Home Blog อาการไตอักเสบ...

อาการไตอักเสบ ภัยเงียบใกล้ตัวของวัยทำงาน เสี่ยงไตวายภายหลัง

โรคไตอักเสบนั้น มีทั้งแบบเฉียบพลัน และแบบเรื้อรัง ถ้าปล่อยไว้ไม่ได้หาสาเหตุหรือรักษา อาจทำให้การทำงานของไตแย่ลงจนกระทั่งเกิดภาวะไตวายได้ เนื่องจาก ไต ถือเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ทำหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกายในรูปปัสสาวะให้มีปริมาณของส่วนประกอบ และปริมาตรที่เหมาะสม รักษาสมดุลของร่างกาย ระหว่างน้ำกับแร่ธาตุในร่างกาย หากไต เกิดความผิดปกติ ก็จะส่งผลต่อระบบอื่น ๆ ของร่างกายไปด้วย ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาไปทำความรู้จักกับอาการไตอักเสบ ภัยเงียบใกล้ตัวของวัยทำงาน เสี่ยงไตวายภายหลัง ที่อยากให้ทุกคนหมั่นสังเกตตัวเอง เพื่อให้ได้รับการรักษาที่ทุกต้องค่ะ

อาการไตอักเสบ ภัยเงียบใกล้ตัวของวัยทำงาน เสี่ยงไตวายภายหลัง

ทำความรู้จักกับโรคไตอักเสบ

ไตอักเสบ คือ ภาวะที่กลุ่มเลือดฝอยของไตมีอาการอักเสบ ปกติแล้วกลุ่มเลือดฝอยของไตจะทำหน้าที่กรองของเหลวส่วนเกิน หรือของเสียที่ปะปนในกระแสเลือดให้กลายเป็นปัสสาวะ ดังนั้น เมื่อกลุ่มเลือดฝอยเหล่านี้มีอาการอักเสบ จึงส่งผลให้ปัสสาวะไม่ปกติ รวมถึงเกิดอาการปวดบริเวณไตข้างที่มีอาการอีกด้วย โดยอาจเป็นที่ไตทั้งสองข้าง หรือข้างใดข้างหนึ่งเพียงข้างเดียวก็ได้ นอกจากนี้ไตอักเสบบางชนิดหากไม่รีบรักษาอาจเรื้อรังจนกลายเป็นไตวายได้ในที่สุด

สาเหตุของโรคไตอักเสบ

สาเหตุของโรคไตอักเสบมีอยู่มากมาย อาจจะเกิดขึ้นเองโดยที่ไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษ อาจมาจากกรรมพันธุ์ การติดเชื้อแบคทีเรียสเตร็ปโตค็อกคัส ที่มาจากอาการเจ็บคอ หรือติดเชื้อทางผิวหนัง ติดเชื้อจากการอักเสบของเยื่อบุหัวใจ จากเชื้อไวรัส ที่ก่อให้เกิดเอชไอวี ไวรัสตับอักเสบบี ซี นอกจากนี้ยังอาจเป็นผลข้างเคียงมาจากโรคประจำตัวอย่าง โรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง (SLE) เบาหวาน หลอดเลือดอักเสบ ความดันโลหิตสูง มะเร็งปอด หรือมะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นต้น

อาการของโรคไตอักเสบ

  • ปัสสาวะมีสีออกชมพู หรือสีโคล่า เพราะมีการปนเปื้อนของเซลล์เม็ดเลือดแดง
  • ปัสสาวะมีฟอง เนื่องจากมีโปรตีนที่เป็นส่วนเกินปะปนออกมากับปัสสาวะ
  • มีอาการบวมน้ำที่อวัยวะบางส่วน เช่น มือ เท้า หรือท้อง
  • มีความดันโลหิตสูง
  • อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปวดข้อ
  • มีผื่นคัน หรือมีปัญหาที่ทางเดินระบบหายใจ
  • อาจมีอาการปวดบริเวณไต ซึ่งอยู่บริเวณเอวค่อนไปด้านหลัง อาจจะปวดข้างใดข้างหนึ่ง หรือปวดทั้งสองข้างก็ได้

การรักษาโรคไตอักเสบ

เนื่องจากสาเหตุของโรคมีอยู่มากมาย หากแพทย์สามารถระบุถึงสาเหตุของโรคได้อย่างชัดเจน การรักษาจะทำโดยมุ่งเน้นที่การรักษาตั้งแต่ต้นเหตุ โดยให้ยารักษาที่อาการต้นเหตุ เช่น ยาลดความดันโลหิตหากความดันโลหิตสูง ยาขับปัสสาวะที่ช่วยรักษาอาการบวมน้ำ ซึ่งเกิดจากการสะสมของของเหลวในร่างกาย นอกจากนี้ยังอาจพิจารณาให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ หรือปอดอักเสบ เพื่อเพิ่มภูมิต้านทานโรค และลดภาวะอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ในอนาคต

การป้องกันโรคไตอักเสบ

โรคไตอักเสบเกิดขึ้นจากเหตุปัจจัยที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้ป่วยสามารถป้องกันได้ เช่น การควบคุม และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน อย่างการงดสูบบุหรี่ ช่วยลดความเสี่ยงในการอักเสบของไตได้ นอกจากนี้ การควบคุมน้ำตาล เพื่อป้องกันการกำเริบของโรคเบาหวาน ซึ่งกระตุ้นให้ใตทำงานผิดปกติ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการป้องกันสำหรับผู้ป่วย การควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติอยู่เสมอ การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย และหลีกเลี่ยงการใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น เพื่อป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี หรือไวรัสตับอักเสบ

สรุป

อาการไตอักเสบ ถือเป็นภัยเงียบใกล้ตัวของวัยทำงาน ถ้าหากปล่อยไว้ไม่ได้หาสาเหตุหรือรักษา อาจทำให้การทำงานของไตแย่ลงจนกระทั่งเกิดภาวะไตวายได้ ซึ่งอาการไตอักเสบ คือ มีปัสสาวะสีผิดปกติ หรือกำลังปวดเอวค่อนไปทางด้านหลัง หรือมีอาการบวมน้ำที่อวัยวะบางส่วน เช่น มือ เท้า หรือท้อง ขอให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยด่วน เพราะคุณอาจกำลังเสี่ยงโรคไตอักเสบโดยไม่รู้ตัวได้ค่ะ ดังนั้น อย่าลืมหมั่นสังเกตตัวเอง และดูแลสุขภาพตัวเองกันด้วยนะคะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ข้อมูล: https://www.bumrungrad.com/ , https://www.pobpad.com/ และ https://www.sanook.com/

รูปภาพ: https://www.freepik.com/