Home Blog เทรนด์ Graphi...

เทรนด์ Graphic Design ปี 2023 ที่สายกราฟิกไม่ควรพลาด

ในทุก ๆ ปีจะมีการอัปเดตเทรนด์ Graphic Design เพราะเรื่องของการออกแบบยังคงเป็นเทรนด์สำคัญในการสร้างสรรค์ผลงาน และคอนเทนต์ให้สวยงาม และดึงดูดผู้ใช้งานให้รู้สึกว่าแบรนด์ของเรามีความสนุกสนาน และน่าสนใจ ซึ่งในปี 2023 นี้ จะมีเทรนด์ไหนที่กำลังมาแรง และฮิตกำลังฮิต ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำเทรนด์ Graphic Design ปี 2023 ที่สายกราฟิกไม่ควรพลาด ซึ่งคาดว่าเทรนด์เหล่านี้จะถูกนำไปใช้ในทุกอุตสาหกรรม และทุกสื่อสำหรับเหล่านักออกแบบ นักดีไซน์ นักกราฟิก รวมถึงเจ้าของกิจการที่กำลังสร้างแบรนด์ต้องรีบตามให้ทันอีกด้วย ถ้าอยากรู้แล้วว่าจะมีเทรนด์อะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

อัปเดตเทรนด์ Graphic Design ปี 2023

Motion Graphics & Animations

Motion Graphic หรือ Animation เป็นเทรนด์ที่สำคัญของการทำวิดีโอคอนเทนต์ เพราะทำให้งานกราฟิกดึงดูด และได้ผลงานที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในเรื่องของการออกแบบเพื่อตอบสนอง User Experience ของลูกค้าให้อยากมีส่วนร่วมกับกราฟิกเหล่านั้น รวมทั้งอยากกดดูต่อจนจบ และมีส่วนร่วมในกิจกรรมนั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ของ Apple ที่มี Motion ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สนใจ ซึ่งการมี Motion จะช่วยส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อให้ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

Metaverse / Virtual Reality

Metaverse เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึง Al, AR และ VR ด้วย ซึ่งในปี 2023 เมื่อโลกก้าวเข้าสู่โลกเสมือนมากขึ้น สไตล์การออกแบบ Visual ที่สื่อถึงเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต ก็จะมีความสำคัญขึ้นมา ดังนั้น กราฟิกสไตล์นี้จะเน้นความ Futuristic ที่มีการใช้องค์ประกอบ 3D เข้ามาผสานกับการไล่สีแบบ Gradient รวมถึง Text ที่มีความ Sci-fi เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้ผู้ชมได้รู้สึกถึงความล้ำในเทคโนโลยีแห่งอนาคต

Distorted Type

Distorted Type เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังการ คือ การใช้ฟอนต์หรือองค์ประกอบที่มีรูปร่างพริ้วไหวต่างไปจากความเป็นจริง ซึ่งจะช่วยให้ผลงานดูมี Movement ที่ไหลลื่นมากขึ้น ทำให้ผลงานดูน่าสนใจ และสะดุดตาเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเทรนด์ Metaverse ได้เป็นอย่างดี

Liquid Gradients

Liquid Gradients หรือการไล่สีที่ Texture ของกราฟิก จะดูไปทางสีเงามัน เหมือนกับการรวมสีกันของของเหลว ซึ่งงานประเภทนี้จะให้ความรู้สึกมี Movement เป็นอิสระอย่างไม่มีที่สิ้นสุดมากขึ้น เมื่อเทียบกับการไล่สี Gradients แบบเดิม ถ้าลองวาง Text ทับไปบนพื้นหลังที่เป็น Liquid Gradients จะทำให้ตัวหนังสือมีความโดดเด่น รวมถึงดึงดูดให้คนมองได้ไม่เบื่ออีกด้วย ซึ่งเทรนด์นี้เป็นเทรนด์ที่กำลังจะมาแรงเป็นอย่างมากในปี 2023 นี้

3D Elements

องค์ประกอบของกราฟิกประเภท 3D ช่วยทำให้ภาพล้อไปกับเทคโนโลยี และความ Futuristic มากขึ้น เข้ากับเทรนด์กราฟิกที่จะมาในปี 2023 เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการออกแบบเพื่องานดีไซน์ Metaverse แถมแนวโน้มของ Visual 3D ยังจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมีความสวยงาม มีการสื่อถึงความทันสมัย และยังช่วยยกระดับให้ผลงานออกมาดูดี มีระดับมากขึ้น ที่สำคัญยังแสดงให้เห็นถึงหลายด้าน ทั้งแสง มุม และความตื้นลึกขององค์ประกอบอย่างชัดเจนอีกด้วย

Chaotic Maximalism

เนื่องจากการเปลี่ยนผ่านจาก Gen Y สู่ Gen Z ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในแง่ของการออกแบบ สำหรับ Gen Y อาจจะเน้นไปที่ความ Minimalism ในขณะที่ Gen Z เริ่มสนใจการออกแบบที่ดูยุ่งเหยิง และมีความ Maximalism มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ว Chaotic Maximalism เป็นประเภทกราฟิกที่เคยเป็นที่นิยมในอดีต จากเป็นการผสมผสานการออกแบบระหว่าง Folk Art และศิลปะในอดีตเข้ากับเทรนด์ในยุคปัจจุบัน จนเกิดเป็นการย้อนยุคที่ดูทันสมัย

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ Graphic Design ปี 2023 ที่มาแรง และมีแนวโน้มในการใช้งานกันมากขึ้นในปีนี้ ดังนั้น ใครที่เป็นนักออกแบบ นักดีไซน์ นักกราฟิก รวมถึงเจ้าของกิจการที่กำลังสร้างแบรนด์ สามารถศึกษาแต่ละเทรนด์ และนำไปปรับใช้ให้เข้ากับแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองกันได้เลยค่ะ

สำหรับใครที่สนใจอยากพิมพ์เกี่ยวกับสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ รวมไปถึงการออกแบบต่าง ๆ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิตสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคูปอง ใบปลิว นามบัตร การ์ด เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: www.apple.com และ www.behance.net