา
 • กระดาษกล่องแป้งหลังขาว
 • กระดาษพิเศษอื่น ๆ ที่มีสีหรือลายกระดาษในตัว

เทคนิคพิเศษหลังการพิมพ์ป้ายแท็กสินค้า

การใช้เทคนิคพิเศษหลังการพิมพ์ป้ายแท็กสินค้า จะช่วยเพิ่มความสวยงาม โดดเด่นให้กับป้ายแท็กสินค้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งเทคนิคพิเศษหลังการพิมพ์ ก็มีให้เลือกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น

 • เคลือบเงา/ด้าน
 • เคลือบเฉพาะจุด หรือ Spot UV
 • ปั๊มฟอยล์
 • ปั๊มนูน/ปั๊มจม
 • ไดคัทตามแบบ
 • ปรุฉีก
 • Run No.

สรุป

ป้ายกระดาษ Hang Tag เป็นป้ายที่เป็นสื่อตัวกลาง ที่บอกความเป็น Product หรือสินค้า ของแบรนด์นั้น ๆ พร้อมข้อมูลข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นราคาสินค้า ที่มา และการผลิตต่าง ๆ ทั้งนี้ป้ายแท็กสินค้ายังนำไปประยุกต์ใช้กันหลากหลายรูปแบบ โดยจุดประสงค์ของการนำไปใช้ คือ ใช้แขวนหรือติดกับสิ่งของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ป้ายติดสินค้า ป้ายราคา Tag Label Hang Tag เป็นต้น ดังนั้น การทำป้ายกระดาษ Hang Tag จะต้องมีข้อมูลรายละเอียดของสินค้า และแบรนด์ให้ครบถ้วน รวมไปถึงการออกแบบป้ายก็ต้องสวยงาม และมีความเป็นเอกลักษณ์ เพื่อสร้างความจดจำ และช่วยดึงดูดลูกค้าได้อีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากพิมพ์เกี่ยวกับป้ายกระดาษ Hang Tag สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิตป้ายกระดาษ Hang Tag ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: https://www.behance.net/